Hội thảo khoa học “Kế toán – Kiểm toán việt nam: xu hướng và triển vọng”

Thực hiện chủ trương của Ban Giám hiệu Nhà trường về việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ, giảng viên và sinh viên, ngày 24/03/2023 Khoa Kế toán đã tổ chức hội thảo chủ đề Kế toán – Kiểm toán Việt Nam: Xu hướng và triển vọng”

Đến tham dự hội thảo về phía Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp có: PGS.TS. Nguyễn Hữu Quang, Thường vụ Đảng ủy, Phó hiệu trưởng Nhà trường

Về phía khách mời có: Ông Nguyễn Hữu Hùng – Chuyên gia tư vấn chuyển đổi số, Giám đốc FAST – Đà Nẵng, Công ty phần mềm FAST; Bà Lương Minh Nguyệt – Trưởng ban cộng đồng, Công ty phần mềm FAST; Bà Nguyễn Thùy Linh – Chuyên viên tư vấn tuyển dụng, Công ty cổ phần NAVIGOS GROUP Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Hằng – Kế toán trưởng, Công ty TNHH sản xuất và đầu tư thương mại Trường Thành; Bà Chế Thị Hoài – Kế toán trưởng, Công ty cổ phần đại siêu thị Mê Linh thuộc tập đoàn EW Holdings.

Về phía Khoa Kế toán tham dự có: TS Phạm Thị Lụa – Trưởng khoa Kế toán; cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, chuyên gia và đại diện sinh viên khoa Kế toán tham dự trực tiếp và trên phòng họp Zoom.

Trong giai đoạn hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu và toàn diện như hiện nay, xu hướng toàn cầu hóa về kinh tế – tài chính, về kế toán kiểm toán sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn; các nền kinh tế sẽ rộng mở hơn, giao lưu nhiều hơn. Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghệ số, nền kinh tế số đang trong thời kỳ khởi phát trên toàn thế giới, tác động rất mạnh vào các nền kinh tế nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng, trong đó có kế toán và kiểm toán trên toàn thế giới. Sự xuất hiện của Điện toán đám mây, dữ liệu lớn (Big data), công nghệ chuỗi khối (Blockchain)… đã thay đổi căn bản và nâng cao hiệu quả trong quy trình xử lý, tổng hợp và truyền đạt và cung cấp thông tin, đặc biệt là thông tin kế toán, kiểm toán, tài chính. Tất cả những điều đó tác động rất mạnh đến toàn bộ công việc kế toán, kiểm toán và tài chính, đòi hỏi phải có sự thay đổi rất căn bản quy trình và phương pháp kế toán, kiểm toán, đổi mới căn bản phương thức tạo lập, thu thập và xử lý thông tin, phương thức kiểm tra, đánh giá thông tin, cách thức truyền tải, tiếp nhận, khai thác thông tin và lưu trữ thông tin. Cho rằng, đây là một thách thức và cũng là thời cơ để Việt Nam đổi mới ngành Kế toán – Kiểm toán. Và xu hướng này có tác động không nhỏ đến quá trình đào tạo nhân lực ngành Kế toán, Kiểm toán. Do đó, Khoa Kế toán – Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Kế toán – Kiểm toán Việt Nam: Xu hướng và triển vọng”.

Hội thảo nhằm hướng tới mục đích tạo ra diễn đàn để trao đổi, thảo luận, chia sẽ kinh nghiệm về xu hướng và triển vọng của ngành nghề kế toán – kiểm toán Việt Nam trước yêu cầu hội nhập quốc tế và những thay đổi về công nghệ trong kỷ nguyên công nghệ số. Trên cơ sở đó, tìm ra các giải pháp, định hướng trong nghiên cứu, đào tạo, giảng dạy, học tập phù hợp cho ngành kế toán – kiểm toán đáp ứng với sự thay đổi của xã hội trong thời đại công nghệ số và hội nhập quốc tế.

Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp và chuyên gia kế toán – kiểm toán có thể tìm hiểu thêm về xu hường và triển vọng của Kế toán – Kiểm toán Việt Nam trước những thay đổi của công nghệ số và nhu cầu hội nhập quốc tế.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo