Hội thảo khoa học “Thiết kế và điều khiển máy điện trong lĩnh vực công nghiệp 4.0”

Lượt xem: 335

Lĩnh vực thiết kế máy điện và điều khiển máy điện cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay đang được xem là giải pháp, xu hướng tất yếu của ngành CN Kỹ thuật điện, điện tử và công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa hiện nay trên thế giới và cũng như ở Việt Nam. Khi các hệ thống điều khiển cần phải nâng cao chất lượng; phải cập nhật được kiến thức khoa học mới hiện nay như: máy điện quay Servo xoay chiều; Máy biến áp dân dụng và Máy biến áp lực, máy điện có sự thay đổi về điện áp và dòng điện (máy biến áp thay đổi),…. máy điện quay không đồng bộ, PMSM, SRM, BLDC,… buộc các Quốc gia phải đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp và quốc phòng theo hướng mới và bền vững. Phát triển máy điện và điều khiển máy điện đang dần chiếm vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam và thế giới.

 Việc nghiên cứu tính toán, thiết kế chế tạo máy điện, thiết bị điện; cũng như ứng dụng một số giải pháp điều khiển mới vào trong công nghiệp và dân dụng để giúp nâng cao chất lượng hạ giá thành sản phẩm là vấn đề hết sức cấp thiết. Từ đó sẽ đóng góp vào việc Công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước trong thời kỳ công nghiệp 4.0. Nhận thức được ý nghĩa đó Khoa Điện – TĐH, Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp không ngừng đổi mới, nghiên cứu nâng cao chất lượng giảng dạy lý thuyết và thực hành; thực tập tại các Xưởng của Nhà trường và doanh nghiệp để đáp ứng các chuẩn đầu ra Chương trình đào tạo của ngành. Từ đó tập thể Giảng viên và sinh viên đi nghiên cứu về lĩnh vực thiết kế máy điện, nghiên cứu điều khiển máy điện; thiết bị điện, điện tử thông minh để từ đó đưa ra một số giải pháp nghiên cứu sâu về máy điện. 

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường về tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật chuyên môn từ Nhà trường đến doanh nghiệp. Sáng ngày 30/03/2024 tại Phòng Hội trường lớn tầng 2; Nhà NH1 – Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp; Số 353 Trần Hưng Đạo, TP. Nam Định, Tỉnh Nam Định, Khoa Điện – TĐH đã tổ chức hội thảo khoa học Thiết kế và điều khiển máy điện trong lĩnh vực công nghiệp 4.0”.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời, chuyên gia ngoài trường có:

1. PGS.TS. Đặng Quốc Vương – Giảng viên; Giám đốc Trung tâm đào tạo thực hành Kỹ thuật điện/ Trường Điện, Điện tử – Đại Học Bách Khoa Hà Nội;

2. PGS.TS. Nguyễn Văn Tiềm – Trưởng Bộ môn Điều khiển học, Khoa Điện, Điện tử Trường Đại học Giao Thông Vận Tải Hà Nội;

3. ThS. Trương Công Trình – Giảng viên; LAB nghiên cứu thiết kế và Điều khiển Máy điện / Trường Điện, Điện tử – Đại Học Bách Khoa Hà Nội;

4. ThS. Phạm Quang Anh – LAB nghiên cứu thiết kế và Điều khiển Máy điện / Trường Điện, Điện tử – Đại Học Bách Khoa Hà Nội;

5. NCS. Bùi Hữu Hoàng – LAB nghiên cứu thiết kế và Điều khiển Máy điện/ Trường Điện, Điện tử – Đại Học Bách Khoa Hà Nội;.

Về phía Nhà trường, có các đại biểu:

1. ThS. Trần Ngọc Sơn – Phó Trưởng Khoa Điện-TĐH,

2. ThS Nguyễn Thị Thu Hường – Cán bộ phòng KHCN,

3. TS. Trần Đức Chuyển – Phó trưởng Bộ môn; Phụ trách Bộ môn Điện công nghiệp và dân dụng.

4. ThS. NCS Nguyễn Đức Điển – Phó trưởng bộ môn Tự Động Hóa.

5. ThS. NCS Phạm Văn Huy – Phó trưởng bộ môn Kỹ Thuật Điện.

6. TS. Nguyễn Văn Vụ – Giảng Viên Khoa Điện -TĐH.

7. TS. Vũ Ngọc Dân – Giảng Viên Khoa Điện tử và Kỹ Thuật Máy Tính.

8. NCS. Doãn Văn Hóa – Phó chủ tịch Công Đoàn Khoa Điện-TĐH cơ sở Nam Định.

Cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Điện- TĐH có mặt đông đủ.

Mở đầu chương trình, ThS. Trần Ngọc Sơn – Phó Trưởng Khoa Điện -Tự động hóa phát biểu khai mạc; Chào mừng các vị đại biểu đã tới tham dự buổi hội thảo của Khoa Điện-TĐH với chủ đề “Thiết kế và điều khiển máy điện trong lĩnh vực công nghiệp 4.0” và chúc cho buổi hội thảo thành công tốt đẹp.

ThS. Trần Ngọc Sơn – Phó Trưởng Khoa Điện-TĐH phát biểu khai mạc Hội thảo.

Sau phần phát biểu khai mạc, các đại biểu, khách mời và giảng viên của Khoa Điện-Tự động hóa đã trình bày các báo cáo chuyên đề tại hội thảo. Trong nội dung các báo cáo chuyên đề, đại biểu các doanh nghiệp; các trường đã đưa ra những vấn đề; ý tưởng mới thiết thực nhằm trao đổi thảo luận, đánh giá xu hướng phát triển về lĩnh vực thiết kế máy điện, điều khiển máy điện; điều khiển máy điện thông minh trong công nghiệp; việc nghiên cứu ứng dụng ở Việt Nam và trên thế giới hiện tại và tương lai.

TS. Trần Đức Chuyển; trình bày Chuyên đề 1: “Tổng quan về nghiên cứu thiết kế và điều khiển máy điện trong lĩnh vực công nghiệp 4.0” tại Hội thảo.

ThS. Trương Công Trình; trình bày Chuyên đề 2: “Thiết kế máy điện không đồng bộ cho lĩnh vực công nghiệp 4.0” tại Hội thảo;

PGS.TS. Đặng Quốc Vương; trình bày Chuyên đề 3: “Nghiên cứu thiết kế máy điện Đồng bộ ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp 4.0” tại Hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Văn Tiềm; trình bày Chuyên đề 4:“Phân tích các phương pháp điều khiển tốc độ của xe  HEV có tính đến yếu tố bất định tham số” tại Hội thảo.

ThS. Nguyễn Thị Hiên; trình bày Chuyên đề 5:“Ứng dụng phần mềm Ansys Maxwell  cho thiết kế máy điện” tại Hội thảo

ThS. Phạm Ngọc Sâm, trình bày Chuyên đề 6: “Nghiên cứu thiết kế, ứng dụng điều khiển máy điện đặc biệt trong lĩnh vực điện công nghiệp và dân dụng hiện nay” tại Hội thảo.

ThS. Phạm Quang Anh – Trình bày những Vấn đề quan trọng; trao đổi kinh nghiệm khi tính toán thiết kế máy điện Không đồng bộ tại Hội thảo.

Sinh viên Khoa Điện-TĐH, đặt câu hỏi và trao đổi với Thầy cô để thảo luận tại Hội thảo.

Hội thảo cũng trao đổi kỹ về nhu cầu thực tế các vấn đề về máy điện; thiết kế máy điện, điều khiển máy điện và thiết bị điện đo lường; điều khiển hệ thống trong công nghiệp hiện nay; giải pháp nghiên cứu thiết kế máy điện và ứng dụng các phương pháp điều khiển mới; điều khiển thông minh hiện nay, các kỹ năng cần thiết cho sinh viên đi xin việc; nhu cầu của doanh nghiệp; các hướng phát triển của sinh viên năm cuối và sau khi tốt nghiệp. Cũng trong buổi Hội thảo; Thầy cô khách mời ở các trường đã cam kết sẽ đồng hành với Khoa Điện-TĐH và Nhà trường trong các hoạt động đào tạo nhân lực cho hai ngành của Khoa Điện-TĐH: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, đặc biệt trong việc nâng cao các kỹ năng thực tập; thực hành cho sinh viên và tạo điều kiện cho sinh viên làm việc cũng như tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực máy điện và điều khiển máy điện sau khi tốt nghiệp.

Các đại biểu trong và ngoài trường,cán bộ, giảng viên và sinh viên tham dự tại hội thảo. 

Giảng viên khoa Điện-TĐH và khách mời chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Hội thảo khoa học của Khoa Điện-TĐH đã thành công tốt đẹp trong không khí trao đổi sôi nổi, cởi mở giữa các giảng viên, sinh viên và khách mời. Hội thảo khoa học lần này là một trong những sự kiện thường niên của năm học, được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tạo ra cơ hội để các giảng viên và sinh viên trong khoa Điện-TĐH có thể chia sẻ những thông tin, kiến thức liên quan đến các học phần chuyên ngành của Khoa, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, vào mục tiêu tự chủ của Nhà trường trong đào tạo theo nhu cầu của Doanh nghiệp.

Ban tổ chức và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

 Khoa Điện – Tự động hóa. Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp.

Tin tức liên quan