Trang chủ / Nghiên cứu khoa học / Khoa Dệt May và Thời Trang tổ chức Hội thảo “Công nghệ sản xuất ngành may thời trang trong giai đoạn phát triển công nghiệp 4.0”

Khoa Dệt May và Thời Trang tổ chức Hội thảo “Công nghệ sản xuất ngành may thời trang trong giai đoạn phát triển công nghiệp 4.0”

Thứ năm, ngày 20/06/2019 467

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường về tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và trao đổi chuyên môn, chiều ngày 20/06/2019 tại phòng hội thảo N.C1 - 353 Trần Hưng Đạo-Nam Định và phòng họp HA8 - 218 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội, khoa Dệt May và Thời trang đã tổ chức hội thảo khoa học “Công nghệ sản xuất ngành may thời trang trong giai đoạn phát triển công nghiệp 4.0”.

Đến dự hội thảo có các khách mời đại diện cho các trường, các doanh nghiệp ngành May tham gia báo cáo tham luận trong hội thảo, các khách mời đại diện Nhà trường, các phòng, khoa và đông đủ cán bộ, giảng viên, sinh viên khoa Dệt May và Thời trang tại 2 cơ sở.

Cho đến nay, thế giới đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất với động cơ thủy lực và hơi nước; Cuộc cách mạng lần thứ hai là động cơ điện và dây chuyền sản xuất hàng loạt; Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba là kỷ nguyên máy tính và tự động hóa. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lần này là sự kết hợp cao độ giữa hệ thống siêu kết nối vật lý và kỹ thuật số với tâm điểm là internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo.

Cuộc cách mạng lần thứ tư có tác động sâu rộng đến tất cả các ngành kinh tế trong đó có ngành công nghiệp may mặc thời trang. Hiện nay trên thế giới, việc ứng dụng những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 vào quá trình sản xuất kinh doanh sản phẩm may mặc thời trang đã được các nước phát triển thực hiện một cách phổ biến trên nhiều khía cạnh, đó là đổi mới sản phẩm, đổi mới quy trình sản xuất, đổi mới công tác quản lý và đổi mới marketing cho sản phẩm…

Trên tinh thần đó, cuộc hội thảo của Bộ môn Thiết kế thời trang – Khoa Dệt May và Thời trang đã được xây dựng với nội dung “Công nghệ sản xuất ngành may thời trang trong giai đoạn phát triển công nghiệp 4.0” nhằm tìm hiểu, phân tích, thảo luận, đánh giá, có cái nhìn đúng đắn về Cách mạng công nghiệp 4.0 và những vấn về liên quan đến ngành may mặc thời trang, từ đó có kế hoạch tiếp cận, xây dựng phương thức đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu xã hội.

Sau phần phát biểu khai mạc, các đại biểu, khách mời và giảng viên của Khoa Dệt May và Thời trang đã trình bày các báo cáo chuyên đề tại hội thảo: Định hướng sinh viên ngành công nghệ may thời trang UNETI trong giai đoạn phát triển công nghệ 4.0; Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ may và thời trang phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Kỹ năng mềm với sinh viên ngành thời trang thời kỳ công nghiệp 4.0; Liên kết đào tạo giữa nhà tuyển dụng với trường đại học; Tầm nhìn mới thời kì 4.0: Thời trang thân thiện với môi trường.

Các chuyên đề được trình bày tại hội thảo và những phát biểu góp ý bổ sung có chất lượng của các khách mời đã làm rõ được những vấn đề được đặt ra của hội thảo, củng cố và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội trong giai đoạn phát triển công nghiệp 4.0. Để đạt được điều đó, đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng không ngừng của tập thể cán bộ-giảng viên của khoa trong công tác giảng dạy và đào tạo, tiến hành đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, đổi mới phương pháp kiểm tra - đánh giá chất lượng người học. Mỗi cán bộ - giảng viên cần không ngừng cập nhật kiến thức mới, tích cực học tập trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp phục vụ cho mục tiêu giảng dạy đã được đặt ra. Đối với người học cần xác định đúng đắn động cơ học tập để có ý thức học tập nghiêm túc và rèn luyện tác phong công nghiệp để trang bị cho mình nền tảng tri thức vững vàng để làm hành trang cho cuộc sống sau này.

Hội thảo khoa học của khoa Dệt May và Thời trang đã thành công tốt đẹp trong không khí trao đổi sôi nổi, hăng hái, cởi mở giữa các giảng viên, sinh viên và khách mời. Là sự kiện thường niên của khoa trong năm học, được tổ chức nhằm tạo ra cơ hội để các giảng viên, sinh viên trong khoa và các khách mời đến từ ngoài trường có thể chia sẻ những thông tin, kiến thức liên quan đến chuyên ngành mà Khoa đào tạo, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng mục tiêu tự chủ của Nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu của xã hội.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:

KHOA DỆT MAY VÀ THỜI TRANG

(thực hiện bài viết và hình ảnh: Th.s Vũ Dương Quang, Th.s Trần Nguyên Lân)

Tin tức
Thông báo