Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2020: Đồng hành và hỗ trợ tối đa cho thí sinh

Ngày 21-6, hơn 10.000 học sinh của các trường trung học phổ thông (THPT), trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận đã tham dự “Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2020” diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Sự kiện này cũng được thực hiện đồng thời tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Đồng hành và hỗ trợ tối đa cho thí sinh là cam kết của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường.

Thu hút thí sinh

Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2020” là hoạt động do Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức. Đây là sự kiện được nhiều thí sinh mong chờ hằng năm, nhằm cập nhật các thông tin bổ ích trong quá trình chọn trường, chọn ngành. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên hoạt động này diễn ra muộn hơn, nhưng không vì vậy mà “độ nóng” của sự kiện giảm đi.

Từ 7h30, hàng nghìn thí sinh đã có mặt tại khuôn viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tham dự lễ khai mạc ngày hội. Quy mô của ngày hội vẫn được giữ ổn định như năm 2019 với 150 gian tư vấn của các trường đại học, học viện, trường cao đẳng nghề…

Ban tư vấn tại ngày hội gồm nhiều chuyên gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính…

Em Đào Duy Nam, học sinh Trường THPT Thường Tín (huyện Thường Tín) cho biết: Ngày 30-6-2020 mới là thời hạn kết thúc nộp Phiếu đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020. Vì vậy, khi có thông tin về Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp, em đã cùng các bạn trong lớp đăng ký tham dự. Em dự kiến đăng ký xét tuyển đại học nhóm ngành khoa học tự nhiên và rất may mắn là ở đây có riêng một khu tư vấn cho nhóm ngành này. Em đã có thêm khá nhiều thông tin bổ ích, sẵn sàng cho quyết định lựa chọn ngành học.

Sẵn sàng hỗ trợ

Bên cạnh các thông tin chuyên sâu về từng ngành nghề, phần trao đổi, giải đáp thắc mắc của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo với thí sinh về các quy định mới liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được thí sinh đặc biệt quan tâm.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: Hiện nay, thí sinh đang trong giai đoạn đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020. Khi thực hiện việc đăng ký dự thi, thí sinh cần lưu ý tới một số nội dung quan trọng, như đăng ký môn thi, bài thi; chế độ ưu tiên; các nguyện vọng xét tuyển và việc sắp xếp thứ tự nguyện vọng… Thí sinh phải thận trọng khi điền các thông tin vào phiếu; đồng thời sau khi điền, phải rà soát kỹ từng mục để bảo đảm các thông tin liên quan đến việc đăng ký dự thi của mình phải bảo đảm chính xác, đầy đủ.

Trường Đại học Kinh tế – kỹ thuật công nghiệp là một trong những đơn vị năm nào cũng có gian hàng tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp với mong muốn đem đến cho thí sinh những thông tin mới nhất và hỗ trợ thí sinh tốt nhất. Ông Lê Mạnh Thắng, Trưởng phòng Tuyển sinh của trường cho biết, tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2020 của trường là gần 4.900 sinh viên. Nhà trường tuyển sinh theo 2 phương thức chính: Sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc xét tuyển kết quả học bạ của học sinh ở cấp THPT.

Ngoài ra, nhà trường cũng ưu tiên tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đối với các thí sinh có đủ các điều kiện theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài việc luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa cho thí sinh trong quá trình xét tuyển, nhà trường cũng dành gần 1.000 suất học bổng, với mức từ 2 triệu đồng đến 11,2 triệu đồng/sinh viên/học kỳ; hỗ trợ chỗ ở ký túc xá… Các thí sinh quan tâm sâu hơn có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử của trường để được hỗ trợ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có mục đích chính là xét tốt nghiệp, nhưng cũng được các trường đại học, cao đẳng sử dụng để xét tuyển sinh. Vì vậy, nội dung đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được xây dựng như thế nào là câu hỏi được nhiều thí sinh đặt ra tại ngày hội.

Giải đáp câu hỏi này, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh khẳng định: Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn chủ trương tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh về mọi mặt. Trước hết, các thí sinh hãy yên tâm rằng, đề thi sẽ không ra vào các nội dung mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tinh giản. Nội dung đề thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là ở chương trình lớp 12 và bảo đảm độ phân hóa phù hợp. Thí sinh hoàn toàn yên tâm, nếu học tập nghiêm túc với tâm thế tốt, thì chắc chắn sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Theo báo: Hanoimoi.com.vn

Chi tiết bài viết xem tại đây