Khoa Tài chính Ngân hàng tổ chức hội thảo “Phát triển tín dụng cho năng lượng tái tạo ở Việt Nam”

Thực hiện chủ trương của Ban Giám Hiệu Nhà trường về việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ giảng viên và sinh viên, ngày 07/01/2022 tại phòng họp Zoom online, khoa Tài chính Ngân hàng tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát triển tín dụng cho năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Đến tham dự hội thảo về phía doanh nghiệp có:

1. Khách mời TS. Nguyễn Thị Gấm – Phó Trưởng phòng Ủy ban Chính sách Agribank

2. Khách mời TS. Nguyễn Thị Luyến – Phó Trưởng ban, Ban Nghiên cứu cải cách và phát triển doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.

Việt Nam là nước có nhiều tiềm năng về năng lượng để phát triển năng lượng tái tạo. Về phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam, theo đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy điện. Theo tính toán, tiềm năng kỹ thuật điện gió trên bờ của Việt Nam là 217 GW ở độ cao khoảng 80m, điện gió xa bờ khoảng 160 GW, điện mặt trời mặt đất khoảng 309 GW, mặt nước khoảng 77 GW và áp mái khoảng 48 GW. Tuy nhiên, hiện nay, sản lượng điện từ năng lượng tái tạo của Việt Nam chiếm tỷ trọng nhỏ (khoảng 25.000 MW) trong tổng năng lượng cung ứng. Tiềm năng để khai thác năng lượng tái tạo ở Việt Nam là rất lớn, tuy nhiên, các dự án năng lượng tái tạo cần vốn đầu tư lớn trong thời gian dài. Do vậy, tín dụng ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu thiếu hụt cầu vốn của các dự án năng lượng tái tạo hiện nay. Việc phát triển tín dụng cho năng lượng tái tạo đem lại lợi ích cho các nhà đầu tư, NHTM và toàn xã hội. Đối với các nhà đầu tư, tín dụng cho năng lượng tái tạo giúp các nhà đầu tư có đủ vốn để triển khai dự án và có lợi nhuận từ việc bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Đối với NHTM, phát triển tín dụng cho năng lượng tái tạo giúp NHTM đa dạng hóa danh mục đầu tư, phát triển các sản phẩm liên quan. Đối với xã hội, phát triển tín dụng cho năng lượng tái tạo giúp nhiều dự án được thực hiện, tăng lượng điện cung ứng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và bảo vệ môi trường.

Vì vậy khoa Tài chính Ngân hàng Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật công nghiệp tổ chức hội thảo “Phát triển tín dụng cho năng lượng tái tạo ở Việt Nam” phổ cập kiến thức mớí cho sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng.

Buổi hội thảo gồm 6 bài tham luận:

1. Tham luận 1: Nhu cầu vốn năng lượng tái tạo

2. Tham luận 2: Agribank cho vay điện gió, điện áp mái (lắp điện mặt trời) – năng lượng tái tạo

3. Tham luận 3: Năng lượng tái tạo và sự cần thiết phát triển tín dụng dành cho năng lượng tái tạo ở Việt Nam

4. Tham luận 4: Thực trạng hoạt động tín dụng cho năng lượng tái tạo ở Việt Nam trong thời gian qua

5. Tham luận 5: Phát triển năng lượng tái tạo – Xu thế trong tương lai

6. Tham luận 6: Tín dụng xanh – Một trong những giải pháp nguồn vốn cho năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

TS.Phùng Thị Lan Hương phát biểu khai mạc hội thảo

TS.Nguyễn Thị Luyến  trình bày tham luận