Toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế đã và đang trở thành một trong những xu thế chủ yếu của quan hệ kinh tế quốc tế hiện đại. Thế giới ngày nay đang diễn ra quá trình hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ. Quá trình này thể hiện không chỉ trong lĩnh vực thương mại mà cả trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, tài chính, đầu tư cũng như các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường với các hình thức đa dạng và mức độ khác nhau.

       Hội nhập kinh tế quốc tế tạo ra những quan hệ gắn bó, sự tùy thuộc lẫn nhau và những tác động qua lại hết sức nhanh nhạy giữa các nền kinh tế. Thông qua quá trình tự do hóa, hội nhập kinh tế quốc tế tạo ra những lợi thế mới, thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển, đẩy mạnh giao lưu kinh tế giữa các nước, góp phần khai thác tối đa lợi thế so sánh của các nước tham gia vào nền kinh tế toàn cầu. 

       Nền kinh tế nước ta đã thực sự gắn kết với nền kinh tế khu vực và nền kinh tế thế giới. Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng như hiện nay. Cụ thể từ đầu năm 2015 đến nay, chúng ta đã ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu… Bên cạnh những hiệp định ấy, Việt Nam cũng đã chính thức gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và mở cửa thị trường tài chính, tiếp tục thực hiện lộ trình tự do hóa tài khoản vốn theo cam kết WTO. Quá trình hội nhập này đã và đang tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức mới cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam. 

       Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường về tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật chuyên môn, sáng ngày 27/4/2017 Khoa KTCS đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Kinh tế Việt Nam trước những cơ hội và thách thức mới của Hội nhập quốc tế”. Đây là cơ hội để các vị đại biểu, khách quý và toàn thể giảng viên trong khoa cùng nhau trao đổi nhằm nhận diện những thách thức cũng như đưa ra các giải pháp tận dụng cơ hội góp phần thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế nước nhà.

      Mục đích của buổi hội thảo là trang bị kiến thức mới cho giảng dạy và học tập của giảng viên, sinh viên, tạo điều kiện cho các giảng viên trong khoa nghiên cứu và trao đổi về lĩnh vực hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam từ đó nâng cao hiệu quả  hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa.

       Đến dự hội thảo có đại diện của phòng Quản lý khoa học, các khách mời và tập thể giảng viên trong khoa Kinh tế cơ sở tại 2 cơ sở Hà Nội và Nam Định. 

       Mở đầu hội thảo Ths. Nguyễn Ngọc Minh – Trưởng khoa Kinh tế cơ sở đã có bài phát biểu để dẫn dắt, nhấn mạnh yêu cầu và mục đích của buổi hội thảo. Sau đó Ths. Đỗ Thị Phượng đã thông qua nội dung chương trình hội thảo và hướng dẫn các giảng viên trình bày tham luận đã nghiên cứu.

       Các tác giả đã trình bày tham luận liên quan đến kinh tế Việt Nam trước những cơ hội và thách thức mới của hội nhập quốc tế như: Biến động kinh tế thế giới - cơ hội và thách thức mới cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2017; Cơ hội và thách thức mới cho ngành dệt may Việt Nam từ các Hiệp định thương mại; Những thách thức mới của hội nhập kinh tế quốc tế đối với doanh nghiệp và nhà nước, cách thức để vượt qua; Xây dựng thương hiệu và khác biệt hóa của các doanh nghiệp Việt Nam trước cơ hội và thách thức mới của hội nhập kinh tế quốc tế; Ngành nông nghiệp Việt Nam trước cơ hội và thách thức mới của hội nhập kinh tế quốc tế; Tác động của hội nhập kinh tế quốc tế đến kinh tế Việt Nam trong bối cảnh mới; Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Ts. Bùi Hồng Đăng – Trưởng khoa Kinh tế Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định 

trình bày tham luận tại Hội thảo

Ts. Nguyễn Đình Phong – Giám đốc Trung tâm Kiểm định xe cơ giới Nam Định 

trình bày tham luận tại Hội thảo

Ths. Hà Thị Thu Thủy trình bày tham luận tại Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo – cơ sở Nam Định

      Kết thúc phần trình bày tham luận, Ths. Trần Tuấn Anh chủ trì phần trao đổi, hỏi đáp những vấn đề mà các báo cáo viên đã trình bày trong hội thảo. Sau đó, Ths. Đỗ Thị Phượng lên tổng kết lại những kết quả mà buổi hội thảo đã đạt được, đồng thời bổ sung những ý kiến có chất lượng giúp cho các Giảng viên trong Khoa củng cố kiến thức cũng như hiểu biết thêm về vấn đề mang tính thời sự này.

Ths. Đỗ Thị Phượng tổng kết, bế mạc Hội thảo

       Hội thảo khoa học của Khoa Kinh tế cơ sở đã thành công tốt đẹp trong không khí trao đổi sôi nổi, cởi mở giữa các đại biểu, khách mời và giảng viên trong Khoa. Đây là một trong những sự kiện thường niên được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tạo ra cơ hội để các Giảng viên và khách mời ngoài trường cùng nhau chia sẻ những thông tin, kiến thức liên quan đến các học phần chuyên ngành của Khoa, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong Nhà trường.

Các đại biểu và giảng viên trong Khoa chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo