Hội thảo “tổng kết thực hiện 5S các xưởng thực hành khoa Điện tử, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm, Dệt may thời trang và Kế toán” tại Uneti

Lượt xem: 202

Sáng ngày 15/01/2022 tại Phòng họp tầng 2 Nhà H.A11, cơ sở 218 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội. Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức hội thảo tổng kết thực hiện 5S tại các xưởng thực hành 5 khoa để rút ra các vấn đề thực tiễn, bài học kinh nghiệm nhằm đánh giá đúng, hiệu quả thực hiện thí điểm của khoa Điện tử, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm, Dệt may thời trang và Kế toán. Chương trình hội thảo được phát trực tuyến trên ứng dụng Zoom để cán bộ giảng viên và sinh viên toàn trường theo dõi.

Tham dự hội thảo về phía khách mời có: TS. Nguyễn Xuân Chung – Giám đốc trung tâm Việt Nhật, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội; TS. Nguyễn Anh Tú – Phó trưởng khoa Cơ khí, chuyên gia 5S, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cùng các chuyên viên đến từ trung tâm Việt Nhật dự qua hình thức trực tuyến.

Tham dự trực tuyến về phía lãnh đạo Nhà trường có: TS. Trần Hoàng Long – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; NGƯT.TS. Trần Đức Cân – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Ngọc Khương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng hơn 200 CBGV dự qua ứng dụng Zoom.

Tham dự trực tiếp tại hội trường 218 Lĩnh Nam có: TS. Phạm Thị Thu Hoài – Chủ tịch Hội đồng trường cùng các thầy, cô giáo lãnh đạo các khoa, phòng đã triển khai 5S và các cán bộ, giảng viên các đơn vị tham dự.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tiếp tại cơ sở 218 Lĩnh Nam, Hà Nội

Các đại biểu tham dự qua hình thực trực tuyến Zoom

Triển khai đổi mới mô hình quản lý và văn hóa học đường theo tiêu chuẩn 5S là chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp trong hơn 1 năm trở lại đây. Quá trình triển khai được Nhà trường thực hiện hết sức bài bản với các hoạt động khảo sát, tham quan, học tập kiến thức, triển khai thí điểm và nhân rộng mô hình. Trong năm 2021 vừa qua, Nhà trường đã triển khai thí điểm áp dụng 5S văn phòng với 6 đơn vị (Khoa Điện, Khoa Cơ khí, Phòng Công tác sinh viên, Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, Phòng Tài chính Kế toán và Phòng Tổ chức cán bộ) và 2 khu xưởng thực hành của khoa Cơ khí và Điện. Kết quả thí điểm đã giúp không gian và hiệu quả làm việc của cán bộ giảng viên đã có nhiều thay đổi tích cực. Riêng đối với các xưởng thực hành, việc triển khai thí điểm 5S tại 2 khoa CK, Điện đã giúp nâng cao hiệu quả quản lý, đưa hoạt động giảng dạy bám sát CTĐT, ĐCCT và mục tiêu CĐR, tạo môi trường thực hành sạch đẹp và an toàn. Đó cũng là cơ sở để Nhà trường tiếp tục cho thí điểm với 5 khoa Điện tử, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm, Dệt may thời trang và Kế toán.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Phạm Thị Thu Hoài – Chủ tịch Hội đồng trường nhấn mạnh “Chủ trương nâng cao hiệu quả quản lý tất cả các hoạt động của Nhà trường theo mô hình 5S là chủ trương nhất quán, đã được thực hiện đồng bộ và mạnh mẽ trong thời gian hơn 1 năm trở lại đây. Thông qua quá trình thí điểm triển khai 5S tại các xưởng thực hành (khoa Cơ khí, khoa Điện) và các văn phòng đã chứng minh chủ trương này là đúng đắn. Kết quả thí điểm quá trình triển khai 5S là căn cứ để đánh giá hiệu quả công việc, từ đó là nền tảng để triển khai tới toàn bộ các hoạt động khác trong Nhà trường. Trong chiến lược phát triển của Nhà trường là đào tạo theo định hướng ứng dụng, quá trình đào tạo chuyên môn và thực hành là yếu tố then chốt. Để nâng cao đào tạo thực hành đáp ứng định hướng ứng dụng thì việc đưa các tiêu chuẩn 5S (về quy trình, kỹ năng, thái độ tiếp cận công việc) vào trong quản lý, vận hành các xưởng thực hành, bám sát với CTĐT là hết sức quan trọng. Trong thời gian thí điểm 5S các xưởng thực hành của 2 khoa đầu tiên là Cơ khí, Điện, Nhà trường đã có các đánh giá về tính hiệu quả và sự phù hợp khi triển khai cho các đơn vị còn lại. Kết quả đánh giá là căn cứ quan trọng để Nhà trường tiếp tục giao nhiệm vụ thí điểm cho 5 khoa Điện tử, CNTT, CNTP, DMTT và Kế toán”. Thông qua nội dung phát biểu, TS. Phạm Thị Thu Hoài mong các nội dung trao đổi giữa lãnh đạo, CBGV các đơn vị đã áp dụng triển khai 5S và các chuyên gia 5S đến từ trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đóng góp ý kiến để hội thảo thu được các kết quả tích cực, làm cơ sở để triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp áp dụng thực hiện hiệu quả 5S cho tất cả các đơn vị toàn trường trong thời gian tới.

TS. Phạm Thị Thu Hoài – Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu khai mạc hội thảo

Trong chương trình hội thảo, TS. Nguyễn Hữu Quang, Trưởng khoa Cơ khí kiêm phụ trách phòng Khoa học – Công nghệ đại diện Nhóm tư vấn 5S xưởng và đơn vị khảo sát hiện trạng thực tế trước khi làm 5S lên trao đổi sơ bộ các xưởng thực hành phục vụ đào tạo các ngành của 5 khoa Điện tử, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ thông tin, Dệt may, Kế toán và các vấn đề bất cập với mô hình quản lý và hiện trạng cơ sở vật chất trước khi triển khai 5S. PGS.TS. Võ Thu Hà, Trưởng khoa Điện đã giới thiệu hiệu quả của việc triển khai thành công thí điểm 5S tại xưởng thực hành của 2 khoa Cơ khí, khoa Điện, từ đó đặt ra các mục tiêu thực hiện 5S tại xưởng thực hành của 5 khoa Điện tử, CNTP, CNTT, Dệt may thời trang, Kế toán.

TS. Nguyễn Hữu Quang – Trưởng khoa Cơ khí báo cáo tại hội thảo

PGS.TS. Võ Thu Hà – Trưởng khoa Điện báo cáo tại hội thảo

Tại hội thảo, để làm rõ hơn những kết quả đã đạt được khi triển khai áp dụng 5S, lãnh đạo các khoa áp dụng 5S trình bày các tham luận: Thực trạng cơ sở vật chất xưởng thực hành các khoa và mục tiêu triển khai quản lý các xưởng thực hành theo mô hình 5S; Các nội dung dự kiến cần triển khai 5S tại các xưởng thực hành phù hợp với yêu cầu về điều chỉnh CTĐT và các bài học kinh nghiệm đã có; Thực tế quá trình triển khai 5S tại các xưởng thực hành của 5 khoa Điện tử, CNTT, CNTP, DMTT, Kế toán.

TS. Đặng Thị Thanh Quyên – Trưởng khoa CNTP báo cáo tại hội thảo

TS. Bùi Huy Hải – Trưởng khoa Điện tử báo cáo tại hội thảo

ThS. Nguyễn Hoàng Chiến – Phó trưởng khoa, Phụ trách khoa CNTT báo cáo tại hội thảo

TS. Nguyễn Quốc Toản – Khoa dệt may thời trang báo cáo tại hội thảo

Th.S Nguyễn Thị Tô Phượng – Khoa Kế toán báo cáo tại Hội thảo

Trong phần thảo luận, dưới sự chủ trì của TS. Phạm Thị Thu Hoài – Chủ tịch Hội đồng trường các đại biểu tham dự hội thảo đã trao đổi, thảo luận những kết quả đạt được khi các đơn vị áp dụng triển khai 5S.

Để việc đánh giá kết quả thực hiện có tính khách quan và thêm nhiều tính chuyên môn, Nhà trường đã mời các chuyên gia 5S đến từ trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cùng tham gia khảo sát, đánh giá các xưởng thực hành trước và sau khi làm 5S. Tại hội thảo TS. Nguyễn Xuân Chung – Giám đốc trung tâm Việt Nhật đã có các nhận xét, góp ý và đánh giá kết quả thực hiện của 5 Khoa.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Trần Hoàng Long – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo và CBGV các đơn vị thực hiện 5S. Ghi nhận sự thay đổi từ suy nghĩ đến nhận thức của CBGV các đơn vị, qua đó đã nắm vững ý nghĩa, nội dung và tham gia tích cực giúp công tác triển khai 5S đạt hiệu quả. Thông qua nội dung phát biểu, TS. Trần Hoàng Long – Hiệu trưởng Nhà trường đề nghị nhóm đề tài chung gồm các chuyên gia khoa Cơ khí, khoa Điện tổng hợp các nội dung góp ý để thống nhất các biểu mẫu dùng chung. Các đơn vị áp dụng triển khai xây dựng hệ thống quản trị phù hợp theo chức năng của các đơn vị mình, tạo sự ổn định và có sự sáng tạo trong cách thức triển khai. Nhà trường cam kết sẽ tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và có cơ chế hỗ trợ các đơn vị để công tác triển khai 5S đạt được hiệu quả cao nhất.

TS. Trần Hoàng Long – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại hội thảo

Sau hơn 4h tổ chức, Hội thảo tổng kết thực hiện 5S xưởng thực hành khoa Điện tử, Công nghệ thông tin, Dệt may thời trang, Công nghệ thực phẩm và Kế toán đã kết thúc thành công tốt đẹp, từ những ý kiến trao đổi góp ý của chuyên gia, lãnh đạo các đơn vị đã áp dụng 5S và các các thầy cô giáo, Nhà trường sẽ có điều chỉnh phù hợp nhằm nâng cao chất lượng triển khai 5S của toàn thể các đơn vị trong thời gian tới.

Các thầy, cô giáo chụp ảnh lưu niệm khi kết thúc hội thảo

Phòng Tuyển sinh và truyền thông

Tin tức liên quan