Chào mừng đoàn cán bộ của Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào tới thăm và làm việc tại Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp

Ngày 29 tháng 03 năm 2023, Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp long trọng tổ chức buổi tiếp đón, gặp mặt đoàn cán bộ của Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào tới thăm và làm việc tại trường và trao đổi các chương trình hợp tác song phương giữa Nhà trường và 04 đại diện của 04 trường đại học nước CHDCND Lào.

Tham dự buổi tiếp đón và thảo luận hợp tác:

Về phía Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào có:

1. PGS.TS Saykhong SAYNASINE – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Trưởng ban chuyên trách dự án tăng cường cho giáo dục Đại học

2. PGS.TS Somchanh BOUNPHANMY – Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Quốc gia Lào

3.PGS.TS Sytha KHEMMARATH – Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Savannakhet

4.Ông Sianouvong SAVATVONG – Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Souphanouvong

5. TS. Phonesavanh THEPPHASOULITHONE – Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Champhasack

6. PGS.TS Kaisone PHENGPHOSA – Trưởng phòng, Chánh văn phòng Trường Đại học quốc gia Lào

Về phía Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp có:

1. TS Trần Đức Cân – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng

2. TS Phạm Thị Thu Hoài – Chủ tịch Hội đồng trường

3. PGS.TS Nguyễn Hữu Quang – Phó Hiệu trưởng

4. NGND.TS Phạm Ngọc Anh – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng

Cùng các thầy cô lãnh đạo, quản lý các khoa chuyên môn, phòng ban và Trung tâm Hợp tác quốc tế.

Mở đầu chương trình, sáng 29 tháng 03 năm 2023, đoàn cán bộ tới thăm và làm việc tại Cơ sở 218 Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Toàn cảnh chương trình trao đổi thảo luận tại cơ sở Lĩnh Nam của Nhà trường

TS. Phạm Thị Thu Hoài – Chủ tịch Hội đồng trường vui mừng chào đón toàn đoàn tới thăm và làm việc tại Nhà trường. Chủ tịch Hội đồng trường đã báo cáo số lượng lưu học sinh nước CHDCND Lào được đào tạo tại Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp từ những năm 1970 của thế kỷ trước khi đó trường còn là một trường trung cấp và kéo dài cho đến gia đoạn hiện này. Hàng trăm lưu học sinh sau khi được đào tạo, và tốt nghiệp đều quay trở lại quê hương để phục vụ, phát triển đất nước Lào xinh đẹp. Với thành tích đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của nước CHDCND Lào, Nhà trường đã vinh dự được trao tặng Huân chương Tự do hạng Nhất của CHDCND Lào vào năm 1981.

TS. Phạm Thị Thu Hoài – Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu tại chương trình

Sau phần phát biểu của TS. Phạm Thị Thu Hoài, NGND.TS Phạm Ngọc Anh – Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ niềm xúc động khi được đón tiếp đoàn. Trong ký ức của người thầy đã từng giảng dạy các khóa lưu học sinh của nước CHDCND Lào, thầy bồi hồi nhớ lại và nhắc về các em học sinh xuất sắc của các khóa khác nhau với các thành tích rực rỡ trong sự nghiệp phát triển đất nước của các em nói chung và sự nghiệp cá nhân của các em học sinh nói riêng.

NGND.TS Phạm Ngọc Anh – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Tiếp theo, PGS.TS Nguyễn Hữu Quang – Phó Hiệu trưởng Nhà trường giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp từ khi được thành lập cho đến nay. Trải qua 67 năm hình thành và phát triển, hiện nay Nhà trường đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế.

Thay mặt đoàn cán bộ của Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào, PGS.TS Saykhong Saynasine, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Trưởng ban chuyên trách dự án tăng cường cho giáo dục Đại học – Trưởng đoàn bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các thầy cô lãnh đạo Nhà trường, thầy cô lãnh đạo các đơn vị trong toàn trường đã tiếp đón đoàn vô cùng nồng hậu, ấm áp, chân thành, thấm đượm tình hữu nghị hai nước Việt – Lào anh em.

PGS.TS Saykhong Saynasine, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học phát biểu cảm ơn

Đồng thời, đại diện là thầy cô lãnh đạo các trường đại học của nước CHDCND Lào bày tỏ nguyện vọng hợp tác trong tương lai, mong muốn Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp hỗ trợ các trường đào tạo nguồn nhận lực chất lượng cao cho tỉnh và các khu công nghiệp tại địa phương Lào nơi trường đặt địa điểm đào tạo. Ngoài ra, Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp có thể cử giảng viên sang giảng dạy tại các trường ở Lào theo chương trình hợp tác và ngược lại. Các Nhà trường cùng nhau nghiên cứu, trao đổi, hội thảo về các chủ đề chuyên sâu như: cơ chế tự chủ, chương trình đào tạo các bậc học khác nhau.

Đại diện các trường đại học của nước CHDCND Lào phát biểu thảo luận

TS. Phạm Thị Thu Hoài hoàn toàn nhất trí với các ý kiến trao đổi của các PGS.TS, Phó Hiệu trưởng của các trường. Chủ tịch Hội đồng Nhà trường đã nêu rõ chủ trương của trường luôn chào đón các em lưu học sinh Lào học tập tại trường ở các bậc học khác nhau và trường sẵn sàng cung cấp các xuất học bổng miễn phí 100% học phí dành cho lưu học sinh nước CHDCND Lào.

Kết thúc phần thảo luận, làm việc tại cơ sở Lĩnh Nam, các trường thống nhất tiếp tục liên lạc qua các kênh thông tin khác nhau để triển khai các chương trình hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Sau khi chụp hình lưu niệm tại phòng hội thảo, đoàn tham quan cơ sở vật chất, các phòng thực hành, thí nghiệm tại cơ sở Lĩnh Nam.

Đoàn tham quan cơ sở vật chất, phòng thực hành, thí nghiệm tại cơ sở Lĩnh Nam

Chiều 29/3/2023 đoàn về thăm và làm việc tại cơ sở Nam Định của trường. Tất cả các thành viên trong đoàn cán bộ của Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào đều ấn tượng với sự phát triển trên các lĩnh vực khác nhau của Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp ở tất cả các cơ sở đào tạo. Tất cả đều đồng bộ, chuyên nghiệp và hiện đại.

TS. Trần Đức Cân – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng đón tiếp đoàn tại cơ sở Nam Định

Kết thúc ngày làm việc, đoàn tham quan Phòng Truyền thống của Nhà trường, tìm hiểu rõ hơn lịch sử hình thành và phát triển của Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp trong hơn 60 năm qua.

Bài viết: Trung tâm Hợp tác Quốc tế