Khoa Công nghệ thực phẩm tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong kiểm soát vi sinh vật thực phẩm”

Trong bối cảnh các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ngày càng nghiêm ngặt, kiểm soát vi sinh vật gây hại là thách thức lớn đối với ngành công nghiệp thực phẩm. Các tác nhân như Salmonella, E. coli, Listeria… không chỉ gây ngộ độc mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, uy tín thương hiệu và hiệu quả sản xuất – kinh doanh.

Tuy nhiên, việc phân tích kiểm nghiệm vi sinh vật theo phương pháp truyền thống, vốn tốn thời gian và chưa đáp ứng được yêu cầu giám sát nhanh trong dây chuyền hiện đại. Trong khi đó, thế giới đã chứng minh hiệu quả vượt trội của các công nghệ tiên tiến như UV, plasma lạnh, nano, cảm biến sinh học, PCR-RT, trí tuệ nhân tạo… với tốc độ phát hiện nhanh, độ chính xác cao và khả năng theo dõi theo thời gian thực.

Nhằm cập nhật các tiến bộ mới và tạo diễn đàn kết nối giữa nhà khoa học – doanh nghiệp, viện nghiên cứu – cơ quan quản lý, là cơ hội học hỏi đối với các em sinh viên, ngày 26/11/2025 tại phòng hội thảo – tầng 1 tòa nhà HA8 – Lĩnh Nam, Khoa Công nghệ Thực phẩm tổ chức hội thảo cấp Khoa với chủ đề “Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong kiểm soát vi sinh vật thực phẩm”. Hội thảo mang đến những kết quả nghiên cứu, phương pháp hiện đại, góp phần thúc đẩy việc áp dụng công nghệ vào thực tiễn, hướng tới sự phát triển bền vững trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam.

Hội thảo rất vinh dự được đón tiếp các chuyên gia đến từ các Viện nghiên cứu và các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm:

1. TS. Nguyễn Nhật Linh – Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

2. TS. Lương Hữu Thành – Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Môi trường Nông nghiệp

3. Bà Phan Thị Gấm – Giám sát cao cấp Công ty Ajinomoto Việt Nam

4. Bà Trần Thị Minh Xuân – Chuyên viên Công ty Ajinomoto Việt Nam

Đại diện phòng Khoa học – Công nghệ – ThS. Nguyễn Thị Thu Hường tham dự tại đường truyền online;

Về phía khoa Công nghệ thực phẩm tham dự có:

TS. Đặng Thị Thanh Quyên – Trưởng khoa CNTP

PGS – TS Hồ Tuấn Anh – Phó trưởng khoa CNTP

Cùng các giảng viên, sinh viên ngành công nghệ thực phẩm tham dự trực tiếp tại hội trường và trên đường truyền trực tuyến

https://zoom.us/j/91089008867?pwd=AUW6jVpvHCTQK3QvsDEbLNRGSuyd2a.1

Mở đầu hội thảo, TS. Đặng Thị Thanh Quyên phát biểu khai mạc, nêu rõ mục đích của buổi hội thảo và nhấn mạnh vai trò, mục đích mà chủ đề hội thảo hướng tới.

TS. Đặng Thị Thanh Quyên – Trưởng khoa CNTP phát biểu khai mạc hội thảo

Các tham luận là kết quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm kiểm soát vi sinh vật thực phẩm như sau:

Bà Phan Thị Gấm – Đại diện công ty Ajinomoto Việt Nam trình bày tham luận 1 “Khoa học về axitamin và ứng dụng trong cuộc sống” đi sâu vào việc ứng dụng các kỹ thuật tối ưu hóa (Taguchi) và kiểm soát quá trình trao đổi chất của vi khuẩn (đặc biệt là nhóm Lactic) để chuyển hóa nguyên liệu thành các hợp chất có giá trị gia tăng (như GABA) và xử lý hiệu quả phụ phẩm thực phẩm (bã men bia). Kế thừa nền tảng đó, Bà Trần Thị Minh Xuân – Đại diện công ty Ajinomoto Việt Nam, trình bày tham luận 2 “Ứng dụng axit amin trong các sản phẩm lên men” khẳng định sự chuyển dịch thành công từ tổng hợp hóa học sang công nghệ lên men kiểm soát, cho phép sản xuất axit amin (như Glutamate) ở quy mô công nghiệp với độ an toàn sinh học cao nhất.

Bà Phan Thị Gấm trình bày tham luận và trao đổi với khách mời

Tham luận 3 “Nghiên cứu phát triển các thiết bị plasma lạnh cho ứng dụng ức chế sinh trưởng vi sinh vật” do TS. Nguyễn Nhật Linh – Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giới thiệu về việc nghiên cứu và phát triển các thiết bị plasma lạnh dùng trong khử khuẩn thực phẩm và nguyên liệu, hiệu quả với E. coli và độc tố Aflatoxin. Ngoài ra, ứng dụng PAW và plasma tạo ROS/RNS với khả năng diệt khuẩn mạnh.

TS. Nguyễn Nhật Linh trình bày tham luận và trao đổi với khách mời

Tham luận 4 từ Uneti, do TS. Nguyễn Thị Mai Hương trình bày về “Ứng dụng công nghệ nano trong kiểm soát vi sinh vật thực phẩm” hướng đến việc sử dụng vật liệu nano để tăng cường hoạt tính kháng khuẩn trong thực phẩm, khắc phục nhược điểm của các phương pháp truyền thống như thay đổi tính chất cảm quan. Công nghệ này đã được ứng dụng thành công trong việc tạo ra bao bì kháng khuẩn (ví dụ: PE, PET chứa Nano Bạc) giúp giảm đáng kể sự phát triển của E. coli, Listeria, từ đó kéo dài thời hạn sử dụng (Shelf-life) của sản phẩm. Ngoài ra, tham luận số 5 do TS. Lê Minh Châu trao đổi về “Ứng dụng cảm biến sinh học để phát hiện vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm” nhằm mục tiêu phát triển các thiết bị phân tích tích hợp để phát hiện nhanh chóng và chính xác vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm. Kết quả đạt được là các loại cảm biến có độ nhạy cao (QCM, LSPR, Ampe kế), có khả năng chuyển đổi tương tác sinh học đặc hiệu thành tín hiệu điện tử. Ưu điểm vượt trội là tốc độ, khi nhiều mầm bệnh nguy hiểm (như Salmonella, Listeria) có thể được phát hiện và định lượng chỉ trong vài phút đến vài giờ, thay vì vài ngày như phương pháp truyền thống.

TS. Lê Minh Châu và TS. Nguyễn Thị Mai Hương trình bày tham luận

Ngoài ra, tham luận 6 do TS. Lương Hữu Thành – Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Môi trường Nông nghiệp chia sẻ về “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý vi sinh vật gây bệnh trên cây hồ tiêu và cà phê” đã xây dựng bộ cơ sở dữ liệu và phần mềm quản lý, sử dụng các thuật toán Học máy và Học sâu (như CNN, Random Forest) để phân tích và dự đoán dịch bệnh cây trồng.

 

TS. Lương Hữu Thành trình bày tham luận và trao đổi với khách mời

Phần trao đổi, thảo luận diễn ra sôi nổi và thiết thực, dưới sự chủ trì của TS. Đặng Thị Thanh Quyên, thu hút sự tham gia tích cực từ các diễn giả, nhà khoa học, giảng viên và đại biểu.

Kết thúc Hội thảo, TS. Đặng Thị Thanh Quyên đã tổng kết lại những nội dung và định hướng chính, đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành tới các vị đại biểu, nhà khoa học, chuyên gia và thầy cô giáo đã tham dự. Hội thảo đã mang lại nhiều chia sẻ quý báu về các định hướng nghiên cứu mới trong ứng dụng công nghệ tiên tiến để kiểm soát vi sinh vật thực phẩm góp phần thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực này tại Việt Nam.


Đại biểu diễn giả, các nhà khoa học, chuyên gia khách mời chụp ảnh lưu niệm

Khoa Công nghệ thực phẩm