Trang chủ / Hoạt động khoa chuyên môn / Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả giảng dạy học phần Đồ án và Sức bền vật liệu trong giảng dạy chuyên ngành tại Khoa Cơ khí”

Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả giảng dạy học phần Đồ án và Sức bền vật liệu trong giảng dạy chuyên ngành tại Khoa Cơ khí”

Thứ ba, ngày 14/05/2019 287

Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, sáng ngày 04/05/2019 tại phòng hội thảo HA.8-218 Lĩnh Nam – Hoàng Mai – Hà Nội và phòng hội thảo cơ sở Nam Định, Khoa Cơ khí đã tổ chức hội thảo khoa học với chuyên đề: Nâng cao hiệu quả giảng dạy học phần Đồ án và Sức bền vật liệu trong giảng dạy chuyên ngành tại Khoa Cơ khí. Đến dự Hội thảo có TS. Nguyễn Anh Tú, Phó trưởng khoa Cơ khí - Đại học Công nghiệp Hà Nội; TS. Trương Chí Công, Giảng viên khoa Cơ khí - Đại học Công nghiệp Hà Nội, các chuyên viên ở phòng Quản lý khoa học Nhà trường, các vị khách mời cùng toàn thể các Thầy giáo, Cô giáo và các em sinh viên của Khoa Cơ khí.

Phát biểu khai mạc Hội thảo Khoa học, TS. Nguyễn Hữu Quang - Trưởng Khoa Cơ khí đã nhấn mạnh: Sức bền vật liệu, đồ án môn học là những học phần quan trọng trong chương trình đào tạo của sinh viên ngành cơ khí. Các học phần này là các bài tập thiết kế đầu tiên của sinh viên, giúp sinh viên tổng hợp lại những kiến thức đã được học và từng bước tiếp cận với thực tiễn. Tuy nhiên các học phần Sức bền vật liệu và đồ án môn học rất khó, kết quả học tập ở các học phần này chưa cao. Chính vì những lí do trên, TS. Nguyễn Hữu Quang mong muốn tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, giúp sinh viên hiểu rõ hơn các kiến thức quan trọng trong những học phần này.

Hội thảo được tiến hành với sáu chuyên đề khoa học:

Chuyên đề 1: Tầm quan trọng của các học phần sức bền vật liệu và đồ án môn học với sinh viên ngành Cơ khí – ThS. Trịnh Kiều Tuấn.

Kết thúc báo cáo chuyên đề, ThS. Trịnh Kiều Tuấn đã nhận được nhiều câu hỏi, ý kiến trao đổi rất thú vị của các giảng viên và các em sinh viên. Thông qua đó, sinh viên hiểu được tầm quan trọng và nâng cao được động lực để học tập các học phần này.

Chuyên đề 2: Các kiến thức, kỹ năng cốt lõi sinh viên cần đạt được sau khi học xong các học phần sức bền vật liệu và đồ án môn học – ThS.Trương Minh Đức.

Thông qua báo cáo, sinh viên có tầm nhìn tổng quan hơn về các học phần sức bền vật liệu và đồ án môn học, xác định được nội dung trọng tâm trong các học phần để học tập.

Chuyên đề 3: Thực trạng tình hình học tập giảng dạy học phần Sức bền vật liệu hiện nay của Khoa Cơ khí. Giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập học phần này – ThS. Nguyễn Thọ Sơn, ThS. Trần Vũ Lâm.

Qua báo cáo, ThS. Nguyễn Thọ Sơn, ThS. Trần Vũ Lâm nêu thực trạng học tập học phần Sức bền vật liệu của sinh viên, đồng thời nêu một số giải pháp để nâng cao hiệu quả giảng dạy và học tập, từ đó nâng cao được kiến thức cho sinh viên.

Chuyên đề 4: Phương pháp giảng dạy các học phần đồ án môn học, học phần Sức bền vật liệu để đạt hiệu quả cao tại khoa Cơ khí trường Đại học Công nghiệp Hà Nội - TS. Trương Chí Công.

Qua báo cáo, TS. Trương Chí Công nêu một số phương pháp giảng dạy mang lại hiệu quả cao tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Sau báo cáo, TS. Trương Chí Công nhận được nhiều câu hỏi thảo luận của các giảng viên, sinh viên.

Chuyên đề 5: Thực trạng tình hình học tập giảng dạy các học phần đồ án môn học hiện nay của Khoa Cơ khí. Giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập các học phần này – ThS. Nguyễn Ngọc Sang, ThS. Nguyễn Văn Mùi.

Chuyên đề 6: Phương pháp giảng dạy các học phần trọng tâm của Khoa Cơ khí trường Đại học Công nghiệp Hà Nội - TS. Nguyễn Anh Tú.

Ở báo cáo cuối cùng của hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tú đã dành nhiều thời gian để nói về các phương pháp giảng dạy các học phần trọng tâm của Khoa Cơ khí trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, đặc biệt là các học phần có độ khó cao. Qua đó, các giảng viên có được một số phương pháp giảng dạy mới, đang áp dụng có hiệu quả tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Hội thảo Nâng cao hiệu quả giảng dạy học phần Đồ án và Sức bền vật liệu trong giảng dạy chuyên ngành tại Khoa Cơ khído Khoa Cơ khí tổ chức đã thành công tốt đẹp, đã làm rõ được nhiều vấn đề thực trạng học tập các học phần sức bền vật liệu và học phần đồ án của sinh viên Khoa Cơ khí. Hội thảo tổng kết được nhiều phương pháp dạy và học mới có thể nâng cao được hiệu quả học tập của sinh viên.

Thành công của Hội thảo có đóng góp không nhỏ của các khách mời báo cáo hội thảo, của tập thể cán bộ, giảng viên trong Khoa cơ khí, đặc biệt là được sự quan tâm và tạo điều kiện của Ban Giám hiệu và các Phòng ban khác trong Nhà trường.

Khoa Cơ khí

 

Tin tức
Thông báo