Việt Nam - EU bắt đầu khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) từ tháng 6/2012. Sau 14 vòng đàm phán, ngày 4/8/2015 hai bên đã tuyên bố kết thúc cơ bản việc đàm phán các nội dung của Hiệp định. Sau gần 4 tháng giải quyết nốt các vấn đề về kỹ thuật và hoàn thiện văn bản Hiệp định, ngày 2/12/2016 hai bên đã chính thức ký kết Hiệp định theo đúng trình tự dự kiến. Sau khi ký kết, EVFTA sẽ còn phải trải qua bước phê chuẩn tại Quốc hội của Việt Nam và Nghị viện Châu Âu trước khi chính thức được áp dụng (dự kiến từ năm 2018). Theo nội dung đã đạt được trong các vòng đàm phán, việc ký kết EVFTA sẽ giúp loại bỏ hơn 99% dòng thuế xuất khẩu từ Việt Nam sang EU và ngược lại trong thời hạn từ 7 đến 10 năm. Hiệp định này sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam như Dệt may, Da giày, Thủy sản, Gỗ…sang một trong những khu vực có kinh tế phát triển và có yêu cầu về chất lượng cao nhất thế giới. Ngoài việc giúp hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam tiếp cận thuận lợi hơn với thị trường 500 triệu dân của EU, EVFTA cũng sẽ tạo ra lợi thế về đầu tư của EU vào thị trường Việt Nam. Tác động lớn nhất phải kể đến là các doanh nghiệp đầu tư vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, một mắt xích được coi là rất yếu kém của sản xuất công nghiệp Việt Nam hiện nay sẽ có được lợi thế lớn khi đầu tư sau khi EVFTA có hiệu lực. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội thuận lợi thì khi EVFTA có hiệu lực, các doanh nghiệp của Việt Nam cần phải vượt qua những quy định về rào cản kỹ thuật như an toàn thực phẩm, vệ sinh dịch tễ... và đặc biệt là quy tắc xuất xứ. Những quy định về xuất xứ nội khối, tỷ lệ nội địa hóa sẽ đòi hỏi các doanh nghiệp phải đáp ứng tỷ lệ nguyên liệu phụ tùng cho các sản phẩm theo các quy tắc khắt khe. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam vì nhiều nguyên liệu chúng ta đang nhập từ Trung Quốc và các nước không thuộc khối, không thuộc các đối tác có FTA với Việt Nam.
Để thấy rõ những cơ hội thuận lợi cũng như những thách khó khăn mà Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU tạo ra khi Hiệp định này có hiệu lực được thực thi, từ đó đề xuất một số khuyến nghị đối với doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách, chiều ngày 21 tháng 12 năm 2016 tại Phòng họp HA8 - 218 Lĩnh Nam - Hoàng Mai - Hà Nội, Khoa Quản trị kinh doanh đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU: Cơ hội và thách thức cho Thương mại và đầu tư của Việt Nam”.
       Tham dự Hội thảo có đông đảo các Giảng viên, Sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh, đại diện Phòng Quản lý khoa học và các khách mời đến từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại dương (Ocean Bank), Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Thăng Hoa, Công ty Bee Logistics Corporation, Công ty trách nhiệm hữu hạn thời trang ZENDA, Công ty Cổ phần dinh dưỡng Charisma Gold.
       Mở đầu Hội thảo, Th.S Trần Mạnh Hùng thay mặt Ban tổ chức đã có bài phát biểu đề dẫn, trong đó nhấn mạnh: Sự kiện EVFTA sẽ tác động tới nền kinh tế của Việt Nam, tới mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước EU. Việc tìm hiểu nội dung của EVFTA để hoạch định các biện pháp nhằm chủ động tận dụng cơ hội và vượt qua những thách thức khó khăn trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như thay đổi thể chế và cách thức quản lý kinh tế của các cơ quan quản lý là rất cần thiết. Hội thảo hôm nay tập trung chủ yếu vào việc phân tích làm rõ quá trình đàm phán, nội dung ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu và những tác động của Hiệp định này tới hoạt động thương mại và đầu tư của Việt Nam khi Hiệp định có hiệu lực và đi vào thực thi ở hai bên. Trên cơ sở phân tích làm rõ những cơ hội thuận lợi cũng như những thách thức khó khăn mà Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU tác động tới hoạt động sản xuất, xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam, các báo cáo tham luận tại Hội thảo cần đưa ra một số khuyến nghị và giải pháp nhằm giúp cho các doanh nghiệp của Việt Nam tận dụng có hiệu quả những cơ hội và vượt qua những thách thức để đưa nền kinh tế của Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới khi nước ta ngày càng hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Thông qua Hội thảo này cũng sẽ giúp cho các đại biểu, các Giảng viên và Sinh viên thấy rõ hơn những nội dung xoay quanh chủ đề của Hội thảo, đồng thời cũng giúp cho mình có được những bài học kinh nghiệm qua việc hiểu rõ hơn cách thức nghiên cứu, tiếp cận các vấn đề của nền kinh tế từ đó xác định những nhiệm vụ của mình và định hướng cho bản thân trong thời gian tới ở những cương vị khác nhau.
      Tiếp theo phát biểu của Th.S Trần Mạnh Hùng, các Giảng viên, Sinh viên trong Khoa và các khách mời đã có bài phát biểu tham luận nhằm làm rõ nội hàm các vấn đề liên quan đến chủ đề của Hội thảo dưới những cách tiếp cận khác nhau như: Một số vấn đề về EVFTA, cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam; Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU: Cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam; Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU : Cơ hội và thách thức đối với ngành dịch vụ phân phối Việt Nam; Tác động của EVFTA tới hoạt động của các doanh nghiệp Dệt May Việt Nam; Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam trong bối cảnh tham gia EVFTA; EVFTA: Những thách thức về vấn đề sở hữu trí tuệ.
      Tổng kết Hội thảo, TS Lưu Khánh Cường đã điểm lại những kết quả quan trọng mà buổi Hội thảo đã đạt được, trong đó nhấn mạnh: Các tham luận mà đại diện các nhóm nghiên cứu đã trình bày và nhiều ý kiến phát biểu bổ sung có chất lượng đã giúp cho các Giảng viên và Sinh viên có thêm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và trình bày một báo cáo khoa học, đồng thời bổ sung thêm những kiến thức lý luận và thực tiễn về hội nhập kinh tế của Việt Nam nói chung và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU nói riêng. Các tham luận và trao đổi của các đại biểu tại Hội thảo đã chỉ ra được một cách căn bản những cơ hội cũng như những thách thức đặt ra đối với các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam trong thời gian tới. Trên cơ sở đó đã đề xuất được một số nhóm giải pháp và kiến nghị đối với các doanh nghiệp và cơ quan quản lý các cấp nhằm giúp cho các doanh nghiệp có thể tận dụng được những cơ hội thuận lợi do EVFTA mang lại cũng như vượt qua những thách thức đặt ra khi Hiệp định có hiệu lực.
      Hội thảo khoa học của Khoa Quản trị kinh doanh đã thành công tốt đẹp trong không khí trao đổi sôi nổi, cởi mở giữa các Giảng viên, Sinh viên và khách mời. Tiếp theo Hội thảo trước đó, Hội thảo khoa học lần này là một trong những sự kiện thường niên được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tạo ra cơ hội để các Giảng viên và Sinh viên trong và ngoài trường có thể chia sẻ những thông tin, kiến thức liên quan đến các học phần chuyên ngành của Khoa, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới mục tiêu tự chủ trong đào tạo theo nhu cầu của xã hội.
       Dưới đây là một số hình ảnh về buổi Hội thảo

Th.S Trần Việt Dũng nêu lý do và giới thiệu đại biểu tham dự Hội thảo

Th.S Trần Mạnh Hùng - Chủ trì Hội thảo phát biểu đề dẫn

Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

Toàn cảnh Hội trường diễn ra Hội thảo

Ban tổ chức Hội thảo và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo

Bài và Ảnh: Trần Mạnh Hùng