Trang bị Điện - Điện tử cho máy sản xuất công nghiệp là một trong những lĩnh vực không thể thiếu được trong sự phát triển của các ngành Điện công nghiệp nói chung; trong ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hoá nói riêng. Nhận thức được ý nghĩa đó Khoa Điện, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp không ngừng đổi mới, nghiên cứu nâng cao chất lượng điều khiển các thiết bị máy công cụ ở các nhà máy công nghiệp hiện nay.
      Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường về tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật chuyên môn giữa nhà trường và doanh nghiệp, sáng ngày 9/11/2017 Khoa Điện đã tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng sự phát triển của Trang bị Điện - Điện tử cho máy sản xuất Công nghiệp”, Hội thảo được tổ chức tại phòng họp ảo cơ sở 353 Trần Hưng Đạo - Thành phố Nam Định.
      Tham dự Hội thảo có TS. Lê Văn Huỳnh - Cán bộ phòng QLKH, Ths Phạm Ngọc Khánh - Bí thư chi Bộ, Phó Trưởng Khoa Điện, Ths Trần Ngọc Hải Phó Trưởng Khoa Cơ Khí cùng đông đảo cán bộ Giảng viên và Sinh viên trong Khoa Điện. Đặc biệt tới dự buổi hội thảo còn có những đại diện các Doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đang hoạt động trong lĩnh vực điều khiển điện, điện tử và Tự động hóa.
      Một số hình ảnh buổi Hội thảo:

Th.S Phạm Ngọc Khánh - Phó trưởng khoa Điện, phát biểu khai mạc Hội thảo.

TS. Trần Đức Chuyển trình bày chuyên đề:“Tổng quan về sự phát triển phát triển của
trang bị điện điện tử, ứng dụng các Onchip mới vào trang bị điện - điện tử
máy công nghiệp” tại Hội thảo.

Ths. Lê Văn Ánh trình bày chuyên đề:
“Trang bị điện - điện tử cho nhóm máy bào giường” tại Hội thảo.

Ths. Phạm Ngọc Sâm trình bày chuyên đề:
 “Trang bị điện - điện tử cho nhóm máy tiện” tại Hội thảo.

    Tại hội thảo, đại biểu các doanh nghiệp đã đưa ra những vấn đề thiết thực như: đánh giá xu hướng phát triển về lĩnh vực trang bị điện - điện tử công nghiệp ở Việt Nam và trên thế giới hiện tại và tương lai; nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp; các kỹ năng cần thiết cho sinh viên đi xin việc; các hướng phát triển của sinh viên năm cuối và sau khi tốt nghiệp. Cũng trong buổi Hội thảo, nhiều doanh nghiệp đã cam kết sẽ đồng hành với khoa và nhà trường trong các hoạt động đào tạo nhân lực cho hai ngành của Khoa Điện: Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử, Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển Tự động hóa, đặc biệt là trong việc nâng cao các kỹ năng thực tập cho sinh viên và tạo điều kiện cho sinh viên làm việc cũng như tiếp tục các khóa học nâng cao sau khi tốt nghiệp.

Ths. Nguyễn Tiến Hưng Trưởng Bộ Môn Điều khiển Tự động, Khoa Điện - Điện tử trường
ĐH SPKT Nam Định trinh bày chuyên đề: “Trang bị điện điện - điện tử cho
nhóm máy công nghiệp dùng chung”tại Hội thảo.

Ông Vũ Đức Kiên Đại diện Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Điện Hải Phòng trình bày chuyên đề “Giải pháp Biến tần - PLC vào trang bị điện, điện tử máy công nghiệp” tại Hội thảo.

Toàn cảnh Hội trường diễn ra Hội thảo
    Nhằm nâng cao chất lượng về Trang bị điện - điện tử công nghiệp; sử dụng các thiết bị điện điều khiển thông minh trong công nghiệp trên cơ sở: Biến tần, PLC, khởi động mềm, hệ thống mạng truyền thông công nghiệp - SCADA, hệ thống điều khiển nhúng, ..v.v… 

Ông Vũ Đức Kiên - Đại diện Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Điện Hải Phòng trao tặng Khoa Điện một mô hình Biến Tần - PLC Điều khiển động cơ xoay chiều.

Ban tổ chức Hội thảo và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo.     

      Tổng kết Hội thảo, Thầy Phạm Ngọc Khánh đã điểm lại những kết quả quan trọng mà buổi Hội thảo đã đạt được, trong đó nhấn mạnh: Các chuyên đề mà đại diện các nhóm nghiên cứu đã trình bày và nhiều ý kiến phát biểu bổ sung có chất lượng đã giúp cho các Giảng viên và Sinh viên trong Khoa củng cố kiến thức cũng như hiểu biết thêm về việc ứng dụng sự phát triển của trang bị điện - điện tử cho máy sản xuất Công nghiệp. Từ những kiến thức lý thuyết và thực hành đã học trong nhà trường, đã được liên hệ vào thực tế sản xuất giúp cho Giảng viên và sinh viên định hướng được ngành học theo yêu cầu của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó đã đề xuất được một số nhóm giải pháp và kiến nghị đối với các doanh nghiệp và cơ quan quản lý các cấp nhằm giúp cho các doanh nghiệp có thể ứng dụng được sự phát triển của trang bị điện - điện tử nhằm nâng cao chất lượng điều khiển cho các máy công cụ hiện nay.
       Hội thảo khoa học của Khoa Điện đã thành công tốt đẹp trong không khí trao đổi sôi nổi, cởi mở giữa các Giảng viên, Sinh viên và khách mời. Tiếp theo Hội thảo trước đó, Hội thảo khoa học lần này là một trong những sự kiện thường niên được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tạo ra cơ hội để các Giảng viên và Sinh viên trong khoa và ngoài trường có thể chia sẻ những thông tin, kiến thức liên quan đến các học phần chuyên ngành của Khoa, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới mục tiêu tự chủ trong đào tạo theo nhu cầu của xã hội và doanh nghiệp.

Khoa Điện