Từ thế kỷ XVIII đến những năm đầu của thế kỷ XXI, nhân loại đã trải qua ba cuộc cách mạng công nghiệp và đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Sau mỗi cuộc cách mạng, xã hội loài người lại có những bước phát triển mạnh mẽ, tri thức của con người dần trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, thúc đẩy quá trình sản xuất nhanh chóng, tạo ra sản phẩm có hàm lượng trí tuệ cao. Mỗi một cuộc cách mạng công nghiệp đều để lại những thành quả vô cùng to lớn, làm tiền đề cho những bước phát triển của các cuộc cách mạng công nghiệp về sau. Bước vào thời đại công nghiệp, Vương Quốc Anh đã trở thành “công xưởng của thế giới”, đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất. Sau đó, nước Mỹ đã vượt Vương Quốc Anh để lên ngôi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai. Đến cuối thế kỷ XX, thế giới được chứng kiến bước nhảy vọt của Nhật Bản do đã tận dụng tốt lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba. Những năm gần đây, một số nước phát triển đang cố gắng vươn lên chiếm lĩnh vị trí ngôi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

     Cũng như tất cả các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, mục đích cuối cùng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng nhằm phục vụ cuộc sống của con người. Đây là cuộc cách mạng được kế thừa và phát triển những thành tựu của khoa học công nghệ dựa trên cuộc cách mạng kỹ thuật số và điện tử đã xuất hiện từ giữa thế kỷ XX. Cuộc cách mạng này là sự hợp nhất của các loại công nghệ và làm xóa nhòa ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học với trung tâm là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, rô bốt, internet kết nối vạn vật, khoa học vật liệu, sinh học, công nghệ di động không dây mang tính liên ngành sâu rộng…Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ có những tác động mạnh mẽ đến toàn thế giới, nâng cao hiệu quả và cải thiện đáng kể năng suất lao động. Nhờ sự trợ giúp của những công nghệ mới với sự tích hợp của nhiều công nghệ hiện đại sẽ tạo ra những sản phẩm thông minh có tính vượt trội để phục vụ con người ngày càng tốt hơn, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ trở lên hiệu quả hơn, thuận tiện hơn, nhiều chi phí trong sản xuất và dịch vụ sẽ giảm xuống đáng kể, góp phần giúp cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường và thúc đẩy tăng trưởng, tăng cường liên kết toàn cầu. Những hình thái kinh tế mới cũng sẽ được xuất hiện, làm thay đổi cách nghĩ, lối sống, phương thức làm việc và quan hệ của con người trong mọi hoạt động của xã hội. 

     Với mục đích tạo một diễn đàn trao đổi về những ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với các lĩnh vực của đời sống kinh tế - chính trị - xã hội của nước ta, sáng ngày 02 tháng 01 năm 2018 tại Hội trường HH1 - 454 Minh Khai - Hà Nội, Khoa Quản trị kinh doanh đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0 và những tác động tới Việt Nam”.

     Chủ đề của Hội thảo lần này là một vấn đề được nhiều người quan tâm nên có đông đảo các đại biểu từ các đơn vị trong và ngoài trường đến dự, bao gồm:

     Về phía khách mời có:

- Đại diện Công ty Cổ phần công nghệ giáo dục NOVA: Ông Đỗ Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị và cộng sự cùng đi. 

- Đại diện Công ty Cổ phần MISA: Ông Nguyễn Huy Bình - Giám đốc phát triển kinh doanh và cộng sự cùng đi.

- Đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình: Ông Trần Hoàng Long và Bà Nguyễn Sao Linh - Phòng Quan hệ khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

- Đại diện Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội - Bộ Công Thương: Ông Nguyễn Thiên Sứ - Phó Hiệu trưởng.

- Đại diện Công ty Cổ phần tư vấn quản lý và đào tạo MBE: Ông Nguyễn Tuấn Doanh - Giám đốc điều hành

- Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hải Phong: Ông Hà Ngọc Anh - Thành viên HĐQT, Trưởng phòng Kinh doanh

     Về phía trong Trường có:

- Đại diện Phòng Quản lý khoa học: Cô Trần Thị Hà

- Về phía Khoa Quản trị kinh doanh: Có đông đảo các Thầy, Cô trong toàn Khoa

- Về phía Sinh viên: Có đông đảo Sinh viên đến từ các Khóa 8; 9; 10; 11 của các ngành: Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Điện tử truyền thông.

    Mở đầu Hội thảo, Th.S Trần Mạnh Hùng thay mặt Ban tổ chức đã có bài phát biểu đề dẫn, trong đó nhấn mạnh: Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 được tạo nên bởi sự hội tụ của các công nghệ mới chủ yếu như IoT- Internet kết nối vạn vật, rô bốt cao cấp, công nghệ in ấn 3D, điện toán đám mây, công nghệ di động không dây, trí tuệ thông minh nhân tạo, công nghệ nano, khoa học về vật liệu tiên tiến, lưu trữ năng lượng và tin học lượng tử. Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo ra rất nhiều cơ hội và thách thức cho nền kinh tế. Do đó, Việt Nam cần tận dụng những sức mạnh sẵn có và nắm lấy cơ hội để tham gia vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước gắn với phát triển kinh tế tri thức trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Để làm được điều này, cần hình thành một tầm nhìn toàn diện và thống nhất mang tính tổng thể về những cách thức mà công nghệ tác động tới cuộc sống cũng như định hình lại môi trường kinh tế, xã hội, văn hóa, con người Việt Nam và sự quan tâm vào cuộc của toàn xã hội. Hội thảo hôm nay tập trung chủ yếu vào việc bàn luận những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp đối với một số lĩnh vực cụ thể như: Sản xuất, thương mại, dịch vụ, từ đó đề xuất một số giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các chủ thể kinh tế ở nước ta trong thời gian tới.

     Tiếp theo phát biểu của Th.S Trần Mạnh Hùng, các Giảng viên, Sinh viên trong Khoa đã có bài phát biểu tham luận nhằm làm rõ nội hàm các vấn đề liên quan đến chủ đề của Hội thảo dưới những cách tiếp cận khác nhau như: Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam; Cách mạng Công nghiệp 4.0 và ảnh hưởng của nó đến thị trường lao động Việt Nam; Phát triển thương mại điện tử trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam; Cách mạng công nghiệp 4.0 và những tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu và Việt Nam; Cơ hội và thách thức của Sinh viên mới tốt nghiệp trước sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Cách mạng công nghệ 4.0 và giáo dục Đại học tại Việt Nam. Đặc biệt phần tham luận, trao đổi, bình luận của các khách mời đã làm rõ hơn những nội dung tham luận của Hội thảo như: Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội và thách thức đối với Sinh viên; Cách mạng công nghiệp 4.0 - Tác động đối với lao động Việt Nam và định hướng phát triển cho các Trường Đại học tại Việt Nam; Giáo dục - Đào tạo nguồn nhân lực ngành Công Thương trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: Vận hội và thách thức; Nghiên cứu ứng dụng và tương lai của sản phẩm trí tuệ nhân tạo tại Công ty Cổ phần MISA.

      Sau phần trình bày tham luận của các đại biểu trong và ngoài trường là phần trao đổi, giải đáp sôi nổi các câu hỏi xoay quanh chủ đề Hội thảo của các diễn giả và Sinh viên. Nội dung các câu hỏi và trả lời đề cập đến những vấn đề thiết thực của hiện tại và tương lai đối với mỗi người trước những thách thức mà máy có thể làm thay người trong nhiều công việc khác nhau và nguy cơ khi công nghệ tiên tiến được sử dụng sai quy trình, sai mục đích có thể gây nên những hậu quả khó lường.

     Tổng kết Hội thảo, Th.S Trần Mạnh Hùng đã điểm lại những kết quả quan trọng mà buổi Hội thảo đã đạt được, trong đó nhấn mạnh: Các tham luận mà đại diện các nhóm nghiên cứu đã trình bày và nhiều ý kiến phát biểu bổ sung có chất lượng đã giúp cho các Giảng viên và Sinh viên có thêm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và trình bày một báo cáo khoa học, đồng thời bổ sung thêm những kiến thức lý luận và thực tiễn về những tác động của cuộc cách mạng 4.0 đối với Việt Nam. Các tham luận và trao đổi của các đại biểu tại Hội thảo đã chỉ ra được một cách căn bản những cơ hội cũng như những thách thức đặt ra đối với các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam trong thời gian tới khi việc ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 ngày càng trở lên rộng rãi và là một xu hướng tất yếu không thể đảo ngược. Trên cơ sở đó đã đề xuất được một số nhóm giải pháp và kiến nghị đối với các doanh nghiệp và cơ quan quản lý các cấp nhằm giúp cho các chủ thể liên quan có thể tận dụng được những cơ hội thuận lợi từ thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 mang lại cũng như vượt qua được những thách thức của cuộc cách mạng này. Qua đây cũng giúp cho mỗi người chúng ta cần bình tĩnh, tỉnh táo và có bước đi theo một lộ trình phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cao trong mọi hoạt động của mình trong thời gian tới. 

     Hội thảo khoa học của Khoa Quản trị kinh doanh đã thành công tốt đẹp trong không khí trao đổi sôi nổi, cởi mở giữa các Giảng viên, Sinh viên và khách mời. Tiếp theo Hội thảo trước được tổ chức vào ngày 08/12/2017, Hội thảo khoa học lần này là một trong những sự kiện thường niên được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tạo ra cơ hội để cho các Giảng viên và Sinh viên trong và ngoài trường có thể chia sẻ những thông tin, kiến thức liên quan đến các học phần chuyên ngành của Khoa Quản trị kinh doanh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới mục tiêu tự chủ trong đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội.

     Dưới đây là một số hình ảnh về buổi Hội thảo:

 

Th.S Mai Hoàng Thịnh nêu lý do và giới thiệu đại biểu tham dự Hội thảo

 

Th.S Trần Mạnh Hùng - Chủ trì Hội thảo phát biểu đề dẫn 

 

 

Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

 

 

 

 

 

 

Trao đổi, thảo luận, giải đáp những vấn đề liên quan đến chủ đề Hội thảo

 

 

 

Toàn cảnh Hội trường diễn ra Hội thảo

 

Ban tổ chức Hội thảo và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo

Bài và Ảnh: Vũ Trường Giang, Nguyễn Văn Kỷ, Trần Mạnh Hùng