Hội thảo khoa học với chủ đề “Kết nối nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch tại khoa Du lịch và khách sạn Uneti”.

Lượt xem: 1564

Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, chiều ngày 14/11/2023, Khoa Du lịch và Khách sạn, Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học với chủ đề “Kết nối nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch tại khoa Du lịch và khách sạn Uneti”.

Hội thảo được tổ chức vào 14h00 ngày 14/11/2023 với sự tham gia của các khách mời, lãnh đạo nhà trường, toàn thể giảng viên trong Khoa cùng đông đảo các em sinh viên tại P405 – 456 Minh Khai, Hà Nội và trên đường link trực tuyến: http://meet.google.com/fkh-wfng-smu

Danh sách khách mời

1. Bà Nhữ Thị Ngần – Tổng giám đốc Hanoi Tourism

2. Bà Dương Kim Tuyến – Giám đốc công ty Cổ phần đào tạo tư vấn và phát triển ABA

3. Ông Benjamin Schwars – Tổng quản lý Crowne Plaza Vĩnh Yên city center

4. Bà Nguyễn Cẩm Vân – Điều phối nhân sự Crowne Plaza Vĩnh Yên city center

5. Bà Lê Hà Tâm – Trợ lý GM kiêm quản lý chất lượng Crowne Plaza Vĩnh Yên city center

6. Ông Vũ Quyết Thắng – Giám đốc Hoàng Việt Travel

7. Ông Nguyễn Văn Tài – Giám đốc Vietsence Travel

8. Ông Đặng Quốc Trang – Tổng quản lý Flamigo Cát Bà

9. Bà Trần Thanh Hương – Phòng tuyển dụng tập đoàn BIM Group

10. Bà Đào Khánh Hoàn – Trưởng phòng hành chính nhân sự Chi nhánh công ty cổ phần Du lịch và thương mại Dân chủ – Hollywood One Hà Nội

11. Bà Trương Thị Hạnh Nga – Quản lý nhân sự Sunway Hotel Hà Nội

12. Bà Nguyễn Thị Minh Thu – Giám đốc công ty TNHH Du lịch Slink Việt Nam

Và nhiều doanh nghiệp tham dự trực tuyến

Mở đầu, TS. Phạm Thị Thu Hoài – Chủ tịch hội đồng trường phát biểu khai mạc hội thảo

Tiếp theo chương trình, TS Phạm Thị Lụa – Phụ trách Khoa Du lịch và Khách sạn đã trình bày tham luận: “Tổng quan về đào tạo nguồn nhân lực du lịch tại Khoa Du lịch và khách sạn Uneti”. Nội dung tham luận nhằm giới thiệu với doanh nghiệp khách mời cơ sở vật chất, các cơ sở đào tạo của nhà trường, chương trình đào tạo, các hoạt động thực hành, thực tập của sinh viên, các hoạt động hợp tác của khoa trong thời gian qua cũng như các định hướng hợp tác doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo trong những năm tiếp theo.

TS Phạm Thị Lụa – phụ trách khoa Du lịch và khách sạn Uneti trình bày tham luận

Hội thảo có sự tham gia trình bày tham luận của các khách mời:

Bà Nhữ Thị Ngần – Tổng giám đốc Hanoi Tourism với tham luận “Thực trạng nguồn nhân lực trong lĩnh vực lữ hành” đã nêu lên các vấn đề như thực trạng nhân lực du lịch, yêu cầu của thị trường du lịch, chân dung nhân lực du lịch trong tương lai từ góc độ của doanh nghiệp trong ngành, các giải pháp nâng cấp nguồn nhân lực du lịch giai đoạn 2023-2030 và cơ hội việc làm cho nhân lực trong ngành du lịch

Trong bài phát biểu, bà Ngần nhấn mạnh ngoài vai trò của cơ sở đào tạo, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước thì vai trò của bản thân nhân lực hoạt động trong ngành du lịch chiếm vị trí quan trọng nhất. Không một trường học hay doanh nghiệp nào có thể đào tạo các bạn sinh viên nếu như các bạn không xác định được thái độ học tập đúng đắn, nghiêm túc với nghề nghiệp.

Bà Nhữ Thị Ngần – Tổng giám đốc Hanoi Tourism trình bày tham luận tại hội thảo

Ông Nguyễn Văn Tài – Giám đốc Vietsence Travel với tham luận “Lăng kính thị trường lao động du lịch lữ hành”

Ông Nguyễn Văn Tài – Giám đốc Vietsence Travel trình bày tham luận tại hội thảo

Đây là hội thảo khoa học với sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lữ hành và khách sạn. Với mong muốn được nghe chia sẻ nhiều hơn từ phía các doanh nghiệp nên các bài tham luận từ giảng viên của khoa Du lịch khách sạn được chuyển xuống phần trao đổi trực tiếp trong phần đón tiếp khách mời tham quan phòng thực hành của nhà trường.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Đặng Quốc Trang – Tổng quản lý Flamigo Cát Bà bày tỏ mong muốn hợp tác với nhà trường không chỉ riêng với khoa Du lịch và khách sạn mà còn với nhiều khoa khác của nhà trường khi mà nhu cầu nhân lực trong các ngành kỹ thuật, cơ khí, điện tử… tại tập đoàn Flamigo hiện nay rất lớn. Tập đoàn Flamigo luôn sẵn lòng và cũng đã hợp tác với rất nhiều trường đại học trong công tác đào tạo và tuyển dụng trực tiếp sinh viên tại các buổi trao bằng tốt nghiệp. Sinh viên thực tập tại tập đoàn Flamigo sẽ được đào tạo như những nhân viên chính thức. Ông tin tưởng rằng khoa Du lịch khách sạn Uneti dù còn non trẻ nhưng cũng có lợi thế trong việc bứt phát khi là một đơn vị đào tạo mới, dễ chuyển đổi

Ông Đặng Quốc Trang – Tổng quản lý Flamigo Cát Bà chia sẻ tại hội thảo

Với tư cách là một doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong ngành du lịch với 8 chi nhánh tại Hà Nội, ông Vũ Quyết Thắng – Giám đốc Hoàng Việt Travel khẳng định nhân sự là yếu tố quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp lữ hành. Việc phối hợp trong công tác đào tạo nhân lực giữa nhà trường và doanh nghiệp là việc làm hết sức đúng đắn và cần thiết để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch

Sau phần chia sẻ của các doanh nghiệp, PGS.TS Nguyễn Hữu Quang – phó hiệu trưởng nhà trường bày tỏ sự hoan nghênh đối với ý tưởng xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn nhân lực và các doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch – đây là một ý tưởng sáng tạo và mang ý nghĩa thiết thực trong công tác đào tạo mà nhà trường đang hướng đến.

PGS.TS Nguyễn Hữu Quang – phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại hội thảo

Phần 2 của buổi hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hữu Quang – phó hiệu trưởng nhà trường và lãnh đạo các doanh nghiệp đã tiến hành trao biên bản thỏa thuận về công tác đào tạo với các nội dung cụ thể:

– Hai bên cùng phối hợp xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu việc làm của xã hội

– Xây dựng các chương trình thực hành, thực tập và tổ chức các đợt thực hành, thực tập cho sinh viên, người học.

– Hợp tác trong nghiên cứu khoa học và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch

Lễ trao biên bản giữa nhà trường và ông Benjamin Schwars – Tổng quản lý Crowne Plaza Vĩnh Yên city center

Lễ trao biên bản giữa nhà trường và bà Nhữ Thị Ngần – Tổng giám đốc Hanoi Tourism

Lễ trao biên bản giữa nhà trường và ông Nguyễn Văn Tài – Giám đốc Vietsence Travel

Lễ trao biên bản giữa nhà trường và ông Vũ Quyết Thắng – Giám đốc Hoàng Việt Travel

Lễ trao biên bản giữa nhà trường và đại diện công ty Cổ phần đào tạo tư vấn và phát triển ABA

Lễ trao biên bản giữa nhà trường và ông Đặng Quốc Trang – Tổng quản lý Flamigo Cát Bà

Lễ trao biên bản giữa nhà trường và bà Nguyễn Thị Minh Thu – Giám đốc công ty TNHH Du lịch Slink Việt Nam

Nội dung thứ ba của chương trình hội thảo, các doanh nghiệp đến thăm quan phòng thực hành của khoa và thưởng thức đồ uống do giảng viên và sinh viên khoa Du lịch và khách sạn pha chế.

Chương trình hội thảo kết thúc với khởi đầu tốt đẹp về hoạt động hợp tác, kết nối giữa doanh nghiệp và nhà trường hướng tới đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao trong tương lai tại Uneti.

Tin tức liên quan