Khoa Công nghệ thực phẩm tổ chức Hội thảo “Gia tăng giá trị phế phụ phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm”

Lượt xem: 1317

Ngành công nghiệp thực phẩm đang phát triển nhanh chóng về quy mô nhờ sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, do quá trình toàn cầu hóa và sự gia tăng dân số. Những hoạt động sản xuất và chế biến thực phẩm đã tạo ra một lượng lớn các sản phẩm phụ, chất thải hữu cơ có chứa các chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học có thể giúp gia tăng giá trị. Các giải pháp sử dụng chất thải truyền thống thường là chế biến thức ăn chăn nuôi, làm phân bón hoặc thiêu hủy. Tuy nhiên, các ứng dụng này đã bị hạn chế do các rào cản pháp lý, các vấn đề sinh thái và chi phí. Các phương pháp sử dụng chất thải hiệu quả, rẻ tiền, hợp lý về mặt sinh thái đang được chú trọng giúp giảm thiểu lượng phế phụ phẩm thải ra môi trường và các nguy cơ đối với sức khỏe con người. Để gia tăng giá trị cần tổ chức thăm dò khả năng tận thu các chất dinh dưỡng trong quá trình sản xuất các sản phẩm chính và làm nổi bật những lợi ích tiềm năng có thể đạt được của phế phụ phẩm. Thành công của các nghiên cứu khoa học là tiền đề cho sự phát triển và ứng dụng trong thực tiễn.

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, ngày 21/01/2022, Khoa CNTP đã tổ chức hội thảo “Gia tăng giá trị phế phụ phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm”. Phù hợp với công tác phòng chống dịch Covid-19, hội thảo được tổ chức trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom.

Hội thảo rất vinh dự được đón tiếp hai chuyên gia đến từ các Viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm: PGS.TS. NCVCC. Vũ Văn Hạnh – Trưởng phòng Các chất chức năng sinh học Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam; TS. Nguyễn Đức Tiến – Phó viện trưởng Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch.

Đại diện phòng Khoa học – Công nghệ có chuyên viên, ThS. Nguyễn Thị Thu Hường đến tham dự hội thảo;

Về phía khoa Công nghệ thực phẩm có TS. Đặng Thị Thanh Quyên – Trưởng khoa CNTP cùng các giảng viên, sinh viên ngành công nghệ thực phẩm.

Mở đầu hội thảo, TS. Đặng Thị Thanh Quyên đã có bài phát biểu khai mạc, nêu rõ mục đích của buổi hội thảo và nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa mà chủ đề hội thảo hướng tới.

Các tham luận được trình bày trong hội thảo bao gồm:

1. Khảo sát khả năng sử dụng tổ hợp polyme carageenan / chitosan làm chất mang alpha-mangostin chiết xuất từ vỏ quả măng cụt, diễn giả ThS. Nguyễn Thị Hiền – Giảng viên khoa CNTP;

2. Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ enzyme và lợi khuẩn trong xử lý chất thải giàu chất bột và chất xơ làm thức ăn chăn nuôi, tham luận của PGS.TS. NCVCC. Vũ Văn Hạnh – Viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam;

3. Thu nhận hoạt chất sinh học từ một số phụ phẩm nông nghiệp để sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe và mỹ phẩm, diễn giả TS. Nguyễn Đức Tiến – Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch;

4. Giới thiệu các chất có hoạt tính sinh học trong phôi hạt đậu tương và khả năng ứng dụng trong Công nghiệp thực phẩm, tham luận của ThS. Lê Minh Châu – Giảng viên khoa CNTP;

5. Tìm hiểu ứng dụng của phế phụ phẩm trong ngành công nghiệp sản xuất đường mía, ThS. Phan Thị Thanh Hương – Giảng viên khoa CNTP trình bày;

6. Tận dụng phế phụ phẩm thu được từ quá trình sản xuất rượu nếp thủ công truyền thống để sản xuất dấm gạo, tham luận của ThS. Phạm Quang Tứ – Giảng viên khoa CNTP.

Hội thảo là cơ hội trao đổi thông tin, chia sẻ và cập nhật các tri thức về khoa học và công nghệ với những chuyên gia đến từ các cơ sở nghiên cứu uy tín. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của giảng viên và sinh viên với những nội dung hấp dẫn, những cách tiếp cận rất logic với các vấn đề cần quan tâm cùng với những phương pháp phân tích hiện đại. Các chuyên gia đến từ các cơ sở nghiên cứu đã nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn và tạo nên một không gian sôi nổi, chuyên nghiệp, góp phần lớn vào sự thành công của Hội thảo.

Sau đây là một số hình ảnh của Hội thảo:

TS. Đặng Thị Thanh Quyên – Trưởng khoa CNTP phát biểu khai mạc hội thảo

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hiền trình bày tham luận

PGS.TS. Vũ Văn Hạnh thuyết trình tại Hội thảo

TS. Nguyễn Đức Tiến trình bày tham luận

Thạc sĩ Lê Minh Châu thuyết trình tham luận

Thạc sĩ Phan Thị Thanh Hương trình bày tham luận

Thạc sĩ Phạm Quang Tứ trình bày kết quả nghiên cứu

Khách mời, giảng viên và sinh viên khoa CNTP thảo luận, giao lưu về chuyên môn tại Hội thảo

Bài viết: Khoa Công nghệ thực phẩm

Tin tức liên quan