Khoa Thương mại tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp phát triển Logistics xanh tại Việt Nam”

Lượt xem: 97

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, ngành Logistics đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và quốc gia. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ngành logistics cũng đặt ra nhiều thách thức về môi trường, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm không khí, tiếng ồn, và tiêu thụ năng lượng không hiệu quả.

Nhằm tìm kiếm các giải pháp tối ưu và bền vững cho ngành Logistics, việc phát triển logistics xanh đã trở thành một yêu cầu cấp thiết. Logistics xanh không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động tiêu cực của hoạt động vận tải và kho bãi mà còn mang lại lợi ích kinh tế lâu dài, nâng cao hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp.

Trước thực trạng này, khoa Thương mại trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp quyết định tổ chức hội thảo “Thực trạng và Giải pháp Phát triển Logistics Xanh tại Việt Nam”. Hội thảo nhằm mục đích:

– Đánh giá thực trạng phát triển logistics xanh tại Việt Nam: Cung cấp cái nhìn tổng quan về những thành tựu và thách thức hiện nay trong việc triển khai các giải pháp logistics xanh.

– Chia sẻ kinh nghiệm và mô hình thành công: Giới thiệu các kinh nghiệm và mô hình logistics xanh đã được áp dụng thành công trong và ngoài nước, từ đó tìm ra những bài học hữu ích cho Việt Nam.

– Đề xuất giải pháp phát triển: Thảo luận và đưa ra các đề xuất cụ thể nhằm thúc đẩy việc phát triển logistics xanh tại Việt Nam, bao gồm các chính sách hỗ trợ từ nhà nước, các sáng kiến từ doanh nghiệp, và vai trò của các tổ chức xã hội.

Hội thảo được tổ chức vào Buổi sáng, ngày 16/05/2024 tại Hội trường tầng 1 nhà HA8 – 218 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội.

Thành phần tham dự:

1. Về phía các Doanh nghiệp:

– Ông: Nguyễn Ngọc Tuấn – GĐ công ty Cổ Phần Thương Mại và Vật Tư Công Nghiệp Việt

– Ông: Hàn Vĩ – Giám đốc kinh doanh công ty TNHH TM và kho vận quốc tế HK

– Ông: Trần Ngọc Việt, Giám đốc công ty TNHH tiếp vận Liên minh Việt Nam,

2. Về phía khoa TM có:

– TS Nguyễn Thị Chi – Trưởng Khoa

– TS Nguyễn Thị Phượng – Phó trưởng khoa

– PGS.TS Nguyễn Xuân Quang

– PGS.TS Ngô Văn Thứ

– PGS. TS Vũ Minh Trai

– PGS.TS Lê Trịnh Minh Châu

– Cùng toàn thể giảng viên khoa Thương Mại và các em sinh viên đại diện cho các lớp trong khoa Thương mại tham dự.

Đại biểu tham dự tại Hội trường

Mở đầu Hội thảo, TS.Nguyễn Thị Chi – Trưởng Khoa Thương mại – Chủ trì Hội thảo đã có bài phát biểu đề dẫn, nhấn mạnh vai trò, những yêu cầu và mục đích của buổi hội thảo.

TS. Nguyễn Thị Chi – Trưởng khoa – Phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo đã thông qua các tham luận, đặc biệt đến từ các lãnh đạo doanh nghiệp trong lĩnh vực Xuất nhập khẩu, Logistics:

– Tham luận: Thực trạng, giải pháp phát triển hoạt động  xanh hóa kho bãi tại Việt Nam” do ông Nguyễn Ngọc Tuấn Giám đốc công ty Cổ Phần Thương Mại và Vật Tư Công Nghiệp Việt trình bày tại hội thảo.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn –trình bày tham luận

Tham luận: “Thực trạng, giải pháp phát triển vận tải xanh tại Việt NamDo ông Trần Ngọc Việt, Giám đốc công ty TNHH tiếp vận Liên minh Việt Nam trình bày.

Ông Trần Ngọc Việt, Trình bày tham luận

Ngoài các bài tham luận, hội thảo còn nhận được những chia sẻ hết sức quý báu đến từ ông Hàn Vĩ, Giám đốc kinh doanh công ty TNHH Thương mại và kho vận quốc tế HK về thực tế kinh doanh trong lĩnh vực Logistics nói chung và Logistics xanh nói riêng.

Sau phần chia sẻ của các vị đại biểu khách mời đến từ các DN, các Giảng viên, Sinh viên Khoa Thương mại đã trao đổi và thảo luận sôi nổi để làm sáng tỏ những nội dung mà các vị khách mời đã chia sẻ trong buổi Hội thảo.

PGS.TS Nguyễn Xuân Quang chia sẻ những kinh nghiệm kiến thức về chủ đề Logistics xanh

PGS.TS Ngô Văn Thứ chia sẻ tại hội thảo

Kết thúc phần trao đổi và thảo luận, TS. Nguyễn Thị Chi – Trưởng Khoa Thương mại đã tổng hợp lại những vấn đề đã đạt được của hội thảo, đồng thời thay mặt ban tổ chức gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các vị đại biểu khách quý, giảng viên và sinh viên đã góp phần tạo nên sự thành công của buổi hội thảo.

Buổi hội thảo đã diễn ra trong không khí thân thiện, cởi mở, thẳng thắn trao đổi và thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng tốt đối với giảng viên, sinh viên và các vị đại biểu khách mời đến dự.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo:

Bài và ảnh: Khoa Thương mại

Tin tức liên quan