Khoa Điện tổ chức hội thảo “Ứng dụng các thuật toán điều khiển cho Kỹ thuật Robot trong thời đại công nghiệp 4.0”

Sáng ngày 09/03/2022 thông qua hình thức họp trực tuyến Zoom, khoa Điện đã tổ chức hội thảo khoa học năm học 2021-2022 với chủ đề “Ứng dụng các thuật toán điều khiển cho Kỹ thuật Robot trong thời đại công nghiệp 4.0”

Tới dự buổi hội thảo khoa học có: PGS.TS Võ Thu Hà – Trưởng khoa Điện; Th.S Nguyễn Đức Điển –  Phó trưởng bộ môn Điều khiển và Tự Động Hóa; Th.S Vũ Duy Hưng – Phó trưởng bộ môn, phụ trách bộ môn Điện Công nghiệp; Th.S Nguyễn Thị Thu Hường – Phòng Nghiên cứu khoa học; TS. Đào Phương Nam –Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; Ông Nguyễn Văn Linh – Công ty cổ phần Tự động hóa Thành Hưng cùng cán bộ giảng viên và hơn 200 sinh viên khoa Điện tham dự.

Mở đầu buổi Hội thảo khoa học, Th.S Nguyễn Đức Điển phát biểu và khai mạc hội thảo. Mục đích hội thảo diễn ra nhằm giới thiệu cho sinh viên khả năng ứng dụng các thuật toán điều khiển cho Kỹ thuật Robot trong thời đại công nghiệp 4.0 từ đó áp dụng vào giảng dậy nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập cho sinh viên ngành điều khiển và tự động hóa. Yêu cầu của hội thảo là mang đến cho sinh viên những hiểu biết về robot và các phương pháp điều khiển robot mà sinh viên cần tiếp cận cũng như trang bị trong quá trình theo học ngành Điều khiển & Tự động hóa

Th.S Nguyễn Đức Điển phát biểu khai mạc hội thảo

Tiếp theo chương trình hội thảo Th.S Nguyễn Đức Điển trình bày tham luận “Tổng quan phát triển các thuật toán điều khiển robot”. Với tham luận này đã đưa đến cho sinh viên ngành Điều khiển & Tự động hóa có cái nhìn tổng quan về các thuật toán điều khiển và sự phát triển các thuật toán điều khiển robot.

Kế tiếp chuyên để “Tổng quan phát triển các thuật toán điều khiển robot” Th.S Roãn Văn Hóa – Giảng viên khoa Điện trình bày chuyên đề “Một phương pháp điều khiển đối tượng phi tuyến dựa trên hệ mờ”

Th.S Roãn Văn Hóa trình bày bài tham luận

Bài tham luận của Th.S Roãn Văn Hóa giới thiệu cho sinh viên phương pháp điều khiển mờ thích nghi gián tiếp cho đối tượng phi tuyến, với phương pháp điều khiển này có thể mang lại chất lượng điều khiển tốt khi hệ thống có tham số biến đổi theo thời gian, chứa yếu tố bất định.

Tiếp theo chương trình TS. Trần Đức Chuyển đưa ra tham luận “ Điều khiển thích nghi trượt kết hợp mạng noron xấp xỉ hàm phi tuyến bất định trong hệ truyền ddoognj robot công nghiệp”. Với tham luận này sinh viên được giới thiệu phương pháp điều khiển thích nghi trượt kết hợp mạng noron cho đối tượng robot công nghiệp.

TS. Trần Đức Chuyển trình bày bài tham luận

Tiếp theo chương trình TS. Đào Phương Nam – Giảng viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội mang đến bài tham luận: “Ứng dụng Học tăng cường trong Điều khiển hệ tay máy cộng tác (Cooperating Manipulators)”. Bài tham luận của TS. Đào Phương Nam đã giới thiệu đến cho giảng viên và sinh viên thuật toán điều khiển tay máy cộng tác ứng dụng học tăng cường.

TS.Đào Phương Nam trình bày tham luận

Tiếp nối hội thảo khoa học, Ông Nguyễn Văn Linh – Công ty cổ phần Tự động hóa Thành Hưng giới thiệu tới sinh viên và giảng viên nhà trường tham luận “Lập trình Vision trong hệ thống điều khiển robot” đưa ra phương pháp lập trình, xử lý ảnh ứng dụng trong robot công nghiệp. Với chuyên đề này sinh viên ngành Điều khiển tự động hóa được tiếp cận gần hơn với Robot công nghiệp thực tế ứng dụng tại doanh nghiệp được sử dụng phục vụ giảng dạy tại phòng Thực hành Kỹ thuật robot của nhà trường.

Ông Nguyễn Văn Linh – Công ty cổ phần Tự động hóa Thành Hưng trình bày tham luận hội thảo

Tiếp nối chuyên đề “Lập trình Vision trong hệ thống điều khiển robot” là chuyên đề cuối của hội thảo “Xây dựng hệ thống điều hướng, bản đồ hóa slam cho robot mecanum trên hệ điều hành” do Th.S Nguyễn Minh Đông trình bày. Với tham luận này Th.S Nguyễn Minh Đông đã giới thiệu cho sinh viên mô hình robot Mecanum, và các thuật toán điều hướng chuyển động cho robot trong môi trường phẳng không xác định, sử dụng hệ điều hành cho robot ROS.

Th.S Nguyễn Minh Đông trình bày tham luận

Sau phần trình bày của các tham luận của tác tác giả, chương trình hội thảo tiếp nối với phần thảo luận, trao đổi sôi nổi giữa sinh viên nhà trường với các tác giả chuyên đề về robot và các thuật toán, phương pháp điều khiển robot.

Sinh viên đặt câu hỏi với tác giả Nguyễn Minh Đông về Mecanum Robot

Các tác giả trao đổi thảo luận, giải đáp các câu hỏi của sinh viên

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h50’.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Ảnh chụp lưu niệm cùng các em sinh viên tham gia hội thảo

Bài viết: Khoa Điện