Khoa Du lịch và Khách sạn tổ chức hội thảo “Du lịch Việt Nam với cách mạng công nghiệp 4.0″

Lượt xem: 223

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, không chỉ mang đến doanh thu trực tiếp từ các lĩnh vực dịch vụ như khách sạn, tour tuyến, điểm tham quan, mà còn tạo nguồn thu, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các ngành nghề liên quan khác như giao thông, nước uống, giải trí, thương mại. Du lịch đã trở thành ngành kinh tế quan trọng và có tầm ảnh hưởng toàn cầu, tác động lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tạo nên những thay đổi lớn đối với thế giới nói chung và ngành du lịch nói riêng. Vấn đề cấp bách hiện nay là ngành du lịch phải làm thế nào để tận dụng một cách tốt nhất những lợi thế từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển du lịch bền vững.

Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, sáng ngày 06/4/2022, Khoa Du lịch và Khách sạn, Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học với chủ đề “Du lịch Việt Nam với cách mạng công nghiệp 4.0″ nhằm giúp các doanh nghiệp du lịch nhìn lại những hạn chế, tìm ra cơ hội trong thách thức và có các giải pháp nhằm ứng dụng công nghệ 4.0 để giảm thiểu chi phí thời gian, nhân lực lao động, chi phí sản xuất, đồng thời giảm giá thành các dịch vụ du lịch.

Hội thảo có sự tham gia của Ths. Nguyễn Thị Thu Hường – đại diện Phòng Khoa học và Công nghệ, các khách mời, toàn thể giảng viên trong Khoa cùng đông đảo các em sinh viên.

Mở đầu, Ths. Nguyễn Ngọc Minh – Phó trưởng Khoa, phụ trách Khoa Du lịch và Khách sạn phát biểu khai mạc.

Th.S Nguyễn Ngọc Minh phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại hội thảo các đại biểu tham dự đã trình bày tham luận:

1. Th.S Lại Hà Nam – Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh NĐ với báo cáo tham luận: “Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam” đã chia sẻ bức tranh toàn cảnh ngành du lịch Việt Nam cũng như phân tích các cơ hội, thách thức do cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại để từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển ngành du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Th.S Lại Hà Nam trình bày tham luận

2. Th.S Trần Tuấn Anh –  Giảng viên Khoa Du lịch và Khách sạn với báo cáo tham luận: “Chuyển đổi số – chìa khóa để các doanh nghiệp ngành du lịch nâng cao khả năng cạnh tranh trong điều kiện mới” đã làm sáng tỏ sự cần thiết của chuyển đổi số ngành du lịch cũng như đưa ra những giải pháp giúp các doanh nghiệp năng cao khả năng cạnh tranh trong thời kỳ CMCN 4.0.

Th.S Trần Tuấn Anh trình bày tham luận

3. Th.S Vũ Quang Hưng – Giảng viên Khoa Du lịch và Khách sạn với báo cáo tham luận: “OTA xu hướng tất yếu của ngành du lịch Việt Nam thời đại 4.0″ đã trình bày khái quát về OTA và làm rõ sự cần thiết của các đại lý du lịch trực tuyến trong thời đại 4.0.

Th.S Vũ Quang Hưng trình bày tham luận

4. TS Nguyễn Đình Phong – Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới NĐ với báo cáo tham luận: “Du lịch thông minh – những cơ hội thuận lợi để phát triển tại Việt Nam” đã phân tích để thấy rõ sự phát triển của du lịch thông minh tác động ra sao đến phương thức hoạt động của các chủ thể trong ngành du lịch. Đồng thời, chỉ ra những cơ hội thuận lợi mà Việt Nam có thể tận dụng để phát triển du lịch thông minh.

TS. Nguyễn Đình Phong trình bày tham luận

5. Th.S Hà Thị Thu Thủy – Giảng viên Khoa Du lịch và Khách sạn với báo cáo tham luận: “Tận dụng thế mạnh CMCN 4.0 để quảng bá du lịch” đã phân tích thực trạng ứng dụng một số công cụ truyền thông trực tuyến phổ biến trong quảng bá hoạt động kinh doanh du lịch tại Việt Nam hiện nay: mặt tích cực, những tồn tại và nguyên nhân. Đồng thời, đưa ra một số kiến nghị nhằm hoàn thiện hơn hoạt động quảng bá du lịch trong thời kỳ 4.0 của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại Việt Nam.     

Th.S Hà Thị Thu Thủy trình bày tham luận

Sau khi các tác giả hoàn thành báo cáo tham luận, các giảng viên và sinh viên đã sôi nổi thảo luận, lần lượt đặt ra các câu hỏi cho từng báo cáo viên để hiểu rõ hơn về giải pháp tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức của cuộc CMCN 4.0 mang lại, về lợi ích của du lịch thực tế ảo, về sự cần thiết của OTA, về những khó khăn mà du lịch Việt Nam gặp phải khi phát triển du lịch thông minh cũng như cách thức mà doanh nghiệp tận dụng CMCN 4.0 để quảng bá du lịch… Các câu hỏi đặt ra đã được các báo cáo viên trả lời một cách thỏa đáng.

SV đặt câu hỏi cho tham luận của TS. Nguyễn Đình Phong

Th.S Nguyễn Ngọc Minh đã phát biểu tổng kết và đánh giá cao nội dung của các tham luận cũng như ghi nhận sự tích cực trao đổi của giảng viên, sinh viên, khách mời. Đồng thời, động viên các giảng viên trong khoa tiếp tục duy trì và mở rộng hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa trong năm học tới.

Toàn cảnh hội thảo

Thay mặt Khoa, Th.S Nguyễn Ngọc Minh cảm ơn sự tham dự của đại diện Phòng KHCN, các khách mời, các thầy cô cùng toàn thể các em sinh viên. Hội thảo đã được tổ chức thành công tốt đẹp và bế mạc vào hồi 11h40 cùng ngày.

Bài viết: Khoa Du lịch và Khách sạn

Tin tức liên quan