Khoa Khoa học cơ bản tổ chức hội thảo về “Nền tảng kiến thức cơ sở cho ngành Khoa học dữ liệu”

Khoa học dữ liệu là khoa học về việc quản trị và phân tích dữ liệu, trích xuất các giá trị từ dữ liệu để tìm ra các hiểu biết, các tri thức hành động, các quyết định dẫn dắt hành động. Khoa học dữ liệu liên quan đến quá trình phân tích, khám phá tri thức từ dữ liệu nhằm hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp trong việc ra quyết định, do đó khoa học dữ liệu giữ vai trò vô cùng quan trọng trong thế kỷ 21.

Khoa học dữ liệu là ngành mới với nhiều tiềm năng chưa được khai thác đúng mức, là ngành kết hợp giữa nền tảng kiến thức Toán học, Tin học và các kiến thức chuyên ngành tương ứng. Toán học giúp người học rèn luyện, phát triển tư duy và là cơ sở nền tảng cho các môn học chuyên ngành; Tin học giúp trang bị các kiến thức về ngôn ngữ lập trình cũng như việc sử dụng các phần mềm tin học làm công cụ quản trị và khai thác tốt nhất khối lượng dữ liệu lớn của các ngành nghề là vấn đề đặc biệt quan trọng.

Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho đề án mở ngành Khoa học dữ liệu, đặc biệt là việc chuẩn bị về nền tảng kiến thức Toán học và Tin học, chiều ngày 19/2/2022 Khoa Khoa học cơ bản đã tổ chức buổi hội thảo về “Nền tảng kiến thức cơ sở cho ngành Khoa học dữ liệu. Hội thảo đã được thực hiện bằng hình thức trực tuyến Google Meet.

Chủ trì hội thảo có TS. Trần Thị Hoàng Yến, Trưởng Khoa KHCB cùng toàn thể các giảng viên của Khoa; Buổi hội thảo có sự tham gia của các giảng viên trong và ngoài trường, đặc biệt là các giảng viên đến từ khoa Công nghệ thông tin và đại diện phòng Khoa học – Công nghệ.

Mở đầu hội thảo là báo cáo nhiều tâm huyết của TS. Phạm Văn Bằng thuộc Khoa KHCB về Kiến thức về đại số tuyến tính cần thiết cho ngành KHDL”. Báo cáo đã nói lên vai trò nền tảng không thể thiếu của Đại số tuyến tính trong chương trình đào tạo ngành KHDL, đồng thời báo cáo cũng đã chỉ rõ các khối kiến thức cốt lõi của môn học này liên quan trực tiếp và gián tiếp đến ngành đào tạo; Tiếp đến là báo cáo của ThS. Trần Văn Toàn, giảng viên Khoa KHCB về Kiến thức về giải tích cần thiết cho ngành KHDL”. Báo cáo đã giới thiệu các kiến thức cơ bản về Toán giải tích, đồng thời chỉ ra sự liên hệ chặt chẽ của mỗi đơn vị kiến thức giải tích với các môn học chuyên ngành KHDL; Báo cáo của ThS. Bùi Văn Tân, giảng viên Khoa CNTT về “Kiến thức về Toán rời rạc cần thiết cho ngành KHDL”. Báo cáo cho thấy Toán rời rạc là cầu nối quan trọng giữa các môn Toán cơ bản và tin học, cũng là học phần không thể thiếu trong chương trình đào tạo ngành KHDL; Tiếp đến là báo cáo của ThS. Trần Thị Kim Thanh, giảng viên Khoa KHCB về Kiến thức về xác suất cần thiết cho ngành KHDL”. Báo cáo nêu rõ những kiến thức cốt lõi và kỹ năng cơ bản của Xác suất, cùng với Thống kê toán học là hai học phần đặt nền móng cho chuyên ngành KHDL; Hai báo cáo cuối của hội thảo là “Lập trình hướng đối tượng cho ngành KHDL” của ThS. Hoàng Hải Xanh đến từ Học viện Tài chính, và “Lập trình Python cho ngành KHDL” của ThS. Nguyễn Huy Hòa của Viện Đổi mới Công nghệ và Đào tạo Quốc tế. Các báo cáo này cho biết vai trò quan trọng của công nghệ thông tin đối với ngành KHDL, đặc biệt báo cáo chỉ ra một số ngôn ngữ lập trình không thể thiếu trong chương trình đào tạo ngành KHDL.  Nội dung các báo cáo nói lên sự kết nối chặt chẽ giữa các lĩnh vực Toán học và Tin học, và là nền tảng cơ sở rất cần thiết cho ngành KHDL.

Hội thảo giúp các giảng viên trong Khoa KHCB có sự hiểu biết đúng đắn về ngành KHDL và có cái nhìn tổng quan nhất về ngành học này. Từ đó Khoa có sự chuẩn bị một cách bài bản, chủ động các kiến thức nền tảng về Toán học, Xác suất thống kê, tin học và kỹ thuật lập trình sẵn sàng cho việc mở ngành KHDL. Giúp trao đổi chuyên môn giữa các giảng viên giảng dạy Toán học của Khoa KHCB với các giảng viên Khoa CNTT, các Khoa chuyên ngành trong và ngoài trường. Phát huy khả năng nghiên cứu Toán học theo chiều hướng ứng dụng, xác định đơn vị kiến thức Toán, Thống kê và Tin học làm nền tảng cốt lõi trong ngành KHDL.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo:

TS. Trần Thị Hoàng Yến – Trưởng Khoa KHCB phát biểu khai mạc hội thảo

TS. Phạm Văn Bằng trình bày tham luận “Kiến thức về Đại số tuyến tính cần thiết cho ngành KHDL”

ThS. Trần Văn Toàn trình bày tham luận “Kiến thức về Giải tích cần thiết cho ngành KHDL”

ThS. Bùi Văn Tân trình bày tham luận “Kiến thức về Toán rời rạc cần thiết cho ngành KHDL”

ThS. Trần Thị Kim Thanh trình bày tham luận “Kiến thức về Xác suất cần thiết cho ngành KHDL”

ThS. Hoàng Hải Xanh trình bày tham luận “Lập trình hướng đối tượng cho ngành KHDL”

ThS. Nguyễn Huy Hòa trình bày tham luận “Lập trình Python cho ngành KHDL”

Các đại biểu cùng giảng viên của Khoa thảo luận và đóng góp ý kiến cho các tham luận

Bài viết: Khoa Khoa học cơ bản