Khoa Điện tử và Kỹ thuật máy tính tổ chức hội thảo khoa học “Sự phát triển của Công nghệ cảm biến cùng ứng dụng trong khoa học – đời sống giai đoạn hiện nay”

Lượt xem: 168

Trong thời đại khoa học phát triển như vũ bão hiện nay, công nghệ cảm biến và những tiến bộ đang đóng một vai trò quan trọng đến các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và đời sống hàng ngày. Công nghệ cảm biến và các ứng dụng khác nhau không ngừng phát triển để phù hợp hơn với những tiến bộ trong công nghệ và nhu cầu thực tiễn. Cảm biến được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như công nghiệp ô tô, sản xuất, hàng không, hàng hải, y tế, viễn thông, giao thông,.. và nhiều khía cạnh khác của cuộc sống. Có nhiều loại cảm biến như khoảng cách, nhiệt độ, áp suất, ô nhiễm không khí,  cảm biến khác để đo lường các thuộc tính hóa học và vật lý của các vật liệu, bao gồm cả cảm biến quang học để đo chỉ số khúc xạ, cảm biến rung để đo độ nhớt của chất lỏng và cảm biến điện hóa để giám sát độ pH của các chất lỏng, …và được ứng dụng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Có thể nói, sản phẩm công nghệ tiên tiến hiện nay và tương lai sẽ cảm nhận mọi thứ xung quanh bằng cách sử dụng công nghệ cảm biến với độ chính xác cao, tiêu thụ ít điện năng và không tốn kém nhiều chi phí để lắp đặt và bảo trì.

Nhằm mục đích đánh giá xu thế phát triển và sức ảnh hưởng của công nghệ cảm biến trong các lĩnh vực từ khoa học đến thực tiễn. Thảo luận, trao đổi một số nghiên cứu, ứng dụng mới của công nghệ cảm biến. Khoa Điện tử và Kỹ thuật máy tính, Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức hội thảo “Sự phát triển của Công nghệ cảm biến cùng ứng dụng trong khoa học – đời sống giai đoạn hiện nay” là hết sức cần thiết và có ý nghĩa với Giảng viên, sinh viên Nhà trường và Khoa Điện tử và Kỹ thuật máy tính.

Hội thảo được tổ chức vào Buổi chiều, ngày 29/05/2024 tại Địa điểm: Hội trường tầng 1 nhà HA8.

Thành phần tham dự:

– Khách mời là các giảng viên, các chuyên gia trường ngoài và các nhà doanh nghiệp.

– Phòng Khoa học – Công nghệ, Phòng Đào tạo.

– Giảng viên và sinh viên Khoa Điện Tử và KTMT

– Giảng viên và sinh viên trong trường.

Mở đầu Hội thảo, ThS. Châu Thanh Phương – Phó Trưởng Khoa Điện tử và Kỹ thuật máy tính – Chủ trì Hội thảo đã có bài phát biểu nêu rõ lý do và mục đích của buổi hội thảo.

ThS. Châu Thanh Phương – Phát biểu khai mạc hội thảo

Tiếp theo, các chuyên đề báo cáo cũng được trình bày và thảo luận để làm rõ hơn chủ đề của Hội thảo. Bao gồm:

Chuyên đề báo cáo 1: “Tổng quan về công nghệ cảm biến”.

ThS. Đặng Thị Hương Giang (Khoa Điện tử và Kỹ thuật máy tính) – Tổng quan về công nghệ cảm biến.

Chuyên đề báo cáo 2: “Cảm biến IoT và ứng dụng trong khoa học- đời sống”.

TS. Vũ Ngọc Dân (Khoa Điện tử và Kỹ thuật máy tính) – Cảm biến IoT và ứng dụng trong khoa học- đời sống. .

Chuyên đề báo cáo 3: “Ứng dụng công nghệ cảm biến tiên tiến nâng cao tính an toàn PCCC trong các hộ gia đình tại Việt Nam”.

ThS. Lê Minh Đức (Giám đốc công ty TNHH thương mại và phát triển công nghệ An An)  – Ứng dụng công nghệ cảm biến tiên tiến nâng cao tính an toàn PCCC trong các hộ gia đình tại Việt Nam.    .

Chuyên đề báo cáo 4: “Cảm biến nhận dạng trong công nghiệp”.

TS. Lê Anh Tuấn (Khoa Điện tử và Kỹ thuật máy tính) – Cảm biến nhận dạng trong công nghiệp.

Chuyên đề báo cáo 5: “Cảm biến chất lượng nước và ứng dụng”.

ThS. Nguyễn Đình Tuấn (Trung tâm nghiên cứu &phát triển hệ thống, VIELINA)  – Cảm biến chất lượng nước và ứng dụng.

Chuyên đề báo cáo 6: “Giải pháp kiểm soát lỗi cho mạng cảm biến vô tuyến”.

TS. Nguyễn Thị Hồng Nhung (Khoa Điện tử và Kỹ thuật máy tính) – Giải pháp kiểm soát lỗi cho mạng cảm biến vô tuyến.

Sau phần báo cáo chuyên đề là phần Thảo luận các vấn đề, tổng hợp lại những vấn đề đã đạt được của hội thảo. Cuối cùng là phần cảm ơn của ban tổ chức và chụp ảnh lưu niệm.

Buổi hội thảo đã diễn ra trong không khí thân thiện, cởi mở, thẳng thắn trao đổi và thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng tốt đối với Giảng viên, Sinh viên và các vị đại biểu khách mời đến dự.

Các vị Đại biểu khách mời và Giảng viên, Sinh viên chụp ảnh lưu niệm

Khoa Điện tử và Kỹ thuật máy tính

Tin tức liên quan