Công nghệ xe ô tô điện

Trong thời đại ngày nay, chúng ta đang chứng kiến một xu hướng rõ ràng và quan trọng trong việc sử dụng xe ô tô điện. Điều này không chỉ là một sự chuyển đổi trong ngành công nghiệp ô tô mà còn là một bước tiến quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và tạo ra một tương lai bền vững hơn.

Việc sử dụng xe ô tô điện đã đem lại nhiều lợi ích rõ ràng cho cả người tiêu dùng và môi trường. Một trong những ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng ô tô điện là chúng không tạo ra khí thải carbon và các chất gây ô nhiễm khác, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đối với không khí và môi trường sống của chúng ta. Ngoài ra, chúng cũng giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch đang ngày càng cạn kệt chính, vì vậy việc sử dụng ô tô điện thay thế cho xe ô tô truyền thống đang trở thành xu thế không chỉ ở Việt nam mà còn trên toàn thế giới.

Được sự đồng ý của Ban Giám hiệu và theo kế hoạch đã được phê duyệt, sáng ngày 03/1/2024, tại phòng hội thảo nhà HA8, cơ sở Lĩnh Nam, Khoa Cơ Khí đã tổ chức hội thảo “Công nghệ xe ô tô điện” với mục đích giúp sinh viên và cán bộ giảng viên hiểu rõ hơn về công nghệ trên xe ô tô điện cũng như xu hướng phát triển và nhu cầu thiết thực của công tác đào tạo, bắt nhịp với xu hướng phát triển của Khoa học và Công nghệ tại Việt Nam và trên thế giới.

Hội thảo rất vinh dự được đón tiếp các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp, trường Đại học, Cao đẳng đang nghiên cứu cũng như đào tạo trong lĩnh vực Công nghệ ô tô:

1. TS. Nguyễn Tùng Lâm – Khoa Cơ khí – Trường ĐH Giao thông vận tải.

2. ThS. Lê Viết Thắng – Trưởng khoa CN Ô tô – Trường CĐ nghề CNHN.

3. ThS. Vũ Quang Huy-GV Khoa Cơ khí-Trường ĐH Thủy lợi.

4. ThS. Đỗ Thị Khánh Hoa nguyên giảng viên ĐH Sao đỏ.

5. ThS. Nguyễn Vĩnh Hải – Trưởng phòng kỹ thuật xưởng sản xuất động cơ ô tô Vinfat. Công ty cổ phần sản xuất & kinh doanh Vinfast.

6. ThS. Lưu Ngọc Cao – Trường phòng dịch vụ phát triển miền bắc – Cty cổ phần ô tô Trường Hải.

Về phía Nhà trường, Hội thảo vinh dự được đón tiếp:

1. PGS.TS Nguyễn Hữu Quang – Thường vụ đảng ủy, Phó hiệu trưởng nhà trường, phụ trách phòng KHCN.

2. ThS. Nguyễn Thị Thu Hường – Cán bộ Phòng Khoa học & Công nghệ.

3. TS. Phạm Vũ Dũng – Phó bí thư chi bộ; Phó trưởng khoa Cơ khí.

4. TS. Nguyễn Thành Huân – Phó trưởng khoa phụ trách khoa Cơ khí.

Mở đầu hội thảo, TS. Nguyễn Thành Huân đã có bài phát biểu khai mạc, nêu rõ mục đích của buổi hội thảo và nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa mà chủ đề hội thảo hướng tới.

Các tham luận được trình bày trong hội thảo bao gồm:

1. Xu hướng phát triển và những lợi ích trong dịch chuyển phương tiện giao thông điện – Diễn giả ThS. Bùi Ánh Hưng

2. Các loại xe điện, tính năng và thông số kỹ thuật – Diễn giả TS. Nguyễn Tường Vi.

3. Chiến lược điều khiển ô tô điện – Diễn giả TS. Nguyễn Tùng Lâm – ĐH GTVT

4. Vận hành an toàn và bảo trì phương tiện chạy bằng điện – Diễn giả ThS. Đinh Văn Phương

5. Quy trình sản xuất động cơ điện xe ô tô Vinfat. – Diễn ThS. Nguyễn Vĩnh Hải

6. Tính cập nhật của chương trình đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đáp ứng sự phát triển của xe ô tô điện trên thế giới hiện nay – Diễn giả TS. Trần Văn Hoàng

Hội thảo đã tăng cường sự giao lưu, trao đổi, giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới giữa các chuyên gia với các thầy cô và sinh viên trong khoa Cơ khí về xu hướng, khả năng khai thác và tiêm năng phát triển của xe ô tô điện trong tương lai. Các chuyên gia Thầy, Cô đến từ các Doanh nghiệp, cơ sở đào tạo đã nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong doanh nghiệp và quá trình đào tạo để tạo nên một không khí sôi nổi, chuyên nghiệp, góp phần vào sự thành công của Hội thảo.

Sau đây là một số hình ảnh của Hội thảo:

TS.Nguyễn Thành Huân – Phó trưởng Khoa phục trách Khoa Cơ khí phát biểu khai mạc hội thảo.

TS. Nguyễn Tùng Lâm – ĐH GTVT thuyết trình tại hổi thảo.

TS. Nguyễn Tường Vi – tham luận tại hổi thảo.

ThS. Bùi Ánh Hưng – tham luận tại hổi thảo.

ThS. Đinh Văn Phương – thuyết trình tại hổi thảo.

Khoa Cơ khí