Sáng ngày 27/05/2023 tại cơ sở 218 Lĩnh Nam – Hà Nội,  Khoa Lý luận chính trị và Pháp luật đã tổ chức thành công hội thảo khoa học “Mối quan hệ biện chứng giữa tồn tại xã hội và ý thức xã hội và ý nghĩa trong việc tạo dựng môi trường đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên trong thời đại 4.0”. Đến dự buổi hội thảo gồm các thầy, cô trong khoa, nhà trường, các vị khách mời đến từ các trường Đại học, cao đẳng và các em sinh viên Uneti tham dự.

Trong buổi hội thảo các giảng viên, khách mời đã sôi nổi tọa đàm về “Mối quan hệ biện chứng giữa tồn tại xã hội và ý thức xã hội và ý nghĩa trong việc tạo dựng môi trường đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên trong thời đại 4.0”.

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, việc nắm bắt được các kỹ năng mềm cho sinh viên là vô cùng quan trong, mang tính cấp bách.  Hiện nay, sinh viên ra trường thất nghiệp đang là vấn đề đáng báo động trong xã hội. Câu hỏi đặt ra ở đây là nguyên nhân của tình hình thất nghiệp sinh viên hiện nay là do đâu? Rất nhiều sinh viên ra trường với học lực tốt nhưng lại không tìm được việc làm. Một trong những nguyên nhân quan trọng chính là do thiếu kỹ năng. Sinh viên mới ra trường không có kỹ năng mềm để tìm được việc làm. Có nhiều bạn sinh viên sau khi đã ra trường, mặc dù rất tự tin với những kiến thức họ đã được trang bị ở giảng đường đại học, tuy nhiên họ vẫn bối rối với môi trường làm việc tại doanh nghiệp. Có những sinh viên học rất tốt các môn trong trường đại học nhưng khi làm việc lại gặp rất nhiều khó khăn. Vấn đề đặt ra cho các trường đại học hiện nay là phải tạo dựng được môi trường đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên để khi ra trường các bạn đủ tự tin để bước vào một công việc mới đạt được đầy đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Ý thức xã hội là phạm trù của chủ nghĩa duy vật lịch sử được vận dụng để giải quyết vấn đề cơ bản của triết học trong lĩnh vực xã hội, là mặt tinh thần của đời sống xã hội, bao gồm tâm lý xã hội (toàn bộ tư tưởng, tình cảm, tâm trạng, thói quen, nếp sống, nếp nghĩ, phong tục, tập quán, ước muốn, v.v. của một người, một tập đoàn người, một bộ phận xã hội hay của toàn thể xã hội hình thành dưới tác động trực tiếp của cuộc sống hằng ngày của họ và phản ánh cuộc sống đó) và hệ tư tưởng xã hội (là kết quả của sự tổng kết, sự khái quát hóa các kinh nghiệm xã hội để hình thành nên những quan điểm, những tư tưởng về chính trị, pháp luật, triết học, đạo đức, nghệ thuật, tôn giáo, v.v…). YTXH có vai trò nhất định trong việc định hướng đúng đối với quá trình đào tạo những kỹ năng mềm của con người nói chung và sinh viên nói riêng.

Hội thảo đã lắng nghe phần trình bày tham luận, các vị đại biểu, các giảng viên thảo luận và trao đổi, tại hội thảo các vấn đề được nêu ra, tranh luận và giải quyết đều mang tính lý luận gắn liền với thực tiễn về “Mối quan hệ biện chứng giữa tồn tại xã hội và ý thức xã hội và ý nghĩa trong việc tạo dựng môi trường đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên trong thời đại 4.0” sinh viên Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp hiện nay.

Kết thúc phần trao đổi và thảo luận ThS. Ngô Thị Mai – Phó Trưởng khoa LLCT&PL đã tổng hợp lại những vấn đề đã đạt được và những vấn đề cần bổ sung đã trình bày trong hội thảo, đồng thời thay mặt ban tổ chức hội thảo gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các vị Đại biểu khách quý đến từ Khoa Lý luận chính trị, Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần CAND – Bộ Công an; Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Tài nguyên Môi trường, … giảng viên và sinh viên đã góp phần tạo nên sự thành công của buổi hội thảo khoa học./.

Một số hình ảnh về buổi hội thảo sáng ngày 27/05/2023.

Khoa Lý luận chính trị và Pháp luật