Hội thảo: Định hướng phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn tại trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp

Sáng ngày 09/11/2023 tại hội trường HA8, cơ sở Lĩnh Nam – Hà Nội, khoa Điện tử tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn tại trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp”.

Tham dự hội thảo có: TS. Bùi Huy Hải – Trưởng khoa Điện tử; TS. Lê Tuấn Đạt – Thư kí hội thảo; PGS. TS Phạm Nguyên Hải – Trường Đại học Quốc gia Hà Nội; TS Phạm Xuân Thành – Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cùng toàn thể Giảng viên và Sinh viên khoa Điện tử có mặt tham dự.

Trong giai đoạn hiện nay, xu thế dịch chuyển một phần nền công nghiệp bán dẫn trên thế giới về nước ta đã và đang đem lại những cơ hội lớn cho nền công nghiệp cũng như khoa học công nghệ của Việt Nam; để đón xu thế này, chúng ta cần chuẩn bị tốt về nhân lực, vật lực cũng như nhân lực chất lượng cao để đón bắt. Vì vậy, xây dựng định hướng đào tạo nguồn nhân lực phù hợp, chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu của các tập đoàn sản xuất tại bán dẫn tại Việt Nam là một việc thực sự cấp thiết và quan trọng. Hội thảo có mục tiêu quan trọng là trao đổi về định hướng phát triển nguồn nhân lực phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn đang đầu tư vào Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Xu hướng phát triển của ngành này cùng các công đoạn sản xuất sẽ đòi hỏi nhiều nhân lực tại Việt Nam.

Mở đầu hội thảo, TS. Bùi Huy Hải – Trưởng Khoa Điện tử chủ trì hội thảo đã phát biểu khai mạc Hội thảo và thông qua nội dung làm việc. Các nội dung tham luận trong hội thảo bao gồm 6 chuyên đề với nhiều định hướng đề xuất từ các báo cáo viên. Mỗi chuyên đề đều đúc kết với từng dạng để toàn thể hội nghị trao đổi, góp ý thảo luận.

Chuyên đề 1: ” Các định hướng phát triển nhân lực phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam ” – TS. Bùi Huy Hải

Chuyên đề 2: ” Các thuận lợi và khó khăn của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay ” – TS. Trần Thị Thu Hường

Chuyên đề 3: ” Giới thiệu quy trình thiết kế và chế tạo vi mạch điện tử ” – TS. Vũ Ngọc Dân

Chuyên đề 4: ” Đề xuất hướng phát triển chuyên ngành thiết kế và chế tạo vi mạch tại khoa Điện tử – trường Đại Học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp ” – TS. Lê Anh Tuấn

Chuyên đề 5: ” Sử dụng các kỹ thuật để thiết kế vi mạch công suất và tạp âm thấp ứng dụng trong hệ thống y sinh ” – TS. Phạm Xuân Thành – Giảng viên Đại học Công nghiệp Hà Nội

Chuyên đề 6: ” Công nghệ, kỹ thuật đo kiểm và đóng gói IC và điều kiện đáp ứng của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay ” – PGS.TS Phạm Nguyên Hải – Giảng viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Buổi hội thảo đã thông qua các ý kiến, báo cáo về hiện trạng phát triển, các thuận lợi và khó khăn của ngành công nghiệp bán dẫn, nhu cầu nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực Công nghiệp bán dẫn trong giai đoạn tới. Đồng thời, các chuyên gia cũng mang đến buổi hội thảo các nội dung sâu hơn về quá trình nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, đóng gói và đo kiểm IC. Qua đó, hội thảo đã định hướng đào tạo nguồn nhân lực phù hợp, chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu phát triển nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực bán dẫn tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Dưới đây là 1 số hình ảnh của buổi hội thảo

TS. Bùi Huy Hải – Trưởng khoa Điện tử phát biểu khai mạc hội thảo

Ts. Bùi Huy Hải báo cáo chuyên đề 1

TS.Trần Thị Thu Hường báo cáo chuyên đề 2