Khoa Lý luận chính trị, tổ chức thành công Hội thảo khoa học với chủ đề “Tấm gương tự học của Hồ Chí Minh – Bài học có giá trị to lớn đối với sinh viên Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp trong giai đoạn hiện nay”

Lượt xem: 151

Sáng ngày 28/05/2022, Bộ môn Khoa học Mác – Lênin, Khoa Lý luận chính trị, tổ chức thành công Hội thảo khoa học với chủ đề “Tấm gương tự học của Hồ Chí Minh – Bài học có giá trị to lớn đối với sinh viên Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp trong giai đoạn hiện nay”.

Hồ Chí Minh là một điển hình của tự học. Là người có khối lượng kiến thức sâu rộng về bản chất của Con người – Danh nhân Văn hóa Thế giới – là sản phẩm của quá trình tự học. Đối với học sinh, sinh viên hiện nay, việc tự học theo gương Hồ Chí Minh là bài học quý báu để đạt được kết quả ngày càng hiệu quả, xứng đáng là nguồn nhân lực đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước.

Tự học là điều cần thiết trong quá trình tiếp nhận tri thức, đó là hoạt động có mục đích của con người. Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, tự học có vai trò đặc biệt quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định tạo nên trí tuệ của Người. Tự học tập và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục.

Đặc biệt trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay thì tự học chứa đựng nhiều giá trị lớn lao, là chìa khóa vàng đẩy mạnh quá trình tìm tòi kiến thức, khám phá  những điều tốt đẹp và mới lạ, nâng cao khả năng hiểu biết; giúp rèn luyện kỹ năng, thói quen, phương pháp học tập, hình thành niềm tin khoa học, rèn luyện ý chí học tập, óc phê phán, bồi dưỡng hứng thú học tập, sự say mê nghiên cứu khoa học, thúc đẩy quá trình học tập suốt đời; bồi dưỡng nhân cách, tu dưỡng được sự tự giác cao, đem lại những đức tính tốt như làm chủtrong suy nghĩ và hành động, khát  khao chiếm lĩnh tri thức, không ngần  ngại trước những khó khăn, thử thách. Để phát huy tối ưu vai trò của tự học, đòi hỏi mỗi sinh viên cần hình thành kỹ năng tự học. Để đạt kết quả tốt trong học tập rất cần quá trình tự học của sinh viên. Vì vậy, việc học tập có nhiều kinh nghiệm khác nhau, nhưng nhìn chung đây là một quá trình, gắn liền với hai nguyên lý căn bản: Thứ nhất: học là quá trình chuyển hóa những kiến thức có sẵn ngoài xã hội vào đầu óc con người và biến thành của riêng mỗi người. Thứ hai: thấy được bản chất của việc học là tự học. Bộ môn KH Mác – Lênin, khoa Lý luận Chính trị – Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức thành công hội thảo khoa học tọa đàm về “Tấm gương tự học của Hồ Chí Minh – Bài học có giá trị to lớn đối với sinh viên Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp  trong giai đoạn hiện nay”. Hội thảo đã lắng nghe phần trình bày tham luận, các vị đại biểu, các giảng viên thảo luận và trao đổi, tại hội thảo các vấn đề được nêu ra, tranh luận và giải quyết đều mang tính lý luận gắn liền với thực tiễn về Tấm gương tự học của Hồ Chí Minh – Bài học có giá trị to lớn đối với sinh viên Việt Nam, sinh viên Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp hiện nay.

Kết thúc phần trao đổi và thảo luận ThS. Ngô Thị Mai – Phó Trưởng khoa LLCT đã tổng hợp lại những vấn đề đã đạt được và những vấn đề cần bổ sung đã trình bày trong hội thảo, đồng thời thay mặt ban tổ chức hội thảo gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các vị Đại biểu khách quý đến từ Khoa Lý luận chính trị, Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND – Bộ Công an; Trường Cao đẳng Sư phạm trung ương; Đại học Tài nguyên Môi trường, giảng viên và sinh viên đã góp phần tạo nên sự thành công của buổi hội thảo khoa học.

Một số hình ảnh về buổi hội thảo sáng ngày 28/05/2022

Khoa Lý luận chính trị

Tin tức liên quan