Khoa Khoa học ứng dụng tổ chức Hội thảo “Cơ sở kiến thức Toán học cao cấp cho ngành Khoa học dữ liệu”

Lượt xem: 526

Toán học giúp người học rèn luyện và phát triển tư duy đồng thời nó là cơ sở khoa học để qua đó giúp người học tiếp cận và học tốt các môn học Khoa học dữ liệu là ngành khoa học tập trung vào việc thu thập, phân tích và khai thác những tập dữ liệu lớn. Những tập dữ liệu này được xử lý, sắp xếp và giải mã bằng các mô hình thống kê hay các phương pháp toán học. Nó là sự giao thoa của ba lĩnh vực: toán học và thống kê; tin học và công nghệ thông tin; các lĩnh vực ứng dụng. Trong đó, toán học đóng vai trò là kiến thức làm nền tảng. Toán học được sử dụng để giúp xác định các mẫu dữ liệu, tạo và áp dụng các thuật toán, thực hiện tính toán, xây dựng mô hình dự đoán, tiền xử lý dữ liệu và chuyên ngành khác trong chương trình đào tạo ngành Khoa học dữ liệu. Khoa học dữ liệu là ngành mới được đưa vào đào tạo ở một số trường Đại học ở Việt Nam trong những năm gần đây. Đây là ngành hứa hẹn nhiều tiềm năng về cơ hội việc làm cũng như thu nhập hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, ngày 06/01/2023 tại cơ sở 218 Lĩnh Nam – Hà Nội. Khoa Khoa học ứng dụng đã tổ chức hội thảo “Cơ sở kiến thức Toán học cao cấp cho ngành Khoa học dữ liệu”.

Đến tham dự hội thảo có các chuyên gia đến từ các Viện nghiên cứu, các trường đại học hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực Toán học:

1. PGS. TS. Hà Tiến Ngoạn – Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam;

2. TS. Bùi Xuân Quang – Trường Đại học Phenikaa;

Về phía khoa Khoa học ứng dụng có TS. Trần Thị Hoàng Yến – Trưởng khoa KHUD cùng các giảng viên, sinh viên ngành khoa học dữ liệu.

Mở đầu hội thảo, TS. Trần Thị Hoàng Yến đã có bài phát biểu khai mạc, nêu rõ mục đích của buổi hội thảo và nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa mà chủ đề hội thảo hướng tới.

Các tham luận được trình bày trong hội thảo bao gồm:

1. Phương trình Monge – Ampere, của PGS. TS. Hà Tiến Ngoạn – Viện Toán học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam;

2. Đa tạp quán tính đối với phương trình vi phân trung tính, của TS. Bùi Xuân Quang – Trường Đại học Phenikaa;

3. Một số phép toán về ma trận và ứng dụng, tham luận của ThS. Trần Văn Toàn – Giảng viên khoa KHUD;

4. Thuật toán xác định trọng tâm các miền chói trong ảnh, của TS. Chu Bình Minh – Giảng viên khoa KHUD;

5. Đại số tuyến tính cho ngành Khoa học dữ liệu, của TS. Phạm Văn Bằng – Giảng viên khoa KHUD ;

6. Tổng hợp các dạng bài tập học phần Đại số tuyến tính cho ngành Khoa học dữ, tham luận của ThS. Lê Lệ Hằng – Giảng viên khoa KHUD.

Hội thảo là cơ hội trao đổi chuyên môn giữa các giảng viên giảng dạy các học phần về Toán học và các học phần liên quan. Đồng thời phát huy việc giảng dạy và nghiên cứu Toán học theo chiều hướng ứng dụng thực tiễn. Hội thảo phần nào đã giúp cho sinh viên có sự hiểu biết đúng đắn về vị trí, vai trò của Toán học nói chung và Toán cao cấp nói riêng trong chương trình đào tạo ngành Khoa học dữ liệu.

Sau đây là một số hình ảnh của Hội thảo:

TS. Trần Thị Hoàng Yến – Trưởng khoa KHUD phát biểu khai mạc hội thảo

PGS. TS. Hà Tiến Ngoạn trình bày tham luận và trao đổi với khách mời

TS. Bùi Xuân Quang trình bày tham luận và trao đổi với khách mời

Các giảng viên khoa KHUD trình bày tham luận và trao đổi với khách mời

Khách mời, giảng viên và sinh viên khoa KHUD thảo luận, giao lưu về chuyên môn tại Hội thảo

Khoa Khoa học ứng dụng

Tin tức liên quan