Sinh viên Khoa CNTT tham gia Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 30, Procon và kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Asia Hà Nội 2021

Lượt xem: 124

Từ 1992-2000, Olympic Tin học sinh viên Việt Nam là kỳ thi lập trình dành cho sinh viên các trường đại học chia làm 2 khối thi chuyên tin (sinh viên CNTT) và không chuyên tin thi các nội dung cá nhân mô phỏng kỳ thi Tin học quốc tế (IOI). Từ 2004, Olympic Tin học Sinh viên toàn quốc đổi tên thành Olympic Tin học sinh viên Việt Nam, mở thêm khối thi Siêu cúp OLP dành cho sinh viên đã đoạt giải quốc gia, quốc tế về Tin học và sinh viên đã đoạt từ giải ba trở lên trong các kỳ OLP trước; bổ xung dung mới thi Micromouse – lập trình robot tìm đường tự động trong mê cung và nội dung thi Phần mềm nguồn mở với bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 30 (OLP’21) kết hợp với cùng thời điểm tổ chức Kỳ thi lập trình sinh viên Quốc tế ICPC Asia Hanoi được tổ chức tại Đại học FPT (Hà Nội) vào tháng 3/2022 là ngày hội sinh viên kỷ niệm 30 năm phong trào Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam (1992-2021) và 15 năm Việt Nam tham gia Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC (2006-2021).  Kỳ thi năm nay đã thu hút sự tham gia của hơn 700 lượt sinh viên công nghệ thông tin của 68 trường đại học, cao đẳng trên cả nước và các quốc gia châu Á. Các sinh viên tham gia thi ở các nội dung: Khối siêu cup Olympic, Khối chuyên Tin, Khối không chuyên Tin, Cao đẳng, Phần mềm nguồn mở, Procon và ICPC Asia. Chương trình thường niên này không chỉ là kỳ thi quy mô dành riêng cho sinh viên yêu thích công nghệ thông tin, giúp rèn luyện và phát triển khả năng giải thuật, lập trình, mà còn là cơ hội chọn lựa các nhân tố xuất sắc để đại diện Việt Nam tham dự Chung kết ICPC toàn cầu 2023. Đây là sự kiện biểu dương tài năng, kỹ năng công nghệ thông tin dành cho sinh viên quy mô quốc tế lớn nhất Việt Nam; tạo ra môi trường giao lưu học hỏi và phát triển ngành công nghệ thông tin, qua đó khẳng định khả năng hội nhập của tuổi trẻ Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông.

Tham dự kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Toàn quốc, Procon quốc gia và Kỳ thi lập trình ICPC ASIA Hà Nội năm 2021, Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp có 02 đội tuyển với 6 sinh viên đến từ khoa Công nghệ thông tin tham dự thi ở các nội dung chuyên tin học và không chuyên tin.

Hình ảnh 2 đội tham dự Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 30.

 Mặc dù đây là năm đầu tiên các em sinh viên của khoa Công nghệ thông tin tham gia hội thi, thời gian ôn luyện và chuẩn bị trước khi thi khá ngắn. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Nhà trường, động viên khích lệ của Khoa Công nghệ thông tin, các em sinh viên đã nỗ lực hoàn thành tốt bài thi.

Trong kỳ thi này, sinh viên Nguyễn Kim Cương – DH TI14A1CLHN đã đạt giải Khuyến khích khối Chuyên tin học.

Sinh viên Nguyễn Kim Cương đã đạt giải khuyến khích khối Chuyên tin học trong hội thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 30

Nguyễn Kim Cương chia sẻ “Em rất đam mê lập trình, được học tập rèn luyện tại Khoa CNTT em đã tham gia Câu lạc bộ Tin học, được Thầy Cô và các bạn chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích. Đặc biệt khi tham gia kỳ Olympic Tin học cấp trường cho đến kỳ thi Olympic Tin học cấp Quốc gia em đã được học hỏi và rèn luyện rất nhiều về mặt thuật toán, cách tư duy hình thành giải thuật từ đó giúp em nâng cao kỹ năng lập trình. Em thấy đây là một kỳ thi rất bổ ích giúp các bạn sinh viên được cọ sát nâng cao kiến thức, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, là môi trường kết nối, giao lưu học hỏi với những sinh viên trường bạn. Đây là thành tích tạo niềm khích lệ cho bản thân em và là bước đệm để các bạn sinh viên trong Khoa CNTT tiếp tục theo theo đuổi đam mê lập trình”

Hình ảnh 2 đội tuyển tham dự Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 30 của Khoa Công nghệ thông tin được giới thiệu tại hội thi. Kim Cương đứng ngoài cùng bên phải.

Tham gia hội thi Olympic tin học là cơ hội tuyệt vời để các em sinh viên học hỏi và nắm bắt được những kiến thức mới về thuật toán, tích lũy thêm kỹ năng lập trình, khơi dậy đam mê học tập và nghiên cứu khoa học. Với những kết quả bước đầu đã đạt được trong kỳ thi Olympic tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 30, Khoa Công nghệ thông tin tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào Olympic tin học trong sinh viên, phấn đấu đạt thành tích cao trong các kỳ thi tiếp theo.

Bài viết: Khoa CNTT

Tin tức liên quan