Hội thảo khoa học xu thế năng lượng tái tạo trong giải pháp an ninh năng lượng của việt nam và thế giới.

Lượt xem: 90

Sáng ngày 31/05/2024, Khoa Điện – Tự Động Hoá, Trường đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức hội thảo với chuyên đề “XU THẾ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO TRONG GIẢI PHÁP AN NINH NĂNG LƯỢNG CỦA VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI”

Với sự tham dự của Thạc sĩ Trần Ngọc Sơn – Phó khoa Điện – TĐH; Ts. Đỗ Quang Hiệp – Phó Trưởng bộ môn Kỹ thuật Điện; Ts. Phạm Mạnh Hải – Trường đại học Điện Lực, Ts Ngô Mạnh Tiến- Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, chuyên gia Giovani Cavallo, chuyên gia Vũ Đức Nghiêm- Đại diện Tập đoàn LIMES về Năng lượng tái tạo; chuyên gia Nguyễn Duy Minh – Đại diện công ty Điện lực Ý; Thạc sĩ Đàm Tá Hải – Đại diện Tổng công  ty Phát điện 1 cùng các giảng viên và sinh viên đang học tập tại trường.

Mở đầu hội thảo, Th.s Trần Ngọc Sơn – Phó khoa Điện – TĐH phát biểu khai mạc và định hướng đây là buổi sinh hoạt chuyên môn quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác KHCN và chuyên môn về lĩnh vực NLTT của Bộ môn Kỹ thuật điện, Khoa Điện –TĐH, giúp các bạn Sinh viên định hướng và lựa chọn ngành học cho phù hợp.

Th.s Trần Ngọc Sơn phát biểu khai mạc hội thảo

Liên quan đến nội dung chính của buổi hội thảo -Ths. Đặng Quốc Du tham luận tổng quan hệ thống chuyển đổi năng lượng gió sử dụng máy phát điện PMSG – máy phát đồng bộ sử dụng nam châm vĩnh cửu, cấu trúc và vùng làm việc của hệ thống WECS. Hệ thống này giúp thầy cô và các bạn sinh viên hiểu rõ về hệ thống năng lượng gió tiên tiến, hiện đại hơn đang được triển khai tại Việt Nam, đặc biệt là những khu vực có gió ngoài khơi.

ThS. Đặng Quốc Du – Trình bày tham luận tại hội thảo

Tiếp sau đó, Ts. Phạm Mạnh Hải trình bày tham luận về chủ đề điều khiển tần số của Tua bin gió. Bài tham luận đã cho thấy nhu cầu của việc sử dụng nguồn năng lượng gió tham gia điều chỉnh tần số trong hệ thống điện, đặc biệt đối với các bộ chuyển đổi năng lượng gió có công suất lớn và một số kết quả mà nhóm nghiên cứu đã công bố về việc sử dụng nguồn năng lượng gió tham gia điều chỉnh tần số. 

TS. Phạm Mạnh Hải – Trình bày tham luận tại hội thảo

Tham luận đã mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới về hệ thống điện gió nhằm nâng cao khả năng hợp tác giữa các thầy cô và sinh viên của các trường đại học khối kỹ thuật công nghệ làm chủ các giải pháp tiên tiến.

Chuyên gia Nguyễn Duy Minh – Đại diện công ty điện lực Ý trình bày tham luận về công nghệ pin lưu trữ cho hệ thống NLLMT – BESS (Battery Energy Storage System) đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa và ổn định hệ thống năng lượng tái tạo.

Chuyên gia Nguyễn Duy Minh – Trình bày tham luận tại hội thảo

Tiếp theo chương trình hội thảo, Th.s Đàm Tá Hải Đại diện Tổng công  ty Phát điện 1 trình bày tham luận về “Giám sát, điều khiển và bảo vệ Trạm biến áp trong nhà máy năng lượng tái tạo”. Báo cáo tham luận đã thể hiện vai trò của hệ thống giám sát, bảo vệ nhằm khép kín quy trình phát điện, truyền tải và phân phối điện năng đến phụ tải. Qua đó, Sinh viên có thể nắm được một cách tổng quát của cả hệ thống với cách trình bày khoa học và nổi bật của Th.s Đàm Tá Hải trong tham luận của mình.

Chia sẻ thêm tại hội thảo, TS Ngô Mạnh Tiến phát biểu nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác Khoa học giữa Nhà trường và Doanh nghiệp, xây dựng cơ chế thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng và thương mại hóa sản phẩm khoa học, tăng cường liên kết các nhóm nghiên cứu mạnh về lý thuyết và ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng và khả năng nghiên cứu của người học.

TS. Ngô Mạnh Tiến phát biểu tại hội thảo

Nối tiếp chương trình hội thảo, TS. Đỗ Quang Hiệp trình bày tham luận về khung pháp lý áp dụng cho thị trường NLTT của Việt Nam, những điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo. Báo cáo đã phân tích đánh giá về sự kết hợp giữa các quy định pháp luật – chính sách khuyến khích đầu tư đã và đang góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Trong phần thảo luận, Ông Giovani Cavallo – Giám đốc phát triển quốc tế tập đoàn LIMES đã giới thiệu về vai trò là nhà cung cấp dịch vụ chuyển giao hơn 1600MW các dự án năng lượng cho khách hàng. Từ việc lựa chọn địa điểm và công tác thu mua, cấp phép, thiết kế, đội ngũ quản lý của LIMES đã thành công trong việc đưa các dự án sơ khai sang giai đoạn sẵn sàng xây dựng, chuyển giao.

Ông Giovani Cavallo – Giám đốc phát triển quốc tế tập đoàn LIMES, Italia chia sẻ tại hội thảo

Chuyên gia Vũ Đức Nghiêm- Giám đốc phát triển dự án LIMES tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm của tập đoàn Limes Renewable Energy khi hợp tác với các nhà cung cấp công nghệ hàng đầu, các công ty kỹ thuật và công ty xây dựng để cung cấp các dự án năng lượng mặt trời và gió hiện đại. Các dự án của LIMES được thiết kế theo các tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhất và theo đuổi các công nghệ tốt nhất hiện có với giá cả cạnh tranh nhằm thúc đẩy việc phát triển năng lượng xanh, sạch tại thị trường Việt Nam.

Chuyên gia Vũ Đức Nghiêm- Giám đốc dự án LIMES tại Việt Nam

Những vấn đề được chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với các tham luận trong hội thảo đã góp phần giúp ích cho các giảng viên và sinh viên trong việc nâng cao hiểu biết, bổ sung kiến thức, nghiên cứu đồ án về hệ thống Năng lượng tái tạo từ đó các sinh viên có thể phát triển năng lực và định hướng nghiên cứu trong tương lai.

Các Đại biểu, khách mời chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Tin tức liên quan