Ngày 20/08/2015, tại trường đại học Kinh tế Kỹ thuật – Công nghiệp, NGND, PGS, TS. Phạm Hữu Đức Dục – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng cùng các đại diện lãnh đạo trong Ban giám hiệu, phòng, khoa, trung tâm và các giảng viên đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn tư vấn của ngân hàng phát triển châu Á(ADB), vụ Phát triển nguồn nhân lực – Bộ Công Thương. Về phía đoàn tư vấn của ADB do ông Wolfgang Kubitzki - làm trưởng đoàn, ông Phạm Văn Quân đại diện Vụ phát triển nguồn nhân lực- Bộ công thương. Buổi làm việc đã được thực hiện thông qua cầu truyền hình trực tiếp tại ba địa điểm của trường: cơ sở 456 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội ; cơ sở đào tạo Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội; cơ sở 353 Trần Hưng Đạo, Nam Định.

       ADB với vai trò giúp đỡ chiến lược Phát triển Kinh tế-Xã hội của Việt Nam, coi trọng việc cải thiện chất lượng và nâng cao tính phù hợp của giáo dục và dạy nghề trong quá trình công nghiệp hóa. Nhằm đáp ứng vai trò quan trọng này, ADB sẽ tập trung vào giáo dục đại học và đào tạo tay nghề cao. Điều này sẽ tăng cường những kỹ năng cần thiết cho sinh viên để họ tham gia một cách hiệu quả vào công cuộc công nghiệp hóa, đặc biệt là trong các ngành công nghệ cao, và tăng cường năng lực nghiên cứu và sáng tạo. ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giáo dục phổ thông trung học và giáo dục đại học, cũng như phát triển kỹ năng bậc cao đẳng, coi trọng hơn nữa tính phù hợp với nhu cầu của xã hội và thị trường lao động. Việc này sẽ được thực hiện thông qua tăng cường sự tham gia của ngành công nghiệp và khu vực tư nhân trong việc lập kế hoạch và thực hiện đào tạo. ADB sẽ giúp các cơ quan Chính phủ tăng cường kiến thức và năng lực để tiến hành hoạch định và quản lý chính sách về tài chính giáo dục một cách chiến lược hơn và đổi mới hơn.

      Với sự giúp đỡ, hỗ trợ từ ADB đã có rất nhiều trường đại học, cao đẳng của Việt Nam đã nhanh chóng phát triển và trở thành những cơ sở đào tạo uy tín, hiện đại cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp. Nhận thức rõ những tiềm năng phát triển của nhà trường khi nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ từ ADB. Đảng uỷ, ban giám hiệu nhà trường đã có những kế hoạch, công tác chuẩn bị để buổi làm việc với đoàn tư vấn của ngân hàng phát triển Châu Á mang lại hiệu quả. 

        NGND,PGS,TS. Phạm Hữu Đức Dục và ông Wolfgang Kubitzki đã có những trao đổi thẳng thắn, cởi mở về định hướng cũng như mục tiêu phát triển của trường đại học phù hợp với nhu cầu xã hội cũng như có vị thế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ cao. Định hướng phát triển của trường đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp hoàn toàn phù hợp với các yêu cầu của ADB đặt ra. Điều này được cụ thể hơn thông qua phần trình bày giới thiệu về nhà trường của TS. Trần Hoàng Long – phó Hiệu trưởng. Hai bên thống nhất cần quan tâm cụ thể đến công tác đầu tư các hạng mục trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập và nghiên cưú khoa học song song với đó là đầu tư nâng cao trình độ của giảng viên, cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học của nhà trường.

       Để có cái nhìn khách quan và rõ ràng hơn về năng lực nhà trường, đoàn tư vấn của ADB đã thăm quan các phòng học, phòng chức năng tại cơ sở Lĩnh Nam. Sau khoảng thời gian một giờ ba mươi phút làm việc tại Hà Nội đoàn tiếp tục di chuyển đến các cơ sở đào tạo của nhà trường tại Nam Định. Tại đây, ông Wolfgang Kubitzki đã trực tiếp thăm và kiểm tra các điều kiện giảng dạy, học tập và thực hành tại cơ sở 353 Trần Hưng Đạo thành phố Nam Định và hệ thống xưởng thực hành của nhà trường tại khu công nghiệp Mỹ Xá, thành phố Nam Định. Hơn ba giờ đồng hồ tận mắt, tận tay, trực tiếp thị sát cơ sở vật chất phục vụ đào tạo cũng như phỏng vấn các sinh viên đang học tập và thực tập tại trường đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp. Ông Wolfgang Kubitzki và các thành viên đi cùng đã có những đánh giá cao nỗ lực của nhà trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng tốt với điều kiện hiện có. Đoàn đã có những nhìn nhận tích cực đối với các mục tiêu chiến lược phát triển dài hạn của nhà trường và hy vọng về triển vọng hợp tác giữa ADB và trường đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp.

      Với kinh nghiệm của chuyên gia tư vấn lâu năm cho ngân hàng phát triển Châu Á, ông Wolfgang Kubitzki đã nhìn thấy những triển vọng phát triển trong tương lai của trường đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp. Ông Wolfgang Kubitzki cũng đề nghị phía nhà trường cần chuẩn bị các hồ sơ tài liệu cần thiết để đón phái đoàn cấp cao của ADB sẽ tới làm việc tại trường vào tháng 10 năm 2015.

       NGND, PGS, TS. Phạm Hữu Đức Dục và ông Wolfgang Kubitzki đã có những cái bắt tay thân mật, những chia sẻ hữu nghị hy vọng vào sự thành công trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

        Một số hình ảnh của buổi làm việc: