Khoa Thương mại tổ chức hội thảo với chủ đề “Quyền được bảo mật thông tin cá nhân của các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong thương mại điện tử”

Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học năm học 2023-2024, ngày 8/12/2023 tại Phòng hội thảo tầng 2 HA11 Lĩnh Nam và trực tuyến trên ứng dụng Zoom, khoa Thương mại tổ chức hội thảo với chủ đề Quyền được bảo mật thông tin cá nhân của các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Về phía Nhà trường tham dự có: TS. Nguyễn Thị Chi – Phó Trưởng khoa Thương mại- Chủ trì Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Phượng – Phó trưởng khoa Thương mại;  PGS.TS. Nguyễn Xuân Quang, PGS TS Ngô Văn Thứ, cùng toàn thể cán bộ giảng viên và sinh viên khoa Thương mại đến tham dự hội thảo.

Về phía khách mời có sự tham gia của:

– Ông Nguyễn Tiến Thủy, Trưởng Văn phòng Luật sư Việt Lý thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội cùng các cộng sự

– Ông Trương Tiến Hùng, Giám đốc công ty Luật TNHH Hồng Phú cùng các cộng sự

– Ông Nguyễn Thế Hưng – Giám đốc Công ty CP công nghệ thông minh Toàn Cầu

– Ông Nguyễn Hiệp – Cục Thương mại điện tử và kinh tế số

Hiện nay thương mại điện tử đã phát triển mạnh mẽ, người tiêu dùng có thể tiến hành các giao dịch trên sàn thương mại điện tử một cách thuận tiện tiết kiệm được thời gian và chi phí để hoàn tất các giao dịch. Tuy nhiên bên cạnh các ưu điểm mà hình thức giao dịch này mang lại thì thương mại điện tử cũng chứa đựng một số nhược điểm cần khắc phục trong đó có vấn đề bảo mật thông tin người dùng. Vấn đề bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư trong thương mại điện tử ở Việt Nam hiện nay đang trở thành một trong những vấn đề quan trọng và đòi hỏi sự chú ý đặc biệt từ  Chính phủ, các doanh nghiệp và người dân. Luật pháp đã có các quy định yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu của người dùng.

Nhằm tạo ra một diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản trị doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu cũng như các giảng viên, sinh viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến quyền được bảo mật thông tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng trong thương mại điện tử, Khoa Thương mại – Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức hội thảo với chủ đề: “Quyền được bảo mật thông tin của các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong thương mại điện tử ” là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Buổi hội thảo gồm 6 bài tham luận:

Tham luận 1: Thực trạng TMĐT Việt Nam và vấn đề bảo mật thông tin người dùng

Tham luận 2: Những rủi ro mà doanh nghiệp và người tiêu dùng gặp phải khi lộ thông tin cá nhân trong các hoạt động TMĐT

Tham luận 3: Một số kiến thức cần thiết để bảo mật thông tin cho cá nhân và doanh nghiệp khi tham gia thị trường TMĐT

Tham luận 4: Một số quy định về bí mật đời tư trong các văn bản pháp luật tại Việt Nam

Tham luận 5: Thực trạng áp dụng luật bảo vệ thông tin đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng tại Việt Nam hiện nay

Tham luận 6: Đề xuất các giải pháp thực hiện triệt để quyền được thông tin cá nhân của DN và người tiêu dùng TMĐT

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

PGS.TS Ngô Văn Thứ khai mạc hội thảo

Lãnh đạo Khoa tham dự Hội thảo

Luật sư Nguyễn Tiến Thủy trình bày tham luận

Luật sư Trương Tiến Hùng trình bày tham luận