Khoa Giáo dục thể chất – Quốc phòng tổ chức hội thảo “Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng môn GDTC tự chọn cho sinh viên trong cuộc cách mạng 4.0”

Lượt xem: 191

Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, sáng ngày 26/12/2020, tại hội trường tầng 3 nhà NC1 số 353 Trần Hưng Đạo – TP Nam Định, Khoa Giáo dục thể chất – Quốc phòng tổ chức hội thảo “Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng môn GDTC tự chọn cho sinh viên trong cuộc cách mạng 4.0”.

Tới tham dự hội thảo về phía khách mời có các đại biểu đại diện cho Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, đại học điều dưỡng Nam Định và đại diện phòng Quản lý khoa học của Nhà trường; về phía khoa Giáo dục thể chất – Quốc phòng có: TS. Phạm Cao Cường, Trưởng khoa cùng các giảng viên khoa GDTCQP và các em sinh viên.

Nhiệm vụ nghiên cứu đổi mới giảng dạy là nhiệm vụ trọng tâm để bắt nhịp với xu thế thời đại cách mạng số hóa nhằm đáp ứng nhu cầu của người học. Thời đại công nghệ 4.0 đòi hỏi người dạy cũng như người học cần có những kiến thức và kỹ năng cần thiết để kịp thời nâng cao năng lực giảng dạy và học tập.

Mục đích lựa chọn cho sinh viên phong phú nội dung môn giáo dục thể chất tự chọn phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường. Giúp sinh viên tiếp cận với việc học không chỉ trên lớp mà có thể tự học tập ở nhà mà vẫn mang lại hiệu quả.

Tại hội thảo các đại biểu đã trình bày tham luận: “ Những giải pháp nhằm nâng cao môn bóng chuyền trong cách mạng 4.0” của NCS Trần Văn Đồng, trường ĐHSPKT Nam Định; Tham luận “ Những giải pháp nhằm nâng cao môn bóng bàn cho sinh viên trong cuộc cách mạng 4.0” của Th.S Nguyễn Văn Đạt trường ĐH Điều dưỡng Nam Định; Tham luận “ Những giải pháp nhằm nâng cao môn bóng đá trong cuộc cách mạng 4.0 trường ĐHKTKTCN” của Th.S Hoàng Hoài Nam – Khoa GDTCQP ; Tham luận “ Đánh giá công tác giáo dục thể chất tự chọn hiện nay của trường Đại học KTKTCN” của Th.S Trần Thị Phương Thảo – Khoa GDTCQP; Tham luận “Thay đổi tư duy; Tham luận “Sự ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với công tác giảng dạy của giảng viên khoa GDTC-QP ở bộ môn tự chọn trường Đại học KTKTCN” của ThS. Đỗ Huyền Trang – Khoa GDTCQP và phương pháp giảng dạy môn GDTC trong thời kỳ 4.0” của Th.S Đỗ Văn Tùng – Khoa GDTCQP trường Đại học KTKTCN. Các tham luận đều nêu ra những giải pháp hữu ích nhằm nâng cao chất lượng môn GDTC-QP trong cuộc cách mạng 4.0. Phương pháp sử dụng và ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy hiện nay đang được ngành giáo dục, cũng như cán bộ giảng viên đặc biệt quan tâm vì nó có vi trí đặc biệt quan trọng trong vấn đề nhận thức của SV. Phương pháp sử dụng phương tiện trực quan không phải phương pháp mới nhưng ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy lại là phương pháp mới. Lâu nay mọi người chưa quan tâm đúng mức về nó, đặc biệt là môn học thể chất, môn học chủ yếu trên sân tập, mang tính vận động nhiều hơn nhằm mục đích thực hiện yêu cầu môn học là rèn luyện và nâng cao sức khỏe. Nên việc trình bày có kết hợp làm mẫu thị phạm, phim ảnh, đặc biệt là các hình ảnh về các kĩ thuật, những động tác kĩ thuật được quay chậm, hay như những động tác do chính các em sinh viên thực hiện được ghi hình rồi trình chiếu để cả lớp xem, nhìn nhận, rút kinh nghiệm cho chính bản thân thì rất cần thiết và quan trọng. Điều này đã góp phần không nhỏ giúp HSSV say mê môn học, tự tìm hiểu học tập và rèn luyện.

Buổi hội thảo đã diễn ra trong không khí sôi nổi với nhiều câu hỏi trao đổi giữa khách mời, giảng viên, các em sinh viên và nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu, đầy bổ ích thiết thực về các môn thể chất tự chọn. Đây là buổi tọa đàm thẳng thắn nhìn nhận vấn đề để đưa ra những lựa chọn những kinh nghiệm trong việc lựa chọn môn học và ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác giảng dạy và học tập của thầy trò của nhà trường.

Thêm một số hình ảnh của hội thảo

TS. Phạm Cao Cường – Trưởng khoa GDTCQP phát biểu tại hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo

Th.S Hoàng Hoài Nam – Khoa GDTCQP đọc tham luận tại hội thảo

NCS. Trần Văn Đồng trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Nam Định đọc tham luận tại hội thảo

Th.S Nguyễn Văn Đạt trường ĐH Điều Dưỡng Nam Định đọc tham luận tại hội thảo

Th.S Đỗ Văn Tùng – Khoa GDTCQP đọc tham luận tại hội thảo

Th.S Trần Thị Phương Thảo – Khoa GDTCQP đọc tham luận tại hội thảo

Đại biểu khách mời, giảng viên và các em sinh viên chụp ảnh lưu niệm kết thúc Hội thảo

Bài viết:  Th.S Đỗ Văn Nghiêm, Khoa GDTC-QP

Tin tức liên quan