Hội thảo khoa học “Kế toán Việt Nam – Cơ hội và thách thức trong kỷ nguyên công nghệ số (Blockchain, AI)”

Lượt xem: 1772

Thực hiện chủ trương của Ban Giám hiệu Nhà trường về việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ, giảng viên và sinh viên, ngày 28/04/2020 Khoa Kế toán đã tổ chức hội thảo online qua ứng dụng Meeting Zoom với chủ đề “Kế toán Việt Nam – Cơ hội và thách thức trong kỷ nguyên công nghệ số (Blockchain, AI)”

Đến tham dự hội thảo về phía doanh nghiệp có: Ông Nguyễn Phi Nghị – Giám đốc Công ty cổ phần Misa, chi nhánh Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thanh Bình-Công ty cổ phần Misa.

Về phía Nhà trường tham dự có: Đại diện phòng Quản lý khoa học; TS Phạm Thị Lụa – Trưởng khoa Kế toán; TS Đinh Thị Kim Xuyến-Phó trưởng khoa Kế toán; ThS Ngô Bỉnh Duy – Phó trưởng khoa Kế toán cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa Kế tham dự.

Thế kỷ 21 được coi là kỷ nguyên phát triển của công nghệ thông tin (CNTT), nổi bật là cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với những biến đổi mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng tới rất nhiều ngành nghề lao động. Các chuyên gia công nghệ, kế toán, tài chính, kinh tế đã nhận định đây sẽ là cuộc cách mạng lớn nhất trong lịch sử loài người. Công nghệ blockchain,  mang tầm ảnh hưởng lớn đến ngành kế toán, kiểm toán và là xu hướng công nghệ mà các chuyên viên kế toán, kiểm toán không thể “ngó lơ” trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 đang phát triển như vũ bão hiện nay.Nhằm làm rõ những tác động của công nghệ số (Blockchain, AI) đến công tác kế toán, cũng như tìm ra những cơ hội và thách thức của các công nghệ này tới những người làm công tác nghiên cứu; lao động trong lĩnh vực kế toán, Khoa Kế toán – Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức hội thảo với chủ đề: “Kế toán Việt Nam – Cơ hội và thách thức trong kỷ nguyên công nghệ số (Blockchain, AI)”

Hội thảo đãchỉ ra những tác động của công nghệ blockchain, AI đến quy trình kế toán, kiểm toán, khai thuế điện tử. Bên cạnh đó, những giá trị và phương pháp tiếp cận của kế toán hiện hành cần thay đổi như thế nào hay tác động của công nghệ sổ cái phân tán đến quản trị tài chính cũng được chia sẻ tại sự kiện. Bên cạnh đó, hội thảo cũng đề cập đến ảnh hưởng rõ rệt nhất tới lĩnh vực kế toán mà công nghệ blockchain mang lại. Theo đó, các giao dịch blockchain đều tự xác minh giúp cho các doanh nghiệp không phải ghi chép lại vào sổ cái một lần nữa trong quá trình giao thương. Một số công việc kiểm toán sẽ không còn cần thiết bởi giao dịch sổ cái sẽ không thể bị sửa đổi mà không bị phát hiện. Ngoài ra, blockchain mang lại sự an ninh tốt hơn và là nền tảng cho trí tuệ nhân tạo thực hiện các công việc kế toán tổng hợp và kế toán quản trị. 

Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp và chuyên gia kế toán – tài chính kế toán có thể tìm hiểu thêm về công nghệ blockchain, AI trong lĩnh vực và tiềm năng của nó trong lĩnh vực kế toán.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo

 

Khách mời, Giảng viên, sinh viên khoa Kế toán tham dự và trao đổi tham luận trực tuyến qua ứng dụng Meeting Zoom

Khoa kế toán

 

 

Tin tức liên quan