Khoa Công nghệ thực phẩm tổ chức Hội thảo “Xu hướng sử dụng chất màu, chất mùi có nguồn gốc tự nhiên trong sản xuất thực phẩm”

Tại Việt Nam, với dân số khoảng 100 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm khoảng 7,5% thì nhu cầu tiêu dùng đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú cả về chất lượng lẫn hình thức, đặc biệt là các sản phẩm sạch. Tuy nhiên vì những mục đích khác nhau thì các nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm đã sử dụng những chất tạo màu, tạo mùi  không rõ nguồn gốc, liều lượng không hợp lý làm vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trở nên báo động hơn bao giờ hết. Chất lượng của thực phẩm không chỉ là giá trị dinh dưỡng mà còn bao gồm giá trị cảm quan. Chính vì vậy, việc khai thác và ứng dụng các nhóm chất màu, mùi từ tự nhiên rất cần thiết góp phần làm tăng giá trị sử dụng cho nguồn nguyên liệu, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nền nông nghiệp đồng thời làm đa dạng thêm sản phẩm thực phẩm trên thị trường. Bên cạnh đó còn mở ra một hướng đi mới để phát triển ngành công nghiệp thực phẩm theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, ngày 11/11/2022, Khoa CNTP đã tổ chức hội thảo “Xu hướng sử dụng chất màu, chất mùi có nguồn gốc tự nhiên trong sản xuất thực phẩm”

Địa điểm: Phòng hội thảo – tầng 1 tòa nhà HA8 – Lĩnh Nam

Hội thảo rất vinh dự được đón tiếp các chuyên gia đến từ các Viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm. Đặc biệt là các diễn giả báo cáo tại hội thảo:

1. TS. Lưu Anh Văn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng quân nhu;

2. TS. Vũ Thị Trang Trưởng khoa Dinh dưỡng và phụ gia thực phẩm – Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia;

Đại diện phòng Khoa học – Công nghệ có chuyên viên, ThS. Trương Thị Thủy đến tham dự hội thảo;

Về phía khoa Công nghệ thực phẩm có TS. Đặng Thị Thanh Quyên – Trưởng khoa CNTP cùng các giảng viên, sinh viên ngành công nghệ thực phẩm.

Mở đầu hội thảo, TS. Đặng Thị Thanh Quyên đã có bài phát biểu khai mạc, nêu rõ mục đích của buổi hội thảo và nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa mà chủ đề hội thảo hướng tới.

Các tham luận được trình bày trong hội thảo bao gồm:

1. Xu hướng sử dụng chất màu tự nhiên trong thực phẩm hiện nay, tham luận của TS. Nguyễn Thị Mai Hương – Giảng viên khoa CNTP;

2. Hàm lượng anthocyamin và hoạt tính chống oxy hóa trong một số loại rau, củ, quả Việt Nam, của diễn giả TS. Vũ Thị Trang – Trưởng khoa Dinh dưỡng và phụ gia thực phẩm – Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia;

3. Tình hình khai thác và ứng dụng betacyanin tự nhiên làm chất màu trong sản xuất thực phẩm, tham luận của Ths. Trần Thị Thúy Quỳnh – Giảng viên khoa CNTP;

4. Nghiên cứu, ứng dụng anthocyanin, betacyanin, carotenoid và phenolic trong chế biến thực phẩm, của diễn giả TS. Lưu Anh Văn – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng quân nhu;

5. Thực trạng khai thác và ứng dụng chất mùi từ cây quế trong thực phẩm theo định hướng phát triển bền vững, của diễn giả Phạm Thanh Tâm Giám đốc công ty TNHH Gia vị Bay;

6. Sự phát triển của nhũ tương màu tự nhiên trong thực phẩm, tham luận của Ths. Vũ Thị Thu Hà – Giảng viên khoa CNTP.

Hội thảo là cơ hội trao đổi thông tin, chia sẻ và cập nhật các tri thức về khoa học và công nghệ với những chuyên gia đến từ các cơ sở nghiên cứu uy tín. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của giảng viên và sinh viên với những nội dung hấp dẫn, những cách tiếp cận rất logic với các vấn đề cần quan tâm cùng với những phương pháp phân tích hiện đại. Các chuyên gia đến từ các cơ sở nghiên cứu đã nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn và tạo nên một không gian sôi nổi, chuyên nghiệp, góp phần lớn vào sự thành công của Hội thảo.

Sau đây là một số hình ảnh của Hội thảo:

TS. Đặng Thị Thanh Quyên – Trưởng khoa CNTP phát biểu khai mạc hội thảo

Tiến sĩ Nguyễn Thị Mai Hương trình bày tham luận và trao đổi với khách mời

Tiến sĩ Vũ Thị Trang trình bày tham luận và trao đổi với khách mời

Anh Phạm Thanh Tâm trình bày tham luận

Tiến sĩ Lưu Anh Văn trình bày tham luận và trao đổi với khách mời

Khách mời, giảng viên và sinh viên khoa CNTP thảo luận, giao lưu về chuyên môn tại Hội thảo

Bài viết: Khoa Công nghệ thực phẩm