Giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy các học phần đồ án môn học khoa Cơ khí

Lượt xem: 349

Ngày 21 tháng 05 năm 2024, Khoa Cơ Khí – Trường Đại Học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy các học phần đồ án môn học khoa Cơ khí”. Hội thảo diễn ra tại phòng hội thảo HA8 – 218 Lĩnh Nam và Văn phòng Khoa Cơ khí- Cơ sở Nam Định, thu hút sự tham gia đông đảo của các chuyên gia đến từ các trường đại học, doanh nghiệp, các thầy, cô giảng viên khoa Cơ khí và các em sinh viên.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Thành Huân – Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Cơ khí đã gửi lời cảm ơn các vị khách mời, các cán bộ giảng viên đã dành thời gian tham dự. Thông qua nội dung phát biểu, TS. Nguyễn Thành Huân đã nhấn mạnh tính tất yếu về nội dung của buổi hội thảo ngày hôm nay. Đồng thời mong muốn các nội dung thảo luận và chia sẻ từ các thầy cô, khách mời, sinh viên sẽ mang lại những kiến thức hữu ích để cải thiện chất lượng giảng dạy tại Khoa.

Chương trình hội thảo bao gồm các chuyên đề chính:

Chuyên đề 1: Nâng cao chất lượng giảng dạy học phần Đồ án 1: Chi tiết máy. Tác giả đã đưa ra các lỗi mà sinh viên thường gặp phải trong quá trình thực hiện đồ án, các phương pháp cải tiến, nâng cao hiệu quả giảng dạy và hướng dẫn sinh viên trong quá trình thực hiện đồ án.

ThS. Nguyễn Văn Trúc trình bày chuyên đề số 1

Chuyên đề 2: Ứng dụng MATLAB Simulink trong học phần Đồ án 2: Thiết kế tay máy. Bài trình bày tập trung vào việc sử dụng công cụ MATLAB Simulink để tự động hóa tính toán, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về các bài toán trong quá trình thiết kế hệ thống điều khiển cho tay máy công nghiệp.

ThS. Nguyễn Mạnh Hà trình bày chuyên đề số 2

Chuyền đề 3: Một số kinh nghiệm trong hướng dẫn Đồ án công nghệ chế tạo máy. Đây là môn học chuyên ngành nằm trong chương trình đào tạo của sinh viên ngành CNKT Cơ khí. Sinh viên gặp nhiều khó khan khi thực hiện đồ án môn học này. Tác giả Lê Huỳnh Đức chia sẻ những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn, các phương pháp giảng dạy tích cực giúp giảng viên và sinh viên hiểu rõ bản chất về quy trình và phương pháp hướng dẫn đồ án.

Chuyên đề 4: Cải thiện chất lượng giảng dạy học phần đồ án chuyên ngành Ô tô bằng phương pháp dạy học tích cực. Bên cạnh các phương pháp dạy học truyền thống, bài trình bày nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng phương pháp học dựa trên khả năng tự học và sáng tạo của sinh viên.

Chuyên đề 5: Phương pháp triển khai hướng dẫn các môn học đồ án tại Khoa Cơ khí Đại học Giao thông vận tải. Chuyên đề này đã phân tích các biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy thông qua tổ chức hội nghị, hội thảo giữa giảng viên và sinh viên.

ThS. Lê Huỳnh Đức chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy HP Đồ án công nghệ chế tạo máy

TS. Nguyễn Tường Vi trình bày báo cáo tại hội thảo

TS. Nguyễn Văn Thành – Đại học Giao thông vận tải trình bày chuyên đề 5

Chuyên đề 6: Xu hướng đổi mới công nghệ và nhu cầu về nguồn nhân lực của các doanh nghiệp cơ khí chế tạo hiện nay. Chuyên đề này đã cung cấp thông tin về xu hướng phát triển công nghệ và nhu cầu nhân lực trong ngành cơ khí, giúp định hướng nghề nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Mr. Hoàng Đức Bằng – CEO Công ty TNHH Thiết bị công nghiệp và giáo dục Tân Tiến

Phần thảo luận cuối chương trình diễn ra sôi nổi, với nhiều câu hỏi và ý kiến đóng góp từ các giảng viên và sinh viên. Các ý kiến này đều nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của các học phần đồ án môn học khoa Cơ khí.

Hội thảo kết thúc thành công với phần phát biểu kết luận của lãnh đạo Khoa Cơ khí và phòng Khoa học – Công nghệ. Các ý kiến và giải pháp được đưa ra tại hội thảo sẽ là cơ sở quan trọng để Khoa Cơ khí tiếp tục cải tiến và nâng cao chất lượng giảng dạy trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn sự tham gia và đóng góp của tất cả các quý vị đại biểu, quý thầy cô và các em sinh viên. Hẹn gặp lại trong các hội thảo khoa học tiếp theo.

Khoa Cơ khí

Tin tức liên quan