Khoa Khoa học cơ bản tổ chức hội thảo “Một số chuyên đề toán và ứng dụng”

Lượt xem: 925

Toán học là môn học đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tư duy và phương pháp luận khoa học. Bên cạnh đó, toán học còn trang bị cho người học các kiến thức cơ sở làm nền tảng cho việc học và nghiên cứu các môn học chuyên ngành. Nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình đào tạo và nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như khả năng nghiên cứu khoa học của các giảng viên đang tham gia giảng dạy các môn Toán của trường ĐH Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp, ngày 24/5/2019, Khoa Khoa học cơ bản đã tiến hành tổ chức hội thảo “Một số chuyên đề toán và ứng dụng”.

Hình 1. Hội thảo “Một số chuyên đề toán và ứng dụng”

Đến tham dự buổi Hội thảo, về phía khách mời có PGS. Hà Tiến Ngoạn – Viện Toán học Việt Nam, TS. Ngô Quý Đăng – Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Bình, Ban lãnh đạo khoa cùng toàn thể giảng viên của Khoa Khoa học cơ bản.

Mở đầu cho chương trình hội thảo là báo cáo “Some contributions of A.Figalli in PDEqs” của PGS. Hà Tiến Ngoạn. Trong báo cáo này, PGS. Hà Tiến Ngoạn đã trình bày về một số kết quả của nhà toán học A. Figalli trong lĩnh vực phương trình đạo hàm riêngĐây là một kết quả quan trọng trong nghiên cứa của Figalli và đã giúp ông đạt giải thưởng Fields năm 2018 vừa qua. Báo cáo của PGS. Hà Tiến Ngoạn đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của toàn thể các thành viên trong hội thảo.

Hình 2. PGS. Hà Tiến Ngoạn báo cáo tại Hội thảo

Sau báo cáo mời của PGS. Hà Tiến Ngoạn là hai báo cáo của TS. Phạm Văn Bằng và TS. Ngô Quý Đăng về dáng điệu tiệm cận nghiệm của phương trình vi phân và ứng dụng. TS. Phạm Văn Bằng trình bày các kết quả về dáng điệu tiệm cận của nghiệm phương trình vi phân trung tính trong báo cáo “Phương trình vi phân hàm trung tính và dáng điệu tiêm cận của nghiệm”, các kết quả này đã được công bố trên các tạp chí khoa học có uy tín như Semigroup Forum, Applicable Analysis and Discrete Mathematics, Acta Mathematica Vietnamica. Tiếp theo các kết quả của TS. Phạm Văn Bằng, TS. Ngô Quý Đăng trình bày báo cáo “Periodic Solutions to Partial Functional Differential Equations with Delay”. Đây là các kết quả về nghiệm tuần hoàn của phương trình vi phân có trễ đang rất được quan tâm và đã được tác giả đăng trên tạp chí Acta Mathematica Vietnamica.

Để đáp ứng nhu cầu đổi mới về phương pháp học và ứng dụng các học phần Toán vào trong thực tế, ThS. Trần Chí Lê với báo cáo “Phương pháp kiểm định P-Giá trị và ứng dụng trong phép phân tích hồi quy với phần mềm STATGRAPHICS và ThS. Trần Thị Kim Thanh với báo cáo “Áp dụng tính toán xác suất bằng phần mềm R trong việc dạy và học môn Xác suất thống kê tại Trường Đại học KTKTCN” đã giới thiệu về việc ứng dụng một cách hiệu quả phần mền STATGRAPHICS và R vào việc giảng học phần Xác suất thống kê.

Kết thúc hội thảo, TS. Lê Xuân Huy trình bày về một kết quả mới trong Lý thuyết về phép biến đổi tích phân và tích chập trong báo cáo “On the Fourier – Laplace convolution transforms”. Qua đó ứng dụng vào việc giải một lớp các phương trình tích phân và vi tích phân.

Hình 3. Ảnh lưu niệm hội thảo “Một số chuyên đề toán và ứng dụng” 

Sau hơn bốn tiếng làm việc nghiêm túc, Hội thảo đã thành công tốt đẹp. Những chia sẻ của các nhà khoa học, quý vị đại biểu cùng các thầy cô đã giúp ích rất nhiều cho các giảng viên của Khoa về phương pháp giảng dạy và khả năng nghiên cứu khoa học. Ban tổ chức Hội thảo, xin trân trọng cảm ơn Ban giám hiệu, các Phòng chức năng trường ĐH Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi để buổi Hội thảo thành công. Cảm ơn sự tham dự của các nhà khoa học, quý vị đại biểu khách mời, rất mong tiếp tục nhận được sự hợp tác của quý vị trong các hoạt động chuyên môn của Khoa Khoa học cơ bản.

Khoa Khoa học cơ bản

 

 

 

 

 

 

Tin tức liên quan