Trung tâm Công nghệ sinh học và Vệ sinh an toàn thực phẩm

Lượt xem: 3037

1. Quá trình hình thành và phát triển:

Trung tâm Công nghệ sinh học và vệ sinh an toàn thực phẩm được thành lập theo quyết định số 2082 /QĐ-BCN ngày 10 tháng 8 năm 2006 của Bộ Công nghiệp nay là Bộ Công thương. Sau 13 năm xây dựng và phát triển, trong những năm đầu hình thành Trung tâm đã trải qua rất nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của Ban Giám hiệu nhà trường cùng với sự chỉ đạo đúng hướng của lãnh đạo Trung tâm, cũng như sự nỗ lực cố gắng của các cán bộ, Trung tâm đã có những bước phát triển đáng kể, mặc dù với số lượng rất khiêm tốn và luôn biến động.

2. Những thành tích đã đạt được

Trong năm năm gần đây kể từ 2015 – 2019, Trung tâm công nghệ sinh học và vệ sinh an toàn thực phẩm đã rất cố gắng về mọi mặt, tích cực tìm kiếm thị trường, không quản ngại mọi khó khăn kể cả về thời gian và không gian, mặc dù hiệu quả kinh tế chưa cao nhưng những nhiệm vụ mà Trung tâm đã thực hiện đã góp phần làm tăng vị thế của Nhà trường cũng như vị thế của Trung tâm. Các lớp đào tạo kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho sinh viên, cho cán bộ, công nhân, chủ cơ sở và những người sản xuất chế biến và kinh doanh thực phẩm đã đáp ứng được nguyện vọng của của Doanh nghiệp từ đó góp phần vào việc đảm bảo và duy trì an ninh quốc gia về ATTP. Các dự án khuyến công, khuyến nông của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công thương giao cho Trung tâm, đã làm cho các cán bộ của Trung tâm trưởng thành nhiều về mặt kỹ năng quản lý, kiến thức chuyên môn cũng như trình độ sư phạm.

Trung tâm thực hiện một số dịch vụ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật theo yêu cầu của cá nhân cũng như của các doanh nghiệp. Số lượng học viên đào tạo lũy kế từ năm 2015 đến năm 2019 cụ thể:

– Đã tổ chức Tập huấn kiến thức An toàn thực phẩm (chương trình mục tiêu Quốc gia): 3.067 học viên là cán bộ quản lý, công nhân viên của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm ở các tỉnh thành trong cả nước

– Tập phuấn ATTP theo yêu cầu cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm thuộc ngành công thương quản lý cho 2.157 học viên trong cả nước

– Đào tạo sơ cấp nghề chế biến rau quả, chè cho 770 học viên (theo chương trình khuyến công);

– Tập huấn khuyến nông TOT (Training Of Trainer): 300 HV cán bộ khuyến nông cấp tỉnh, huyện (Sơn La, Tuyên Quang, Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa, Nam Định, Yên Bái, Bắc Kạn;

– Đào tạo kiến thức ATTP cho sinh viên chuyên ngành CNTP: 536 sinh viên khóa 5, 6, 7, 8,9 của nhà trường

Ngoài giảng dạy, các thầy cô trong Trung tâm cũng xác định muốn nâng cao trình độ chuyên môn phải nghiên cứu khoa học vì thế công tác nghiên cứu Khoa học, viết sách, tài liệu học tập và bài báo các cán bộ trong Trung tâm tham gia với tinh thần đầy say sưa và nhiệt huyết. Trong thời gian qua Trung tâm đã thực hiện đề tài cấp trường khi nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc, các kết quả của đề tài bước đầu đã được áp dụng vào sản xuất cũng như bổ sung thêm số liệu cho giáo trình giảng dạy của Nhà trường.

Ngoài những nhiệm vụ của nhà trường giao cho các cán bộ của Trung tâm đều hoàn thành xuất sắc; các cán bộ của Trung tâm không ngừng nâng cao trình độ chuyên môm thể hiện:01 NCS đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và 02 cán bộ tốt nghiệp văn bằng 2 chuyên ngành ngôn ngữ Anh xếp loại khá. Bên cạnh đó

tham gia các khóa học ngắn hạn.

Với những thành tích đã đạt được, Trung tâm đã nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương trong phong trào thi đua Dạy tốt – Học tốt các năm 2015-2016, 2016-2017; 01 cá nhân được tặng bằng khen của Bộ Công thương; 01 cá nhân được bằng khen vì sự nghiệp Giáo dục và Bằng khen vì sự nghiệp phát triển ngành Công thương.

3. Cơ cấu tổ chức:

– Lãnh đạo đơn vị : TS. Đặng Thị Thanh Quyên  Giám đốc

Email: dttquyen@uneti.edu.vn

Điện thoại: 0982 656 697

Cán bộ giảng viên:

Th.S Nguyễn Thị Thái Thủy  Giảng viên

Email: thaithuy@uneti.edu.vn

– Chi bộ Đảng: Bí thư chi bộ, đồng chí Đặng Thị Thanh Quyên

4. Chức năng, nhiệm vụ:

– Chức năng:

Trung tâm thực hiện chức năng đào tạo, nghiên cứu khoa học, thực hiện các hoạt động dịch vụ khoa học kỹ thuật, tư vấn chuyển giao công nghệ, tổ chức các hoạt động thông tin, hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước về các lĩnh vực công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

– Nhiệm vụ:

+ Đào tạo và tập huấn về lĩnh vực công nghệ thực phẩm, sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.

+ Đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ kiến thức cho cán bộ, giáo viên, cán bộ kỹ thuật, công nhân trong ngành và các đối tượng khác có nhu cầu về công nghệ thực phẩm, sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường trong lĩnh vực sản xuất chế biến và kinh doanh thực phẩm.

+ Thực hiện nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng các đề tài khoa học liên quan đến công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

+ Thực hiện các dịch vụ Khoa học- Kỹ thuật, tư vấn chuyển giao công nghệ thực phẩm, sinh học tiên tiến, kĩ thuật hiện đại và các nội dung nghiên cứu vào sản xuất chế biến thực phẩm.

+ Hợp tác, mở rộng phạm vi hoạt động trong đào tạo, bồi dưỡng, tư vấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

+ Tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm về nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường trong sản xuất chế biến thực phẩm.

5. Quy mô và năng lực hoạt động:

Hiện nay với đội ngũ giảng viên của Trung tâm có 1 Tiến sĩ, 2 thạc sĩ chuyên ngành Công nghệ thực phẩm và 1Thạc sĩ quản trị kinh doanh với trình độ chuyên môn cao, có năng lực sư phạm chủ động sáng tạo trong công việc, nghiệp vụ vững vàng. Ngoài ra Trung tâm còn có đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học hiện đang giảng dạy ở một số trường Đại học, Viện nghiên cứu…

6. Định hướng phát triển:

Đứng trước thách thức của xã hội hiện nay và cùng với yêu cầu phát triển, hội nhập của Nhà trường, Trung tâm Công nghệ sinh học và vệ sinh an toàn thực phẩm quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên giỏi về chuyên môn, vững vàng về nghiệp vụ, năng động, sáng tạo, nhiệt tình, đoàn kết để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Định hướng phát triển chính của Trung tâm: Nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ cụ thể:

Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ về lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm.

Đào tạo kiến thức ATTP cho các em sinh viên khoa Công nghệ thực phẩm trong Nhà trường.

Tập huấn ATTP cho các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm nhằm góp phần trong hoạt động tạo thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn

Phối kết hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức ATTP cho cán bộ chuyên viên, thanh tra, quản lý thị trường của các cấp trong các tỉnh, thành phố.

Phối kết hợp các bộ môn, khoa, cơ sở đào tạo trong và ngoài trường phát triển chương trình, tài liệu, phương pháp dạy/học để hình thành các “gói đào tạo”ngắn hạn thích hợp theo mô hình đào tạo hệ thống chứng chỉ.

Tìm hiểu để mở rộng loại hình đào tạo theo nhu cầu của xã hội

7. Địa chỉ liên hệ:

Tên đơn vị: Trung tâm Công nghệ sinh học và vệ sinh an toàn thực phẩm

Địa chỉ:     Phòng 501 Số 456 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email:   trungtamcnshattp@uneti.edu.vn

p; website: cenbifost.uneti.edu.vn

Fax: 024 6339008

 

Tin tức liên quan