Thực hiện văn bản số 167/CV/ĐUK ngày 23/8/2016 của Đảng ủy Khối các trường Đại học, cao đẳng Hà Nội về việc thực hiện công tác BHYT HSSV. Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo BHXH TP, Lãnh đạo UBND quận tại “Hội nghị tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về BHYT & đánh giá công tác BHYT HS năm học 2015-2016 và triển khai vận động công tác BHYT HSSV năm học 2016-2017” do UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức.

1. Về công tác tuyên truyền

Ngay từ đầu năm học 2016-2017, Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy, BGH Nhà trường chỉ đạo thực hiện tập trung tuyên truyền, vận động sinh viên tham gia BHYT thông qua “Tuần sinh hoạt công dân học sinh sinh viên” do nhà trường tổ chức. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền trên lớp, treo băng zôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi nhằm năng cao nhận thức của sinh viên về chính sách pháp luật BHYT, tính nhân văn của việc tham gia BHYT, tuyên truyền sinh viên thấy rõ được BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc cũng như thấy rõ được các quyền lợi thiết thực khi tham gia BHYT. Nhờ đó đã vận động được sinh viên tham gia BHYT đạt kết quả cao.

2. Về công tác thu BHYT

Năm học 2015-2016, mặc dù là năm đầu tiên thực hiện thu BHYT HS theo năm tài chính nên có sự thay đổi về số tháng tham gia và mức phí tăng lên, nhờ tập trung tuyên truyền vận động nên nhà trường vẫn hoàn thành chỉ tiêu 100% SV tham gia BHYT.

Năm học 2016-2017 nhà trường đã triển khai mua BHYT và phát hành cho hơn 20.000 sinh viên tham gia. Nhà trường luôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH Quận Hai Bà Trưng lập danh sách; thực hiện thủ tục tham gia qua giao dịch điện tử; rà soát danh sách HSSV đã được cấp thẻ BHYT theo đối tượng khác tránh trường hợp cấp trùng thẻ BHYT cho sinh viên. Các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt nhưng không thuộc đối tượng chính sách được nhà nước cấp thẻ, nhà trường sẽ hỗ trợ kinh phí để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu 100% sinh viên có thẻ BHYT.

3. Về triển khai công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường cũng được thực hiện đúng quy định. Phòng y tế được trang bị đầy đủ các thuốc, bông băng cồn gạc. các thiết bị sơ cấp cứu cần thiết, luôn có cán bộ y tế trực thường xuyên để kịp thời sơ cấp cứu cho các trường hợp học sinh bị ốm, tai nạn…

Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, giáo dục sức khỏe cho sinh viên

Hàng năm nhà trường đều phối hợp với bệnh viện Dệt May tổ chức khám sức khỏe cho toàn bộ sinh viên trong trường. Năm học vừa qua nhà trường có trưởng hợp sinh viên Huỳnh Chiến Tùng lớp ĐH Tin 9A4 HN. Mắc bệnh  xuất huyết dưới màng nhện phải cấp cứu vào Bệnh viện Đại học y Hà Nội sau đó chuyển điều trị tại Bệnh viện Quân Y 108. Tổng chi phí khi điều trị lên tới 84.789.000 đồng. Nhờ tham gia BHYT nên SV đã được cơ quan BHXH thanh toán chi phí KCB BHYT theo quy định với số tiền thanh toán 67.831.343 đồng.

Một số hình ảnh sinh viên Huỳnh Chiến Tùng được Đài truyền hình Hà Nội ghi lại trong phóng sự về công tác thực hiện BHYT tại địa bàn thành phố quản lý.

Sinh viên trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Hà Nội về lợi ích của việc tham gia BHYT đối với sinh viên

Một số hình ảnh tại lớp học của sinh viên Huỳnh Chiến Tùng

Đường link về bản tin thời sự của đài truyền hình Hà Nội: http://hanoitv.vn/chuong-trinh-thoi-su-18h30-ngay-20112016-v54228.html