Hội thảo khoa học “Ứng dụng AI trong lĩnh vực Kỹ thuật Robot”

Vào hồi 8h00’ ngày 23 tháng 03 năm 2023 tại phòng hội thảo 201-HA11- Cơ sở 218 Lĩnh Nam, Khoa Điện đã tổ chức hội thảo khoa học năm học 2022-2023 về: Ứng dụng AI trong lĩnh vực Kỹ thuật Robot.

Tới dự buổi hội thảo khoa học có:

– PGS.TS Võ Thu Hà – Trưởng khoa Điện

– Ths. Nguyễn Đức Điển – Phó trưởng bộ môn Điều khiển và Tự Động Hóa

– Ths. Vũ Duy Hưng – Phó trưởng bộ môn, phụ trách bộ môn Điện Công nghiệp

– Bà Nguyễn Thị Thu Hường– Phòng Khoa học & Công nghệ

– TS. Đào Phương Nam –Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

– Ông Phạm Minh Tuấn – Công ty cổ phần kỹ thuật TEMAS.

– Cùng cán bộ Giảng viên khoa Điện và sự góp mặt của hơn 100 em sinh viên tham dự

Mở đầu buổi Hội thảo khoa học, PGS.TS. Võ Thu Hà phát biểu và khai mạc hội thảo. Mục đích hội thảo diễn ra nhằm cho sinh viên kiến thức cập nhật mới nhất về ứng dụng AI cho robot trong thời đại công nghiệp 4.0, hội thảo này là thiết yếu để các sinh viên theo học ngành CNKT Điều khiển và tự động hóa thuận tiện hơn trong việc học và thực hành cũng như quá trình làm việc sau này. Yêu cầu của hội thảo là đưa đến cho sinh viên các ứng dụng AI được áp dụng cho robot và đưa ra cho sinh viên các phương thức triển khai các thuật toán điều khiển nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập cho sinh viên ngành Điều khiển và tự động hóa.

PGS.TS. Võ Thu Hà phát biểu khai mạc hội thảo

Tiếp theo chương trình hội thảo Ths. Nguyễn Đức Điển trình bày tham luận “Tổng quan ứng dụng AI trong lĩnh vực Kỹ thuật Robot”. Với tham luận này đã đưa đến cho sinh viên ngành Điều khiển & Tự động hóa có cái nhìn tổng quan về các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực kỹ thuật Robot với khả năng tối ưu hóa bằng cách triển khai các robot thông minh, có năng lực học hỏi và tư duy như con người, song vẫn có thể đảm bảo an toàn khi tham gia sản xuất cùng con người.

Ths. Nguyễn Đức Điển trình bày tham luận

Kế tiếp chương trình hội thảo Ông Phạm Minh Tuấn – Công ty cổ phẩn kỹ thuật TEMAS trình bày chuyên đề “Techman AI Robot – Giải pháp tự động hóa tối ưu cho ngành sản xuất công nghiệp 4.0.” Với tham luận trên ông Phạm Minh Tuấn đã giới thiệu về Techman AI Robot ứng dụng cho ngành sản xuất công nghiệp với khả năng làm việc hiệu quả tối ưu.

Ông Phạm Minh Tuấn trình bày bài tham luận

Tiếp theo chương trình Ths. Doãn Văn Hóa đưa ra tham luận “Điều khiển trượt thích nghi cho robot tự hành có tính đến ảnh hưởng của nhiễu và trượt bánh xe.”. Với tham luận này sinh viên được giới thiệu phương pháp điều khiển thích nghi cho robot tự hành ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Ths. Doãn Văn Hóa trình bày bài tham luận

Kế tiếp chương trình hội thảo Ths. Nguyễn Minh Đông trình bày chuyên đề “Xây dựng thuật toán điều khiển thích nghi mờ mặt trượt động điều khiển bám quỹ đạo cho mobile robot”. Chuyên đề mang lại cho sinh viên phương pháp xây dựng thuật toán điều khiển thích nghi mờ mặt trượt động ứng dụng cho mobile robot.

Ths. Nguyễn Minh Đông trình bày bài tham luận

Tiếp theo chương trình hội thảo là chuyên đề “ Thuật toán điều khiển dự báo cho mô hình robot tự hành tránh vật cản” do TS. Đỗ Quang Hiệp trình bày. Với tham luận này TS. Đỗ Quang Hiệp đã mang đến cho sinh viên kiến thức về phương pháp xây xây dựng thuật toán điều khiển dự báo cho mô hình robot tự hành tránh vật cản ứng dụng trong Robot công nghiệp.

TS. Đỗ Quang Hiệp trình bày chuyên đề

Tiếp đến TS. Đào Phương Nam – Giảng viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội mang đến bài tham luận: “Tính ổn định trong điều khiển dự báo của đội hình nhiều xe tự hành”. Bài tham luận của TS. Đào Phương Nam đã giới thiệu đến cho giảng viên và sinh viên tính ổn định trong điều khiển dự báo của đội hình nhiều Robot tự hành ứng dụng công sản xuất công nghiệp.

TS. Đào Phương Nam trình bày chuyên đề

Sau phần trình bày của các tham luận của tác tác giả, chương trình hội thảo tiếp nối với phần thảo luận, trao đổi sôi nổi giữa sinh viên nhà trường với các tác giả chuyên đề về AI Robot và các thuật toán, phương pháp điều khiển robot.

Sinh viên đặt câu hỏi trao đổi với các tác giả về AI Robot

Khách mời, giảng viên, sinh viên Khoa Điện tham gia hội thảo thảo luận

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h50’.

Bài viết: Khoa Điện