Khoa Điện tử tổ chức hội thảo “An toàn và bảo mật truyền dẫn thông tin trong thời đại công nghệ số”

Lượt xem: 392

Các hoạt động của con người ngày nay phụ thuộc nhiều vào công nghệ thông tin và truyền thông. Điều này khiến cho các cá nhân, tổ chức và các quốc gia dễ bị tấn công qua các hệ thống thông tin, như các hình thức hacking (thâm nhập trái phép), cyberterrorism (khủng bố mạng), cybercrime (tội phạm mạng) cũng như các hình thức tương tự. Bảo đảm an toàn thông tin luôn là một trong các nhiệm vụ quan trọng, liên quan mật thiết đến sự phát triển bền vững của đời sống xã hội, thậm chí của cả một quốc gia, dân tộc. Và ở thời hiện đại, khi mà chuyển đổi số đang là chiến lược nhằm kiến tạo xã hội, hướng đến các mô hình quản lý ưu việt, minh bạch và hiệu quả, thì nguy cơ về mất an toàn thông tin lại đang có chiều hướng gia tăng, trở thành mối đe dọa trực tiếp tới sự ổn định, phát triển của không ít quốc gia, chế độ. Đặc biệt, theo xu thế tất yếu, “không dây hóa” ngày càng phát triển, hoàn thiện, giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, và khi đó yêu cầu về an toàn và bảo mật thông tin càng cấp thiết.

Để đánh giá xu thế phát triển của khoa học công nghệ số, đánh giá sự đảm bảo tính an toàn và bảo mật thông tin hiện nay và khả năng đáp ứng trong tương lai trong các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực truyền dẫn. Từ đó có những hướng dẫn, đề xuất kiến nghị và các giải pháp kỹ thuật trong việc bảo đảm an toàn truyền tin. Vì thế, 08h00’ ngày 13/11/2021, khoa Điện tử tổ chức buổi hội thảo An toàn và bảo mật truyền dẫn thông tin trong thời đại công nghệ số”, với các nội dung trọng tâm cần thảo luận là các vấn đề về an toàn, bảo mật thông tin trong các lĩnh vực truyền dẫn. Đồng thời đưa ra các kiến nghị, giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo truyền dẫn thông tin an toàn. Hội thảo được tổ chức trực tuyến qua ứng dụng với sự tham gia các vị đại biểu khách mời đến từ doanh nghiệp, giảng viên và sinh viên khoa Điện tử.

Thành phần tham dự hội thảo trực tuyến:

1. Về phía đại biểu khách mời: Ông Nguyễn Đình Đức – Công ty VNPT IT; Ông Nguyễn Anh Thái, Khoa Kỹ thuật cơ sở – Học viện Phòng không – Không quân.

2. Về phía phòng QLKH: ThS. Nguyễn Thị Thu Hường, chuyên viên phòng KHCN.

3. Về phía khoa Điện tử có: TS.Bùi Huy Hải – Trưởng khoa Điện tử; ThS. Châu Thanh Phương – Phó trưởng khoa Điện tử  cùng cán bộ, giảng viên và sinh viên trong Điện tử về dự.

Mở đầu hội thảo, TS. Bùi Huy Hải, Trưởng khoa Điện tử – Chủ trì hội thảo đã có bài phát biểu để dẫn dắt, nhấn mạnh yêu cầu, mục đích của buổi hội thảo, thông qua nội dung làm việc và khai mạc, điều hành hội thảo, tiếp đó các giảng viên và các đại diện doanh nghiệp đã có các tham luận nhằm làm rõ chủ đề của Hội thảo dưới những góc nhìn khác nhau. Bên cạnh đó các vị đại biểu khách mời cũng trao đổi trực tiếp với giảng viên và sinh viên những vấn đề có liên quan trong tham luận đã trình bày.

Các chuyên đề trình bày:

1. Chuyên đề 1: Tổng quan về Bảo mật và An toàn hệ thống thông tin – ThS. Đặng Thị Hương Giang – Khoa  Điện Tử.

2. Chuyên đề 2: Một số biện pháp bảo vệ trước các cuộc tấn công trên môi trường Internet – Ông Nguyễn Đình Đức – VNPT IT.

3. Chuyên đề 3: An toàn và bảo mật IoT – ThS. Trần Thị Thu Hường – Khoa  Điện Tử.

4. Chuyên đề 4: An ninh mạng trong nhà trường – ThS. Nguyễn Anh Thái, Khoa Kỹ thuật cơ sở – Học viện Phòng không – Không quân.

5. Chuyên đề 5: Giải pháp bảo mật người dùng trong 5G – ThS. Vũ Trung Dũng – Khoa  Điện Tử.

6. Chuyên đề 6: Mã hóa đầu cuối trong hội nghị truyền hình – ThS. Trần Thu Hương – Khoa  Điện Tử.

Sau phần trình bày tham luận, các vị đại biểu, các giảng viên, sinh viên khoa Điện tử đã trao đổi và thảo luận sôi nổi để làm sáng tỏ những nội dung mà các vị khách mời và các giảng viên đã trình bày trong các tham luận.

Kết thúc phần trao đổi và thảo luận, TS. Bùi Huy Hải – Trưởng khoa Điện tử đã tổng kết lại những vấn đề đã đạt được và những vấn đề cần bổ sung đã trình bày trong hội thảo, đồng thời thay mặt ban tổ chức hội thảo gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các vị Đại biểu khách quý, Giảng viên và Sinh viên đã góp phần tạo nên sự thành công của buổi hội thảo.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo.

Các thành viên tham gia hội thảo

ThS. Đặng Thị Hương Giang Khoa  Điện Tử trình bày chuyên đề 1

Ông Nguyễn Đình Đức – VNPT IT trình bày chuyên đề 2

ThS. Trần Thị Thu Hường – Khoa  Điện Tử trình bày chuyên đề 3

ThS. Nguyễn Anh Thái, Khoa Kỹ thuật cơ sở – Học viện Phòng không – Không quân trình bày chuyên đề 4

ThS. Vũ Trung Dũng – Khoa  Điện Tử trình bày chuyên đề 5

ThS. Trần Thu Hương – Khoa  Điện Tử trình bày chuyên đề 6

 Khoa Điện tử

  

Tin tức liên quan