CÁC BIỆN PHÁP CẢI THIỆN VÀ GIẢM PHÁT THẢI ĐỘC HẠI Ở ĐỘNG CƠ ĐỐT TRONG

Thực hiện chủ trương của Ban Giám hiệu Nhà trường về việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ, giảng viên và sinh viên, sáng ngày 24/03/2023 tại 454 Minh Khai – Hà Nội và 353 Trần Hưng Đạo – Nam Định. Khoa Cơ khí đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Các biện pháp cải thiện và giảm phát thải độc hại ở động cơ đốt trong”

Đến tham dự hội thảo về phía khách mời có:

1. PGS.TS. Nguyễn Thế Lương – PGĐ Trung tâm nghiên cứu các nguồn động lực và phương tiện tự hành – Trường Cơ khí, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

2. TS. Nguyễn Mạnh Dũng – Giảng viên Khoa Công nghệ ô tô – Đại học Công nghiệp Hà Nội.

3. Ông Nguyễn Vĩnh Hải – Trưởng phòng kỹ thuật tại Xưởng động cơ – Công ty cổ phần sản xuất & Kinh doanh Vinfast.

Về phía đại diện Nhà trường có:

1. TS. Phạm Vũ Dũng – Phó trưởng Khoa Cơ khí

2. TS. Nguyễn Thành Huân – Phó trưởng Khoa Cơ khí

3. ThS. Nguyễn Thị Thu Hường – Cán bộ Phòng Khoa học – Công nghệ

Cùng các Khách mời, các nhà Khoa học, chuyên gia, Giảng viên Khoa Cơ khí và sự góp mặt của hơn 100 em sinh viên tham dự.

Mở đầu buổi Hội thảo, TS. Nguyễn Thành Huân phát biểu và khai mạc hội thảo. Mục tiêu của hội thảo tập trung vào các lĩnh vực như: tình trạng ô nhiễm môi trường, nhu cầu giảm sự phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ, định hướng phát triển năng lượng sạch, tiềm năng kinh tế để đưa ra các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm sự phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ là vấn đề cấp thiết. Từ đó mang lại sự phát triển bền vững cũng như chất lượng sống của con người được nâng lên.

Hội thảo còn hướng tới mục đích tạo ra diễn đàn để trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, những hiểu biết về xu hướng phát triển của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, định hướng phát triển năng lượng sạch, đồng thời cũng giới thiệu những công nghệ mới nhằm giảm phát thải độc hại của động cơ đốt trong được ứng dụng hiện nay.

Buổi hội thảo diễn ra trong không khí sôi nổi với 6 chuyên đề “Tổng quan về các chất ô nhiễm trong khí xả động cơ đốt trong”; “Nâng cao chất lượng giao thông đô thị nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường”; “Nghiên cứu tổng quan về khí CNG dùng làm nhiên liệu cho động cơ xăng”; “Nghiên cứu đánh giá bộ xúc tác để giảm phát thải NOx trên động cơ Diesel đang lưu hành tại VN”; “ Đánh giá hiệu quả Amoniac làm nhiên liệu thay thế cho động cơ xăng”; “Nghiên cứu ảnh hưởng của nhiên liệu xăng pha cồn tới kết cấu của động cơ đốt trong dùng bộ chế hòa khí” nhiều câu hỏi trao đổi giữa các giảng viên, sinh viên và khách mời, thu hút được đông đảo các em sinh viên, đặc biệt là sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô, đồng thời cũng đã tạo được những ấn tượng tốt đẹp đối với mỗi đại biểu đến tham dự Hội thảo. Thành công của Hội thảo là kết quả của sự quan tâm giúp đỡ của Ban Giám hiệu Nhà trường, sự cố gắng của tập thể cán bộ giảng viên trong khoa và còn có sự đóng góp không nhỏ của các em sinh viên, Hội thảo kết thúc vào lúc 11h30 cùng ngày.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo

TS. Nguyễn Thành Huân phát biểu khai mạc hội thảo

Tiếp theo chương trình hội thảo là 6 báo cáo chuyên đề, thảo luận giữa các nhà Khoa học, chuyên gia, các cán bộ giảng viên và các em sinh viên. Sau đây là một số hình ảnh của buổi hội thảo:

TS. Phạm Văn Liệu báo cáo chuyên đề

ThS. Bùi Ánh Hưng báo cáo chuyên đề

TS. Nguyễn Tường Vi báo cáo chuyên đề

PGS.TS. Nguyễn Thế Lương phát biểu

TS. Nguyễn Mạnh Dũng báo cáo chuyên đề

ThS. Nguyễn Thanh Bình báo cáo chuyên đề

Sinh viên đặt câu hỏi

TS. Phạm Văn Liệu trả lời câu hỏi thắc mắc

Ảnh chụp lưu niệm buổi hội thảo tại cơ sở Hà Nội