Tác phẩm “Hà Nội Rong” của em Đặng Thái Tuấn, sinh viên lớp ĐH Tin12A2HN đạt giải nhất cuộc thi vẽ minh họa “Hà Nội là…” do Unesco tổ chức

Lượt xem: 829
  1. Sau hơn một tháng phát động, cuộc thi vẽ minh họa “Hà Nội là…” do Unesco tổ chức đã thu hút gần 250 nghệ sĩ tham gia. Mỗi tác phẩm lại là một câu chuyện thú vị của các họa sĩ trẻ kể về Hà Nội, trong số đó, có những người không sinh sống ở Hà Nội, cũng có những người chưa từng đặt chân đến thành phố này.

Giải nhất cuộc thi được trao cho tác giả Đặng Thái Tuấn – tác phẩm “Hà Nội Rong”, với hình ảnh Hà Nội thu nhỏ chất trên gánh hàng rong của hình người robot. Chia sẻ về tác phẩm, tác giả Đặng Thái Tuấn cho biết, bức tranh thể hiện những trải nghiệm cuộc sống giản dị qua từng con phố, ngôi nhà, quán ăn, di tích lịch sử… từ hiện đại đến mộc mạc.

Tác phẩm “Hà Nội Rong” của em Đặng Thái Tuấn sinh viên lớp ĐH Tin12A2HN đạt giải nhất cuộc thi

Đặng Thái Tuấn cho biết bản thân đã đam mê hội họa từ nhỏ và luôn mày mò vẽ lại những nhân vật hoạt hình. Thế nhưng, trước ngưỡng cửa đại học, em quyết định theo ngành công nghệ thông tin tại trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp.

“Mặc dù theo học chuyên ngành không liên quan đến nghệ thuật, nhưng mình vẫn luôn nuôi dưỡng niềm đam mê với hội họa. Và mình cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ của bạn bè và gia đình, đặc biệt là từ cha của mình” – Tuấn nói.

Ban đầu, bức tranh “Hà Nội rong” được Tuấn đem tới tham dự cuộc thi “Hà Nội là…”. Để hoàn thiện bức tranh, Tuấn phải mất hơn 3 tuần. Khi ấy, Tuấn dành gần 1 tuần để tìm và lên ý tưởng, đi khắp Hà Nội và nói chuyện với người dân về chính những địa điểm được thể hiện trong bức tranh. Sau đó, Tuấn đã bắt tay vào thực hiện vẽ trên máy và mất thêm 2 tuần nữa để hoàn thiện. Tuấn thường xuyên phải thức đêm để hoàn thiện vì công việc chính của chàng sinh viên vẫn là đi học.

Đặng Thái Tuấn chụp ảnh bên cạnh tác phẩm của mình

Tuấn cho biết bản thân mong muốn lưu giữ và lan tỏa đến các bạn trẻ và người nước ngoài về hình ảnh Việt Nam thật đẹp, thật bình dị và dễ mến theo một cách đặc biệt của riêng mình.

“Nói về nét đẹp của Hà Nội, Tuấn nghĩ đến những gánh hàng rong, nhưng để làm sao cho hình ảnh đó thật đặc biệt thì cũng mất khá nhiều thời gian để suy nghĩ. Một câu hỏi đã bật ra trong đầu mình lúc đó là tại sao không để gánh hàng rong gánh hết những nét đặc trưng nhất của Hà Nội.” – Thái Tuấn chia sẻ.

Sau đó bức tranh được đem đi đấu giá, chạm tới mốc 8.000 đô (184,7 triệu đồng). Thái Tuấn cho biết đã quyên góp nửa số tiền để ủng hộ các trẻ em nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Hiện đang là sinh viên năm cuối tại Uneti, trong thời gian sắp tới em sẽ hoàn thành việc học của mình tại trường và dự định thực hiện một số dự án cá nhân giới thiệu văn hóa và con người Việt Nam đến cho bạn bè quốc tế thông qua những bức tranh. Tuấn cũng mong muốn những bức tranh của mình được đem đi đấu giá để có thể giúp đỡ cho các dự án vì cộng đồng.

 

Tin tức liên quan