Khoa Công nghệ thực phẩm tổ chức Hội thảo “Xu hướng ứng dụng công nghệ nano trong ngành thực phẩm”

Lượt xem: 1194

Công nghệ nano được hiểu là sự chế tạo, chế biến, ứng dụng, điều khiển vật chất với kích thước từ 1 đến 100 nm. Nanofood đơn giản là những sản phẩm được chế tạo bằng các kỹ thuật hoặc công cụ công nghệ nano được dùng trong quá trình trồng trọt, sản xuất, chế biến hoặc đóng gói thực phẩm. Công nghệ nano trong thực phẩm giúp cải thiện hương vị hoặc kết cấu của sản phẩm thực phẩm, tăng khả năng hấp thu. Ứng dụng nanopackaging vật liệu nano giúp kéo dài thời hạn bảo quản, hạn chế tổn thất cả chất lượng và số lượng. Bên cạnh đó công nghệ nano còn ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác như: y sinh học, năng lượng, môi trường, công nghệ thông tin…Vì thế công nghệ nano đã và đang tác động đến toàn xã hội. 

Chính vì vậy, việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nano trong ngành thực phẩm là rất cần thiết, góp phần gia tăng giá trị sử dụng cho nguồn nguyên liệu, cải thiện chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, đem lại hiệu quả kinh tế đồng thời làm đa dạng thêm sản phẩm thực phẩm trên thị trường.

 Được sự đồng ý của Ban Giám hiệu và theo kế hoạch đã được phê duyệt, sáng ngày 11/11/2023, tại Phòng hội thảo nhà HA8, cơ sở Lĩnh Nam, Khoa Công nghệ Thực phẩm đã tổ chức Hội thảo “Xu hướng ứng dụng công nghệ nano trong ngành thực phẩm” với mục đích đáp ứng nhu cầu thiết thực của công tác đào tạo, bắt nhịp với xu hướng phát triển của khoa học và công nghệ tại Việt Nam và trên thế giới.

Hội thảo rất vinh dự được đón tiếp các chuyên gia đến từ các Viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm:

1. PGS. TS. Nguyễn Hoàng Nam – Giám đốc Trung tâm Nano và Năng lượng – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

2. ThS. Phan Thị Minh Huyền – Viện Kỹ thuật Nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

3. TS. Bùi Thị Bích Ngọc – Giám đốc Trung tâm Dầu, Hương liệu và Phụ gia thực phẩm, Viện công nghệ Thực phẩm.

Đại diện phòng Khoa học & Công nghệ có chuyên viên, ThS. Nguyễn Thị Thu Hường đến tham dự hội thảo;

Về phía khoa Công nghệ Thực phẩm có TS. Đặng Thị Thanh Quyên – Trưởng khoa CNTP cùng các giảng viên, sinh viên ngành công nghệ thực phẩm.

Mở đầu hội thảo, TS. Đặng Thị Thanh Quyên đã có bài phát biểu khai mạc, nêu rõ mục đích của buổi hội thảo và nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa mà chủ đề hội thảo hướng tới.

Các tham luận được trình bày trong hội thảo bao gồm:

1. Ứng dụng công nghệ nano trong thực phẩm: Nhận thức và tổng quan, tham luận của Lê Minh Châu – giảng viên Khoa CNTP.

2. Vật liệu nano đa chức năng: Chế tạo và định hướng, ứng dụng, diễn giả PGS.TS. Nguyễn Hoàng Nam trình bày.

3. Triển vọng ứng dụng của công nghệ vật liệu nano trong bảo quản trái cây nhiệt đới, tham luận của ThS. Phan Thị Minh Huyền.

4. Ứng dụng công nghệ nano trong bao gói thực phẩm, diễn giả TS. Nguyễn Thị Mai Hương – Trưởng bộ môn SH&QLCL – Khoa CNTP.

5. Các phương pháp tạo nanochitin từ chitin, diễn giả ThS. Nguyễn Thị Chà – Giảng viên khoa CNTP

Hội thảo đã tăng cường sự giao lưu, trao đổi, giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới giữa các chuyên gia với các thầy cô và sinh viên trong khoa CNTP về xu hướng, khả năng khai thác và ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất, chế biến  thực phẩm. Các chuyên gia đến từ các cơ sở nghiên cứu đã nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn và tạo nên một không gian sôi nổi, chuyên nghiệp, góp phần vào sự thành công của Hội thảo.

Sau đây là một số hình ảnh của Hội thảo:

TS. Đặng Thị Thanh Quyên – Trưởng khoa CNTP phát biểu khai mạc Hội thảo

PGS. TS Nguyễn Hoàng Nam thuyết trình tại Hội thảo

ThS. Lê Minh Châu trình bày tham luận

ThS. Phan Thị Minh Huyền diễn giải tham luận

TS. Nguyễn Thị Mai Hương trình bày tham luận

ThS. Nguyễn Thị Chà trình bày các kết quả nghiên cứu

 Khách mời, giảng viên và sinh viên thảo luận, giao lưu về chuyên môn tại Hội thảo

 Khoa Công nghệ Thực phẩm

Tin tức liên quan