Khoa Ngoại ngữ tổ chức hội thảo “Nghề biên phiên dịch – Cơ hội và thách thức”

Lượt xem: 166

Căn cứ vào nhiệm vụ nghiên cứu khoa học năm 2021-2022, với mục đích mang đến những thông tin hữu ích cho các em sinh viên về nghề biên phiên dịch, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu Nhà trường, sáng ngày 17/04/2022, Khoa Ngoại ngữ – trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức hội thảo khoa học theo hình thức online với chủ đề “Nghề biên phiên dịch – Cơ hội và thách thức

Tham dự hội thảo về phía khách mời có: TS. Nguyễn Nhật Tuấn – Phó GĐ. TT Giáo dục Quốc tế IEC – Đại học Hà Nội – Chuyên gia Tư vấn của một số Dự án Phát triển Giáo dục và Xã hội của các Tổ chức Phi chính phủ trong và ngoài nước; Cô Vũ Phương Loan – Phó GĐ Công ty Dịch thuật CALA – Dịch thuật viên chuyên nghiệp.

Về phía nhà trường có Th.S Hoàng Thị Minh Lý- Phó trưởng Khoa, Phụ trách Khoa Ngoại ngữ, ThS. Vũ Việt Phương – Phó trưởng Khoa Ngoại Ngữ, Trưởng, Phó các Bộ môn, đại diện Phòng Khoa học – Công nghệ, cùng các giảng viên và sinh viên tham dự trực tuyến.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Th.S Hoàng Thị Minh Lý – Phó trưởng Khoa, Phụ trách Khoa Ngoại Ngữ đã nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của Nghề Biên phiên dịch hiện nay cũng như những cơ hội và thách thức cho các em sinh viên chuẩn bị ra trường.

Hội thảo có sự đóng góp của 06 tham luận đến từ các chuyên gia và các giảng viên trong Khoa cùng những chia sẻ hữu ích thực tế của biên dịch viên, phiên dịch viên chuyên nghiệp. Các bài tham luận không những cung cấp những thông tin khái quát về chương trình đào tạo biên phiên dịch mà còn đi sâu phân tích, nhằm đưa ra cái nhìn tổng quan nhất để sinh viên có thể hiểu được cơ hội và thách thức mà nghề biên phiên phiên dịch đem lại. Chủ đề được các giảng viên và khách mời trao đổi trong hội thảo bao gồm: Tiêu chí xây dựng chương trình đào tạo Biên – Phiên dịch; Đạo đức dịch thuật ; Tình huống giao thoa văn hoá trong phiên dịch và giải pháp; Thách thức và cơ hội cho biên dịch viên trong thời đại công nghệ 4.0; Nghề Biên phiên dịch Tiếng Trung – cơ hội việc làm và thách thức; Một số giải pháp nhằm cái thiện trí nhớ ngắn hạn trong Phiên dịch.

Trải qua hơn 3 giờ làm việc nghiêm túc, hội thảo đã thành công tốt đẹp. Với những tham luận chuyên sâu, những chia sẻ thật hữu ích từ các chuyên gia, các giảng viên trong Khoa và ngoài trường, buổi hội thảo tạo nên một bầu không khí sôi nổi và hào hứng. Thông qua hội thảo, các vị khách mời và giảng viên trong khoa đã có cơ hội chia sẻ, giao lưu, học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu và mang tính thưc tiễn cao.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo:

Toàn cảnh buổi hội thảo.

Th.S Hoàng Thị Minh Lý – Phó trưởng Khoa, Phụ trách Khoa Ngoại Ngữ phát biểu khai mạc hội thảo.

TS. Nguyễn Nhật Tuấn – Phó GĐ. TT Giáo dục Quốc tế IEC trình bày tham luận.

ThS. Trần Thị Quỳnh trình bày tham luận.

ThS. Phạm Thu Yến trình bày tham luận.

ThS. Ngô Thị Thu Hiền trình bày tham luận.

ThS. Nguyễn Thị Thanh Hà trình bày tham luận.

Cô Vũ Phương Loan – Phó GĐ Công ty Dịch thuật CALA chia sẻ kinh nghiệm nghề.

Bài viết: Khoa Ngoại ngữ

Tin tức liên quan