Khoa Điện tử đưa sinh viên đi tham quan, học tập tại Tập đoàn Viettel và Công ty CP Tự động hóa Tân Phát

Lượt xem: 334

Nhằm tạo định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, giúp sinh viên hiểu được lĩnh vực nghề nghiệp mà mình đang tham gia học tập và nghiên cứu; đồng thời giới thiệu các cơ hội việc làm cho sinh viên năm thứ 3 và năm cuối, cũng như quảng bá hình ảnh Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp và xây dựng mối quan hệ với các doanh nghiệp. Ngày 27/04/2021 Khoa Điện Tử tổ chức đưa sinh viên lớp chất lượng cao khóa 14 của hai ngành kỹ thuật máy tính, ngành điện tử viễn thông và các sinh viên năm cuối (K11) tham quan hai doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nghề nghiệp; Tập đoàn Công Nghiệp – Viễn Thông Quân Đội (Viettel) và Công Ty Cổ Phần Tự Động Hóa Tân Phát.

Đại diện Tập đoàn Công Nghiệp – Viễn Thông Quân Đội (Viettel) làm việc với nhà trường có đồng chí Dương Xuân Phượng – Phó giám đốc học viện Viettel, anh Nguyễn Anh Tuấn – Quản lý dự án VTNet toàn cầu cùng các đồng chí trong các phòng ban của học viện đào tạo Viettel.

Về phía nhà trường, có Tiến sĩ Bùi Huy Hải – Trưởng Khoa Điện Tử, Thạc sĩ Đặng Thị Hương Giang – Tổ phó tổ điện tử viễn thông, Thạc sĩ Lê Tuấn Đạt – Trợ lý Khoa Điện Tử và đông đảo các bạn sinh viên khoa Điện Tử đến tham dự.

Mở đầu buổi tiếp đón, TS. Bùi Huy Hải đã có lời phát biểu giới thiệu sơ lược về sự hình thành và phát triển của Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp, giá trị cốt lõi và định hướng phát triển của nhà trường, cùng mục đích của chuyến thăm quan lần này, đồng thời thay mặt Nhà trường có món quà kỷ niệm tặng ban lãnh đạo Học viện đào tạo Viettel.

Tiếp theo chương trình, sinh viên khoa Điện tử đã được đi thăm quan và nghe các chuyên viên kỹ thuật giới thiệu về các mảng khoa học công nghệ, dịch vụ mà tập đoàn viễn thông Viettel đang quan tâm, triển khai, nghiên cứu và phát triển, đặc biệt là trung tâm vận hành khai thác Toàn cầu – TCT VTNet, một trong những mảng công việc liên quan mật thiết đến lĩnh vực Kỹ thuật máy tính và điện tử viễn thông.

Trung tâm điều hành mạng lưới có nhiệm vụ trực tiếp giám sát và VHKT hệ thống viễn thông, CNTT tại Việt Nam; đồng thời điều hành, hỗ trợ cho 10 công ty viễn thông của Tập đoàn Công nghiệp Viettel đang đầu  tư và hoạt động ở nước ngoài. Sinh viên được giới thiệu các mảng công việc cùng nhiệm vụ của trung tâm, đó là phải kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi lợi dụng mạng viễn thông, internet để gửi, phát tán thư điện tử, điện thoại, điện tín có nội dung trái pháp luật và phát tán virút phá hoại các trang thông tin điện tử của tin tặc. Ngoài ra, bộ phận kỹ thuật của các nhà mạng cũng xây dựng, triển khai phương án đảm bảo an toàn an ninh thông tin, đồng thời, sẵn sàng triển khai nhân lực, thiết bị kỹ thuật ứng cứu xử lý sự cố, tránh tình trạng nghẽn mạch đột biến; đáp ứng kịp thời các yêu cầu về thông tin khẩn cấp,  thông tin đột xuất của cơ quan Đảng và Nhà nước; Đây là những mảng công việc quan trọng, rất cần các kỹ sư trong lĩnh vực Điện tử viễn thông, kỹ thuật máy tính với sức trẻ, sự cần mẫn, năng động, sáng tạo và đam mê.

Quy mô mạng lưới của tập đoàn đang vận hành khai thác cho nhiều hệ thống dịch vụ, toàn bộ các trạm phát sóng và hạ tầng cáp quang, đáp ứng dung lượng cho hàng triệu khách hàng. Bảo đảm quản lý được trạng thái của từng trạm phát sóng, từng tuyến cáp và từng thiết bị, khởi tạo các hành động để duy trì và tối ưu chất lượng dịch vụ cho khách hàng. Trung tâm điều hành mạng của tập đoàn Viettel hoạt động dựa trên hệ thống quy trình tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay của Châu Âu, cùng với đó là hệ thống công cụ phần mềm hoàn toàn do Viettel tự phát triển. Hệ thống công cụ của chúng tôi cho phép tự động hóa hầu hết các hoạt động giám sát và xử lý sự cố, giao việc và đánh giá công việc. Ngoài ra, Trung tâm cũng đang nghiên cứu, phát triển các hệ thống mới như cloud, bigdata, IOT,… để phục vụ chuyển đổi số trong Tập đoàn. Những mảng công việc đang rất cần các chuyên viên, kỹ thuật viên trong lĩnh vực Điện tử, máy tính cùng sự năng động sáng tạo của của các kỹ sư trẻ.

Tại buổi làm việc, đồng chí Dương Xuân Phượng – Phó giám đốc học viện Viettel  đánh giá cao chuyến hợp tác giữa hai bên và đưa ra các định hướng nghề nghiệp cũng như giải đáp một số thắc mắc cho các em sinh viên.

Tập đoàn Viettel luôn sẵn sàng chào đón các em sinh viên Khoa điện tử trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp sau khi ra trường đến tập đoàn ứng cử để làm việc; đặc biệt Viettel có nhiều dự án luôn sẵn sàng chào đón các em sinh viên năm thứ 3 ngành điện tử và kỹ thuật máy tính tham gia cộng tác. Cuối buổi làm việc, ông Dương Xuân Phượng đại diện cho học viện đào tạo Viettel trao quà lưu niệm đến giảng viên, sinh viên khoa điện tử và chụp ảnh lưu niệm.

Chiều cùng ngày đoàn di chuyển về Công Ty cổ phần tự động hóa Tân Phát tại 189 Phan Trọng Tuệ, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội. Đại diện tiếp đoàn có ông Hà Tiến Vinh – Phó phòng kinh doanh thiết bị đào tạo cùng các cán bộ kỹ thuật, chuyên môn, nghiệp vụ. T.S Bùi Huy Hải trưởng Khoa Điện tử đã thay mặt nhà trường cảm ơn ban lãnh đạo công ty cổ phần Tự động hóa Tân phát đã tạo điều kiện để sinh viên của khoa Điện tử có thể thăm quan thực tế các mảng công việc liên quan trực tiếp đến chuyên ngành mà khoa đang đào tạo, nêu lên mục tiêu, ý nghĩa của chuyến thăm quan, đồng thời thay mặt Nhà trường tặng quà kỷ niệm đến lãnh đạo công ty.

Ông Hà Tiến Vinh đã thay mặt lãnh lãnh đạo giới thiệu các lĩnh vực hoạt động của công ty, đặc biệt các mảng công việc liên quan đến nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị điện tử, tự động hóa, lĩnh vực lập trình trí tuệ nhân tạo có liên quan mật thiết đến lĩnh vực điện tử, tự động hóa, kỹ thuật máy  tính và công nghệ thông tin.

Các sinh viên khoa Điện tử được tham quan phòng nghiên cứu phát triển ứng dụng công nghệ điều khiển tự động tích hợp AI vào cánh tay Robot, cùng công nghệ vi điều khiển ứng dụng trong công nghiệp do các kỹ sư phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm xây dựng và chế tạo

Kết thúc chuyến đi tham quan T.S Bùi Huy Hải nhận xét, đây là chuyến tham quan hết sức ý nghĩa và bổ ích với các em sinh viên khóa 14 thuộc hai ngành Kỹ thuật máy tính và Điện tử viễn thông; chuyến thăm quan sẽ giúp các em định hướng các mảng công việc trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình.  Đồng thời những chương trình trải nghiệm doanh nghiệp thực tế không chỉ giúp sinh viên nâng cao về kiến thức và kỹ năng, mà quan trọng hơn hết là sinh viên sẽ định hình được thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp trong học tập cũng như công việc để đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động trong nước và khu vực.

Bài viết: Khoa Điện tử

Tin tức liên quan