Ngày 13 tháng 4 năm 2017 kết nối đầu cầu 2 cơ sở Nam Định và Hà Nội, Khoa Kinh tế cơ sở đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề: Rào cản thương mại quốc tế và biện pháp xúc tiến thương mại trong giai đoạn hội nhập. Với bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang có những chuyển mình nhanh chóng, việc mở rộng, tìm kiếm các thị trường tiềm năng trở thành một trong những chìa khóa giúp các doanh nghiệp trong nước tích lũy nội lực để vươn lên tầm mới. Tuy nhiên, việc tham gia thị trường quốc tế không phải con đường màu bằng phẳng, các quốc gia đã và đang dựng lên nhiều hơn nữa các rào cản thương mại. Vậy, phải làm sao để các doanh nghiệp Việt Nam vượt được những rào cản này, tạo được lợi thế cho bản thân? Đây là câu hỏi mà các thầy cô trong khoa Kinh tế cơ sở trăn trở. Hội thảo khoa học của Khoa là cơ hội để thầy/cô chia sẻ quan điểm, thảo luận để đưa ra các nhóm giải pháp góp phần vào bước đột phá của các mặt hàng thương mại truyền thống của Việt Nam. 

     Hội thảo đã thu hút được 8 báo cáo tham luận nghiên cứu  về các mặt hàng cơ bản nhất mà Việt Nam có lợi thế, đồng thời đưa các thảo luận chuyên sâu về các vấn đề liên quan tới các rào cản kỹ thuật, rào cản phi thuế quan. Tham Luận “Phá vỡ các rào cản phi thuế quan trong thương mại quốc tế về nông nghiệp thực phẩm tại Việt Nam”của Ths. Phạm Thị Thu Hà thu hút rất nhiều sự quan tâm của thầy cô bởi đề cập tới vấn đề đang làm điểm nóng trên thị trường nông nghiệp hiện nay. Tham luận của Cô cũng đưa ra các nhóm giải pháp giúp nước ta có thể vượt qua những rào cản đặc biệt là rào cản phi thuế quan. 

    Hội thảo cũng ghi nhận 1 một số báo cáo xoay quanh những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như: gạo , thủy sản, dệt may… cụ thể Ths. Trần Ngọc Tú "Giải pháp vượt rào cản nhằm thúc đẩy thủy sản Việt Nam sang thị trường EU", Ths Trần Thị Thu Huyền "Rào cản kỹ thuật đối với hàng dệt may xuất khẩu sang thị trường EU", Ths Trần Đăng Quân với tham luận “Một số giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu gạo của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Bên cạnh đó, các Thầy Cô cũng đề cập tới các nhóm đề tài tổng quát như : “Chống bán phá giá và các biện pháp của Việt Nam để khắc phục các trở ngại do luật chống bán phá giá gây ra với hàng hóa xuất khẩu “ của Ths. Nguyễn Thị Thanh Hoa, Ths. Nguyễn Thị Dung "Các rào cản kĩ thuật đối với việc xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam". Có thể nói các tham luận tại hội thảo đã khái quát một cách toàn diện vấn đề xuất khẩu và các rào cản thương mại hiện nay Việt Nam đang đối mặt. 

     Hội thảo của Khoa Kinh tế cơ sở đã thu hút được sự quan tâm của các giới nghiên cứu khoa học nói chung. cùng sự góp mặt của các diễn giả đến từ các đơn vị nghiên cứu: Ths Nguyễn Anh Tuấn giảng viên khoa kinh tế & kinh doanh quốc tế Trường Đại học thương mai. và từ các doanh nghiệp thực tế: Ông Trần Ngọc Sơn Phó trưởng phòng logictics Quốc tế 2 công ty cổ phần giao nhận kho vận ngoại thương Viettran. Các diễn giả không chỉ phản biện mà còn mang đến những chia sẻ quý báu về các vấn đề thực tế:Ths. Trần Ngọc Sơn với tham luận "Các rào cản kĩ thuật đối với việc xuất khẩu hàng thủy sản của Việt Nam" TH.s. Nguyễn Anh Tuấn  với tham luận “Giải pháp vượt rào cản SPS nhằm thúc đẩy rau quả của Việt Nam sang thị trường EU” 

     Hội thảo đã kết thúc thành công vì không chỉ đưa ra những thảo luận sâu sắc liên quan tới các vấn đề rào cản thương mại mà còn đưa ra các giải pháp mang tính thực tiễn, giúp ích cho các doanh nghiệp vượt qua những rào cản này, tiếp cận thị trường mới, củng cố địa vị ở những thị trường quen thuộc. 

     Một số hình ảnh tại hội thảo: