Hội thảo khoa học “Thiết kế và chế tạo vi mạch và chiến lược phát triển nguồn nhân lực hỗ trợ tại Việt Nam”

Lượt xem: 699

Hiện nay, vi mạch là lĩnh vực rất quan trọng, có thể coi là lĩnh vực nền tảng quan trọng cho nhiều lĩnh vực khác. Sự phát triển của những quốc gia giàu mạnh, phát triển trên thế giới hiện tại đều có sự đóng góp quan trọng của công nghiệp sản xuất vi mạch. Tuy nhiên, vi mạch đòi hỏi nguồn nhân lực lớn, các chuyên gia trình độ cao, tầm nhìn rất dài.. Trong giai đoạn hiện nay, cuộc CMCN 4.0 diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới đã và đang đem lại những cơ hội lớn cho Việt Nam. Hơn thế nữa, cuộc cách mạng này còn có thể tạo ra một sự biến động trong thị trường lao động khi có rất nhiều người đứng trước nguy cơ mất việc làm, vì các quá trình sản xuất được tự động hóa, cũng như việc nhiều ngành nghề có xu hướng sử dụng các robot thông minh làm thay con người. Vì vậy, xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực để định hướng và tạo ra được nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu thị trường sản xuất vi mạch tại Việt Nam là một việc thực sự cấp thiết và quan trọng. Không những thế, công nghệ thiết kế vi mạch tiến bộ hàng tháng, thậm chí hàng tuần và hàng ngày. Do đó, không phải một cá nhân nào, một nhóm nghiên cứu nào chỉ thu mình mà lại có thể đạt tới đỉnh cao của công nghệ này được. Thiết kế vi mạch cần được hỗ trợ bởi công nghiệp để đi sát với thực tế, đồng thời, phải được sự hợp tác quốc tế để theo kịp với trào lưu tiến bộ của thế giới.

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, căn cứ vào nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 về thảo luận chuyên đề chuyên sâu các khoa khối kỹ thuật trong trường gắn với Doanh nghiệp trong nước và ngoài nước. Vào hồi 8h30’ ngày 21/12/2022, Khoa Điện, Khoa Điện tử, Khoa Công nghệ thông tin, Khoa Cơ khí đã tổ chức hội thảo “THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO VI MẠCH VÀ CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC HỖ TRỢ TẠI VIỆT NAM

Hội thảo khoa học “Thiết kế và chế tạo vi mạch và chiến lược phát triển nguồn nhân lực hỗ trợ tại Việt Nam”

Tham dự hội thảo về phía Nhà Trường và khoa có: TS. Nguyễn Hữu Quang – Phó Hiệu trưởng nhà Trường; PGS.TS Võ Thu Hà – Trưởng khoa Điện; TS. Bùi Huy Hải – Trưởng Khoa Điện tử; Th.S Nguyễn Hoàng Chiến – Bí thư chi bộ Khoa Công nghệ thông tin; TS. Nguyễn Thành Huân – Phó Trưởng Khoa Cơ Khí cùng các Trưởng, Phó Bộ Môn và các giảng viên 4 khoa: Điện, Cơ khí, Điện tử, CNTT  và hơn 300 sinh viên đến từ 4 Khoa.

Hội thảo vinh dự có được sự tham gia của các doanh nghiệp, khách mời: Ông Mr.O.P. Srivastava – Giám đốc kỹ thuật mảng VLSI – Tập đoàn HCL Techs; Ông Nguyễn Trung Tập – Phụ trách Tuyển dụng nguồn nhân lực –  Tập đoàn HCL; Ông Nguyễn Duy Thành – Quản lý Kỹ thuật  mảng VLSI –  Tập đoàn HCL.

Khách mời đến tham dự hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm tạo ra diễn đàn cho các nhà nghiên cứu, Thầy Cô giáo, các em sinh viên trao đổi, thảo luận, tạo ra các kết nối mang tầm quốc tế để đẩy mạnh ngành công nghệ thiết kế, chế tạo vi mạch và công nghệ cảm biến ở Việt Nam vì hiện nay, có một chuyên ngành rất hot đang được rất nhiều trường quan tâm đó chính là Thiết kế vi mạch (viết tắt VLSI design) – là một ngành chuyên nghiên cứu, phát triển và chế tạo các chip điện tử, còn gọi là mạch tích hợp (IC). Đồng thời mở rộng hợp tác doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trong mảng đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực công nghệ cao tại Trường đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Hội thảo đã chỉ ra rằng, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các trường đại học kỹ thuật và cộng đồng doanh nghiệp để đảm bảo nguồn sinh viên ra trường nhanh chóng tham gia vào các dự án thiết kế hoặc công đoạn chế tạo tại doanh nghiệp. Các trường đại học kỹ thuật cân nhắc mở chuyên ngành vi mạch trong chương trình đào tạo để đáp ứng hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong mảng đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực công nghệ cao.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo

TS. Nguyễn Hữu Quang – Phó Hiệu Trưởng nhà Trường khai mạc buổi Hội thảo

Ông Mr.O.P. Srivastava – Giám đốc kỹ thuật mảng VLSI – Tập đoàn HCL chia sẻ về ngành công nghệ thiết kế, chế tạo vi mạch

PGS.TS Võ Thu Hà – Trưởng Khoa Điện chia sẻ Cánh cửa mới cho ngành công nghiệp điện tử và vi mạch Việt

Thầy Đào Hưng – Giảng viên Khoa Điện tử chia sẻ Chương trình đào tạo khoa Điện tử với định hướng phát triển công nghệ vi mạch

Ông Nguyễn Trung Tập – Phụ trách Tuyển dụng nguồn nhân lực –  Tập đoàn HCL chia sẻ Giới thiệu tổng quan về tập đoàn HCL và các chương trình, kế hoạch hợp tác “ thực tập sinh” tại công ty HCL trong năm 2023.

Bà Nguyễn Hương  – Phụ trách Tuyển dụng nguồn nhân lực –  Tập đoàn HCL chia sẻ

Các em sinh viên đặt câu hỏi cho doanh nghiệp

Trao tặng phần quà cho các em sinh viên trả lời đúng trong phần Mini Game

Lãnh đạo nhà Trường, các Thầy Cô, các em sinh viên 4 Khoa Điện, Điện tử, Cơ khí, CNTT và Doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm cuối buổi hội thảo

Khoa Điện

Tin tức liên quan