Ngày 06/07/2016, hội đồng khoa học và công nghệ cấp Nhà nước (HĐKHCNNN) đã họp nghiệm thu và đánh giá kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo bộ điều khiển CNC cho máy công cụ”, mã số KC.03.25/11-15 do trường Đại học Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp chủ trì và PGS.TS. Phạm Hữu Đức Dục, hiệu trưởng nhà trường, làm chủ nhiệm đề tài.

      Thành viên hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp nhà nước bao gồm các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ uy tín đến từ các Viện nghiên cứu cao cấp về cơ khí, tự động hóa, từ các trường đại học hàng đầu Việt Nam như ĐH Bách Khoa Hà Nội… Ngoài ra còn có đại diện Ban Chủ nhiệm các chương trình KC, Bộ Tài chính, Bộ KHCN và đại diện cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp thực hiện đề tài.

PGS.TS. Phạm Hữu Đức Dục, chủ nhiệm đề tài trình bày các vấn đề cốt lõi khi thực hiện đề tài trước Hội đồng khoa học

      Đề tài được thực hiện với 02 mục tiêu chính: (i) làm chủ thiết kế và công nghệ chế tạo bộ điều khiển CNC cho máy công cụ ; (ii) chế tạo 01 bộ điều khiển CNC và ứng dụng thực tế. Nền tảng ý tưởng cho việc thực hiện các mục tiêu trên là xây dựng hệ Open CNC (sử dụng máy tính công nghiệp IPC làm lõi NCK kết hợp với PLC) có tác dụng giảm giá thành, tận dụng được nguồn tài nguyên sẵn có, tận dụng được sự phát triển của công nghệ PC. Khi ấy, toàn bộ chức năng điều khiển CNC sẽ nằm trên phần mềm. Các chức năng này sẽ được phân tích, thiết kế và cài đặt để phần mềm có đầy đủ sức mạnh khi ứng dụng trên thực tế. Ngoài ra, việc điều khiển theo thời gian thực là một đặc điểm rất quan trọng, nên một số board mạch giao tiếp sẽ phải được thiết kế và chế tạo để có được sự kết nối theo thời gian thực giữa phần mềm CNC và hệ thống truyền động Servo. Phương án này rất linh hoạt vì nó giúp phần mềm điều khiển CNC khi chế tạo ra có khả năng kết nối với các hệ thống Servo của các hãng khác nhau.

      Dựa trên các nhiệm vụ cụ thể của đề tài, tại buổi họp nghiệm thu, Hội đồng đã thảo luận, xem xét đối với từng nội dung nghiên cứu của đề tài và thống nhất đánh giá các kết quả nghiên cứu của đề tài là một trong các công trình nghiên cứu hoàn chỉnh và có tính thực tiễn nhất về làm chủ công nghệ và chế tạo bộ điều khiển CNC cho máy công cụ tại Việt Nam. Các sản phẩm tạo ra của đề tài đã chứng minh khả năng đáp ứng trong môi trường công nghiệp thực tiễn. Cụ thể kết quả nghiên cứu đạt được là các thành phần chính của bộ điều khiển, bao gồm:

1. Thiết kế chế tạo lập trình nội suy bộ điều khiển trung tâm NCK.

2. Thiết kế chế tạo lập trình bổ sung giao diện người dùng MMI.

3. Thiết kế chế tạo lập trình bộ logic khả trình PLC.

4. Thực hiện các phần cứng phụ trợ cho bộ điều khiển: giao diện truyền thông Sercos, hệ thống bảng vận hành, các cơ cấu chấp hành, hạn vị cho các trục…

     Cùng với đó, đề tài đã công bố 06 bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế và quốc gia, đã hỗ trợ các thành viên tham gia đề tài được đào tạo bậc tiến sỹ là 01 người và Thạc sĩ là 03 người.

      Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao ý nghĩa khoa học và thực tiễn mà đề tài mang lại, coi đây là cơ sở cho việc phát triển, chế tạo các bộ điều khiển công nghệ cao phục vụ cho việc lắp đặt, thay thế và chế tạo mới các máy công cụ CNC tại Việt Nam, giảm việc nhập khẩu phụ thuộc vào nước ngoài. Đây cũng là sự khẳng định khả năng của đội ngũ khoa học Việt Nam nói chung, đội ngũ cán bộ trường Đại học Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp (đơn vị chủ trì), đại học Bách Khoa Hà Nội (đơn vị phối hợp) nói riêng trong việc tiếp cận, làm chủ các công nghệ, thiết bị hiện đại, phục vụ cho quá trình đổi mới các ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam. Sự thành công của đề tài cũng là món quà có ý nghĩa to lớn mà Thầy PGS.TS. Phạm Hữu Đức Dục (chủ nhiệm đề tài) cùng các thành viên thực hiện muốn gửi tới trong dịp trọng đại chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập trường Đại học Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp (1956-2016).

      Một số hình ảnh trong buổi nghiệm thu đề tài:

Chủ tịch hội đồng khoa hoc đọc quyết định tổ chức nghiệm thu đề tài 

PGS.TS. Phạm Hữu Đức Dục, chủ nhiệm đề tài trình bày trước hội đồng các nội dung thực hiện của đề tài

Hội đồng khoa học lắng nghe và thảo luận các nội dung thực hiện của đề tài

Hội đồng khoa học lắng nghe và thảo luận các nội dung thực hiện của đề tài (tiếp)

Chủ tịch hội đồng khoa học cấp nhà nước đọc biên bản nghiệm thu đề tài

Đại diện ban chủ nhiệm chương trình KC03 chúc mừng các thành viên thực hiện đề tài