Khoa CNTT tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề chọn lọc công nghệ thông tin và truyền thông – Chủ đề: Học máy và xử lý dữ liệu lớn”

Lượt xem: 646

Thực hiện chủ trương của Ban Giám hiệu Nhà trường về việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ giảng viên và sinh viên. Vào hồi 8h15’, ngày 12/06/2021, tại phòng họp trực tuyến Zoom, khoa Công nghệ thông tin tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề chọn lọc công nghệ thông tin và truyền thông – Chủ đề: Học máy và xử lý dữ liệu lớn”.

Đến tham dự Hội thảo có các vị khách mời: TS. Trần Văn Khánh – Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn – VinBigdata ;TS. Phạm Đức Hồng – Khoa CNTT, Trường Đại học Điện lực

Về phía khoa CNTT có sự tham dự của: Th.S Nguyễn Hoàng Chiến – Phó trưởng Khoa phụ trách Khoa CNTT cùng toàn thể các cán bộ giảng viên và sinh viên khoa CNTT đến tham dự Hội thảo.

Những năm gần đây, AI – Artificial Intelligence (Trí tuệ nhân tạo), và cụ thể hơn là ML – Machine Learning (Học máy) nổi lên như một bằng chứng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trí tuệ nhân tạo đang len lỏi vào mọi lĩnh vực trong đời sống. Học máy là một công nghệ phát triển từ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Các thuật toán học máy là các chương trình máy tính có khả năng học hỏi về cách hoàn thành các nhiệm vụ và cách cải thiện hiệu suất theo thời gian. Các mô hình học máy yêu cầu lượng dữ liệu đủ lớn để “huấn luyện” và đánh giá mô hình. Các thuật toán ML đang được sử dụng để phân tích dữ liệu lớn (big data) để giúp dự đoán xu hướng hoặc sự kiện thị trường. Học máy hiện nay được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trong đời sống, bao gồm: nhận dạng tiếng nói và chữ viếtdịch tự động, chẩn đoán y khoa, phát hiện thẻ tín dụng giả, phân tích thị trường chứng khoán, phân loại các chuỗi DNAchơi trò chơi và cử động rô-bốt (robot locomotion),…. Có thể thấy rằng học máy và xử lý dữ liệu lớn là một chủ đề mang tính cấp thiết hiện nay. Từ tính cấp thiết đó, Khoa CNTT tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Học máy và xử lý dữ liệu lớn”, thông qua buổi hội thảo nhằm mục đích giúp giảng và sinh viên khoa CNTT hiểu hơn về các bài toán học máy cụ thể là các bài toán về xử lý ngôn ngữ tự nhiên và xử lý dữ liệu lớn, cách mã hóa và ứng dụng.

Sau thời gian làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm Hội thảo khoa học “Một số vấn đề chọn lọc công nghệ thông tin và truyền thông – Chủ đề: Học máy và xử lý dữ liệu lớn” đã thành công tốt đẹp. Hy vọng với những kiến thức chuyên sâu từ các bài báo cáo chất lượng sẽ giúp cho giảng viên và sinh viên nắm được các vấn đề mới thực tế về bài toán học máy, xử lý dữ liệu lớn, bài toán mã hóa và giải mã để nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy và học tập.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi hội thảo:

Các thầy cô giáo, khách mời và sinh viên tham gia hội thảo qua hình thức trực tuyến

Ts. Trần Hồng Việt – Khoa CNTT báo cáo chuyên đề 1

Ts. Phạm Đức Hồng – Giảng viên Đại học Điện lực báo cáo chuyên đề 2

NCS, ThS. Mai Mạnh Trừng – Khoa CNTT báo cáo chuyên đề 3

Tham luận của TS. Trần Văn Khánh – Nghiên cứu viên, Viện nghiên cứu VinBigdata báo cáo chuyên đề 4

NCS, ThS. Bùi Văn Tân – Khoa CNTT báo cáo chuyên đề 5

 

Bài viết: Khoa Công nghệ thông tin

Tin tức liên quan