Khoa Tài chính ngân hàng tổ chức Hội thảo “Hiệp định EVFTA – Cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam”

Lượt xem: 369

Thực hiện chủ trương của Ban Giám hiệu Nhà trường về việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ, giảng viên và sinh viên, ngày 14/04/2020 qua Zoom online, khoa Tài chính ngân hàng tổ chức Hội thảo với chủ đề “Hiệp định EVFTA – Cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam”

Đến tham dự hội thảo về phía doanh nghiệp có: Ông Nguyễn Duy Lập – Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn và thẩm định giá Phúc Thành; ông Doãn Minh Thật – Giám đốc Công ty cổ phần phát triển giáo dục và đào tạo Minh Trí.

Về phía Nhà trường tham dự có: Đại diện phòng Quản lý khoa học; TS Phùng Thị Lan Hương – Trưởng khoa TCNH; TS Vũ Thị Thục Oanh – Phó trưởng khoa TCNH cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa TCNH tham dự.

EVFTA được coi là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, phù hợp với các định chế của WTO, có tính đến độ chênh của trình độ phát triển giữa hai bên. Với gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế sau một lộ trình ngắn, đây là mức cam kết cao nhất mà đối tác EU dành cho Việt Nam. EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020, 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030. Kim ngạch nhập khẩu từ EU cũng tăng khoảng 15,28% vào năm 2020, 33,06% vào năm 2025 và 36,7% vào năm 2030.  Với việc xóa gần 99% thuế quan giữa EU và Việt Nam trong 10 năm và xóa 65% thuế nhập khẩu hàng EU vào Việt Nam trong giai đoạn đầu là một lợi thế mà Việt Nam có được. Tuy nhiên, cùng với cơ hội thì thách thức khi EVFTA có hiệu lực là không nhỏ. Vì vậy khoa Tài chính ngân hàng Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức Hội thảo “Hiệp định EVFTA – Cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam” phổ cập kiến thức mớí cho sinh viên ngành Tài chính ngân hàng.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

TS Phùng Thị Lan Hương phát biểu khai mạc buổi Hội thảo

Khách mời, CBGV và sinh viên khoa TCNH tham dự và trao đổi tham luận thông qua ứng dụng Zoom trực tuyến

Khoa Tài chính ngân hàng

 

 

 

 

Tin tức liên quan