Hệ thống Ngân hàng giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế, là kênh thu hút và cung cấp tiền cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Việc mở cửa thị trường ngân hàng, tài chính là xu thế tất yếu trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhất là kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO, tham gia TPP đã mang lại rất nhiều cơ hội cũng như thách thức cho hệ thống NHTM Việt Nam. Các NHTM Việt Nam phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt hơn từ các ngân hàng nước ngoài đến từ các khu vực tài chính phát triển như Mỹ, Châu Âu, Singapore, Nhật Bản,... và chịu tác động của những biến động trên thị trường tài chính quốc tế nhiều hơn. Điều đó buộc các quốc gia phải quan tâm, đánh giá lại toàn bộ hoạt động của các NHTM. Việc hoàn thiện cấu trúc hệ thống NHTM đã trở nên phổ biến và cấp thiết ở mỗi quốc gia để đảm bảo cho các NHTM thích nghi được với nhu cầu phát triển mới trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đầy biến động. Ở Việt Nam, khi mà thị trường chứng khoán chưa phát triển, gánh nặng về vốn còn dồn lên vai các NHTM thì việc giữ cho hệ thống NHTM ổn định và lành mạnh càng cần phải đặc biệt quan tâm. Vì vậy, Khoa Tài chính Ngân hàng Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp tổ chức hội thảo “Hoàn thiện cấu trúc tài chính của các Ngân hàng thương mại trong hội nhập kinh tế quốc tế” nhằm tập trung thảo luận và đề xuất một số giải pháp hoàn thiện cấu trúc tài chính của NHTM Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

      Với mục tiêu trao đổi và làm rõ cho sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng những vấn đề về cấu trúc tài chính hệ thống NHTM Việt Nam, ngày 04 tháng 11 năm 2016, tại Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp, Khoa Tài chính Ngân hàng đã tổ chức thành công buổi hội thảo với chủ đề “Hoàn thiện cấu trúc tài chính của các Ngân hàng thương mại trong hội nhập kinh tế quốc tế”

      Hội thảo có sự tham gia của khách mời TS. Phùng Mạnh Hùng – Phó trưởng phòng phòng quản lý dự án Đại học Ngoại thương Hà Nội; khách mời ThS. Lê Thị Bích Thủy – Trưởng phòng kế toán Công ty cổ phần phát triển truyền thông truyền hình; các giảng viên và sinh viên khoa Tài chính Ngân hàng.

     Mục đích của hội thảo là tạo môi trường cho giảng viên ngành Tài chính Ngân hàng học hỏi, nắm bắt kịp thời, đầy đủ và chính xác thông tin cho giảng dạy môn về tài chính như tài chính tiền tệ, tài chính doanh nghiệp, tài chính công, Ngân hàng thương mại… Qua đó đề xuất với các ngành một số giải pháp để hoàn thiện cấu trúc tài chính của các Ngân hàng thương mại Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế.

     Một số hình ảnh của hội thảo:

Cơ sở Hà Nội

 

Cơ sở Nam Định