Khoa TCNH tổ chức hội thảo “Trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế”

Lượt xem: 644

Phát triển bền vững là một trong những mục tiêu quan trọng của các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp được hiểu dưới những cái tên khác như tính bền vững của doanh nghiệp, doanh nghiệp bền vững, lương tâm của doanh nghiệp, bổn phận của doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có trách nhiệm) là một dạng của hoạt động tự điều chỉnh trong kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trách nhiệm xã hội là toàn bộ trách nhiệm của doanh nghiệp về những ảnh hưởng đến xã hội từ các quyết định và hoạt động của mình. Trách nhiệm xã hội là sự cam kết của doanh nghiệp đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội. Trong quá trình cạnh tranh và phát triển bền vững đó, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tập trung vào 2 xu hướng: Doanh nghiệp cần thông qua sản phẩm và dịch vụ của mình tạo ra những hành vi và phong cách sống bền vững trong xã hội; Đổi mới và sáng tạo trong quá trình thích nghi với môi trường kinh doanh thay đổi sẽ tạo ra những nguồn lực dồi dào và bền vững cho doanh nghiệp.

Vì vậy khoa Tài chính Ngân hàng đã tổ chức hội thảo “Trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế”, nhằm giúp giảng viên, sinh viên và những người quan tâm với lĩnh vực này có cái nhìn tổng quan hơn.

Dưới sự chủ trì củaTS. Phùng Thị Lan Hương – Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, hội thảo đã trình bày các tham luận xoay quanh trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp dưới các góc nhìn lý thuyết và tiếp cận thực tế trong nước và ngoài nước.

Các tham luận trong hội thảo:

1. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và biểu hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, tham luận của Ths. Phạm Thị Ngọc Mai, giảng viên khoa TCNH;

2. Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR): Kinh nghiệm của một số doanh nghiệp Nhật Bản và một số khuyến nghị cho các doanh nghiệp Việt Nam,tham luận của TS. Phùng Mạnh Hùng, giảng viên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội;

3. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Việt trong đại dịch Covid 19, tham luận của ông Nguyễn Văn Mạnh, Công ty CP tư vấn và thẩm định giá Phúc Thành;

4. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và thực tiễn ở Việt Nam hiện nay,tham luận của ThS. Vũ Thị Anh, giảng viên khoa TCNH;

5. Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp Việt khi thực hiện trách nhiệm xã hội trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế,tham luận của Th.S Trần Thanh Phúc, giảng viên khoa TCNH;

6. Giải pháp nâng cao trách nhiệm xã hội của DNVVN trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế,tham luận của Th.S Nguyễn Thị Tình, giảng viên khoa TCNH.

Cùng với sự tham gia của TS. Phùng Mạnh Hùng-Trưởng phòng quản lý dự án, ĐH Ngoại thương – người đã trực tiếp nghiên cứu về CSR tại Nhật Bản và đại diện phía doanh nghiệp vừa và nhỏ – ông Nguyễn Văn Mạnh, phó GĐ công ty CP tư vấn và thẩm định giá Phúc Thành, hội thảo đã thực sự đem đến những kinh nghiệm thực tế triển khai CSR tại Nhật Bản và thực trạng CSR tại các doanh nghiệp Việt Nam. Tập thể giảng viên và sinh viên khoa TCNH đã nắm bắt không chỉ các nội dung về CSR mà còn có cơ hội trao đổi về thực tiễn đang diễn ra.

Kết thúc buổi hội thảo, TS. Phùng Thị Lan Hương thay mặt Ban tổ chức gửi lời cảm ơn đến các vị khách mời, tập thể giảng viên và sinh viên đã góp phần tạo nên sự thành công của buổi hội thảo.

Các khách mời, giảng viên và sinh viên tham gia tại Hội thảo

Tập thể giảng viên và sinh viên tại Hội thảo

TS. Phùng Mạnh Hùng báo cáo chuyên đề tại hội thảo

CBGV khoa TCNH và khách mời tham dự hội thảo

Khoa Tài chính  Ngân hàng

Tin tức liên quan